Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về vấn đề Biển Đông

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phát biểu về tình hình Biển Đông bên lề Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, một mặt Việt Nam đấu tranh bảo vệ chủ quyền, mặt khác là đảm bảo môi trường hòa bình và lợi ích chung trên Biển Đông với cộng đồng quốc tế.

Cũng tại Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định tin tưởng Việt Nam và ASEAN sẽ sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Việt Nam sẵn sàng đứng ra tổ chức cuộc diễn tập đầu tiên xử lý tình huống trực tuyến trong phòng chống Covid-19.

Khai mạc Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN

Sáng 15 tháng 5, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam.

Trường THCS Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ trường học trước khi đón học sinh trở lại.  - Sputnik Việt Nam
Covid-19 giúp Việt Nam, ASEAN gần Mỹ hơn?

Tham dự sự kiện đặc biệt này, có đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, trưởng ADSOM các nước thành viên khu vực Đông Nam Á, thành viên đoàn, Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

Trong chương trình nghị sự thuộc Hội nghị lần này, các đại biểu thảo luận về việc hợp tác quốc phòng ASEAN trong phòng, chống dịch Covid-19, chia sẻ kinh nghiệm của quân đội các nước ASEAN trong phòng, chống dịch. Đồng thời thảo luận phương hướng hợp tác ứng phó với dịch bệnh trong tương lai. Các nước Đông Nam Á cũng chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch SARS-CoV-2 và thời kỳ hậu Covid-19, đồng thời, thảo luận định hướng hợp tác quốc phòng ASEAN trong thời gian tới đây.

Nói về đại dịch do coronavirus, Trưởng ADSOM Việt Nam cho rằng, Covid-19 đang là trở ngại lớn trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề tới các nước ASEAN nói chung cũng như các chương trình nghị sự của ASEAN năm 2020 này nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu rõ, là nước Chủ tịch ASEAN 2020 và cũng là quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Việt Nam chia sẻ những khó khăn, mất mát mà các nước ASEAN đã phải gánh chịu.

Đánh giá cao nỗ lực của các nước ASEAN trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng rằng cũng như Việt Nam, các quốc gia ASEAN sẽ sớm đẩy lùi dịch Covid-19, không để dịch bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống và sự phát triển của các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu khai mạc.  - Sputnik Việt Nam
Vũ khí tối thượng giúp ASEAN chiến thắng Covid-19

Phát biểu tại sự kiện này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ghi nhận kết quả Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Trưởng ADSOM WG Việt Nam, diễn ra vào ngày 12/5 vừa qua để chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến ADSOM hôm nay.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cũng đánh giá cao sự phản ứng kịp thời, nhanh chóng của Trung tâm Quân y ASEAN trong việc triển khai Diễn tập xử lý tình huống trực tuyến (TTX) trong phòng, chống Covid-19, đảm bảo tính thời sự và quan tâm của tất cả các quốc gia trong ASEAN. Ngoài ra, đây là hoạt động thu hút được sự quan tâm rất lớn từ các nước Cộng, các nước đối tác.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết vào tháng 2 vừa qua, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp), các Bộ trưởng đã thống nhất trong năm 2020 cho dù xảy ra dịch Covid-19, các nước ASEAN vẫn quyết tâm thực hiện tốt các nội dung hợp tác quốc phòng ASEAN.

 “Chúng ta không gặp nhau nhưng hợp tác quốc phòng của chúng ta vẫn tiếp tục và ngày càng thực chất, đặc biệt là thực hiện Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua. Việt Nam xin cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ, cùng chung tay của tất cả Quân đội các nước để chống dịch Covid-19”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề xuất thời gian tới, cần khuyến khích sự kết nối giữa ASEAN và các nước ASEAN+, các nước đối tác, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về hợp tác quân y trong ứng phó dịch bệnh, nghiên cứu nâng cấp trang web của Trung tâm Quân y ASEAN với vai trò như Cổng thông tin chung mà các nước có thể chia sẻ các kinh nghiệm và thực tiễn tốt.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị.
Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về vấn đề Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đề xuất hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 là Brunei và Australia đưa hoạt động Diễn tập TTX quân y thành hoạt động thường niên do Nhóm chuyên gia cùng Trung tâm Quân y ASEAN chủ trì triển khai, bên cạnh việc vẫn duy trì Diễn tập Thực binh vào cuối chu kỳ như thông lệ.

“Việt Nam sẵn sàng tổ chức cuộc diễn tập TTX lần đầu tiên để kết nối nỗ lực chung giữa hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ và Trung tâm Quân y ASEAN”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ.

Biển Đông và Covid-19: ASEAN đang đối mặt với loạt thách thức phi truyền thống

Phát biểu tại Hội nghị Trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN hôm nay, các đại biểu thống nhất quan điểm cho rằng, ADSOM là thời điểm phù hợp để các quốc gia thành viên chia sẻ những kinh nghiệm mà Bộ Quốc phòng các nước ASEAN đã đóng góp vào nỗ lực của chính phủ mỗi nước trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, để cùng nhau phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả hơn.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc: Việt Nam bất lực trước Covid-19 nên gây chuyện ở Biển Đông

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ADSOM Việt Nam cho biết, khi dịch đại dịch Covid-19 bùng phát, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham gia tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch nCoV như cho phép sử dụng doanh trại, đơn vị quân đội làm địa điểm cách ly cho người dân, tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch, nghiên cứu, sản xuất bộ kít xét nghiệm, quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới, đường mòn, lối mở với Trung Quốc, Lào, Campuchia…

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng tích cực hợp tác song phương với Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Myanmar, Cuba, Hoa Kỳ và nhiều nước khác nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch bệnh do coronavirus.

Tại Hội nghị, bày tỏ ý kiến về tình hình an ninh thế giới và khu vực trong bối cảnh dịch, hậu Covid-19 và tăng cường hợp tác ASEAN nói chung, các đại biểu cho rằng thế giới đã và đang đứng trước thách thức nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử bởi dịch bệnh SARS-CoV-2.

Trên thực tế, đây không chỉ là cuộc khủng hoảng y tế đơn thuần mà còn trở thành cuộc khủng hoảng toàn diện đối với nhân loại, có nguy cơ dẫn đến những thay đổi địa chính trị trên thế giới cũng như quan hệ giữa các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước lớn như Mỹ - Trung Quốc. Dịch bệnh khiến quan hệ chính trị, ngoại giao giữa các nước và đối tác trên thế giới chịu ảnh hưởng lớn.

 Trong bối cảnh này, Hội nghị Hẹp Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM Hẹp) đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, trong đó cam kết quyết tâm cùng nhau đoàn kết để vượt qua dịch Covid-19 vì lợi ích của người dân khu vực Đông Nam Á. Đây là việc làm cần thiết, kịp thời để ASEAN có những kịch bản, phương án ứng phó với sự bùng nổ cũng như những diễn biến khó lường của dịch bệnh trong thời gian tới.

Theo Trưởng ADSOM Việt Nam, các vấn đề an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, an ninh mạng, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và sinh kế của hàng tỷ người dân trên toàn thế giới.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu nêu quan điểm cho biết, bất chấp mối đe dọa của đại dịch Covid-19, các điểm nóng an ninh trên thế giới đều tăng nhiệt trở lại, khiến nguy cơ xung đột nổi lên rõ hơn. Đặc biệt, tình hình Biển Đông thời gian gần đây có những diễn biến mới, phức tạp hơn.

“Nếu các bên không bình tĩnh, kiềm chế và tăng cường hợp tác để tháo gỡ những bất đồng thì căng thăng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp, không có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực”, Hội nghị nêu rõ.

Tàu Jinggangshan của Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Biển Đông và Covid-19: Xung đột mới giữa Việt Nam và Trung Quốc
Trong sự kiện sáng nay, đánh giá cao các nỗ lực của kênh quốc phòng trong việc tham gia với các bộ, ngành khác nhằm tăng cường khả năng tập thể của ASEAN nhằm ứng phó với dịch Covid-19, Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn bày tỏ sự vui mừng khi thấy rằng kênh quốc phòng ASEAN đang có những hoạt động hợp tác thiết thực nhằm hiện thực hóa Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh được thông qua tại Hội nghị Hẹp Quốc phòng các nước ASEAN diễn ra vào ngày 19/2/2020.

“Tôi tin tưởng rằng trên tinh thần hữu nghị và tăng cường phối hợp, ASEAN sẽ ứng phó hiệu quả, giữ cho khu vực được an toàn trước dịch Covid-19 cũng như sẽ tiếp tục tự cường trước các nhân tố gây mất ổn định,” Phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn bày tỏ.
“Tôi rất vui mừng khi thấy rằng, kênh quốc phòng đang có các hợp tác thiết thực, nhằm hiện thực hóa Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về Hợp tác quốc phòng trong ứng phó chống dịch bệnh được thông qua hồi tháng 2 năm nay. Tôi cũng mong chờ diễn tập sa bàn Covid-19 do Trung tâm Quân y ASEAN điều phối vào ngày 27/5 và Hội thảo được tổ chức bởi Mạng lưới chuyên gia ASEAN về vũ khí hóa học, sinh học và phóng xạ được tổ chức vào tháng tới”, Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Hội nghị trực tuyến ADSOM được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN và phát huy vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Hội nghị cũng nhằm triển khai kết quả Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và HNCC đặc biệt ASEAN+3 giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc về ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh được thông qua tại Hội nghị ADMM Hẹp.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về Biển Đông

Cũng trong ngày hôm nay, bên lề Hội nghị ADSOM, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ quan điểm liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay.

Корабль в Южно-Китайское море - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông: Bộ Quốc phòng Việt Nam nói không nhân nhượng

Cũng như các đại biểu đã chia sẻ trong phiên họp ADSOM trực tuyến, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ, trong khu vực ASEAN cũng như châu Á - Thái Bình Dương hiện nay hội đủ tất cả thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ảnh hưởng tới hòa bình ổn định khu vực, điển hình như vấn đề Biển Đông.

“Đây là mối quan tâm không chỉ của Việt Nam mà với cả thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực cũng như những quốc gia có lợi ích liên quan tới châu Á-Thái Bình Dương”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ.
“Chúng ta cần khẳng định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của cả thế giới và các vấn đề phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế để đi đến sự ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực”, Vietnamnet dẫn phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cọ sát chiến lược của các nước lớn là điều tất yếu trong quá trình phát triển, nhưng cọ sát ấy không được và không nên ảnh hưởng đến lợi ích của các nước khác trong khu vực, mà vấn đề an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là một ví dụ.

“Chúng ta một mặt đấu tranh bảo vệ chủ quyền, mặt khác đấu tranh để bảo vệ môi trường hòa bình, và lợi ích chung của Biển Đông với cộng đồng quốc tế. Đây là chủ trương tại các hội nghị quân sự quốc phòng tới đây”, đồng chí Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ.

Nói về vai trò của Việt Nam, đặc biệt là nguyên tắc khi tổ chức các Hội nghị quân sự quốc phòng ASEAN 2020, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, cần phải làm sao để các quốc gia tham dự thấy rằng, khi đến Việt Nam, tất cả đều có thể ngồi cùng nhau.

“Chúng ta không muốn và không để các mâu thuẫn xung đột từ bên ngoài đem vào giải quyết. Với mục đích như vậy chúng ta dự kiến có tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN về nâng cao tính đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN với các vấn đề trong khu vực”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bày tỏ.
“Đây là tuyên bố cấp bộ trưởng ASEAN nhưng cũng đồng thời là tuyên ngôn đối với thế giới về việc khu vực này chúng tôi mong muốn hòa bình, chúng tôi không mong muốn quân sự hóa, cạnh tranh chiến lược tạo ra các xung đột ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh trong khu vực”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cũng sẽ có tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thể hiện quan điểm của Việt Nam và đánh giá sự thành công của năm ASEAN do Việt Nam làm Chủ tịch luân phiên.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đồng thời cũng thông báo Việt Nam sẽ tổ chức một số sự kiện như lễ diễu binh tàu hải quân nhân 65 năm thành lập Hải quân Việt Nam gắn liền với Hội nghị tư lệnh hải quân các nước ASEAN.

“Lễ diễu binh này không chỉ mời các nước ASEAN mà mời tất cả các quốc gia là đối tác, bạn bè quan tâm”, Thứ trưởng Vịnh nhấn mạnh.

Cùng với đó, năm nay sẽ có nhiều hội nghị, hoạt động quốc phòng, quân sự được tổ chức trong năm, diễn ra khắp từ Bắc vào Nam, như ADMM, ADMM+, hội nghị quan chức quốc phòng mở rộng (ADSOM+),  hội thao quân sự ASEAN, hội nghị tư lệnh hải quân và diễn tập an ninh hàng hải ASEAN.

“Việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập quốc tế và đóng góp vào thành công chung của cả nước”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đúc kết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала