Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận và phường

© Ảnh : Thanh Tuấn/ZingBộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với đề xuất thí điểm tổ chức một cấp chính quyền đô thị ở Đà Nẵng và trình Quốc hội quyết định. Riêng huyện Hòa Vang vẫn tổ chức cấp chính quyền địa phương (tổ chức HĐND ở huyện và xã).

Đà Nẵng sẽ là đô thị một cấp chính quyền?

Ngày 16/5, tại phiên họp thứ 45, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Đây là lần thứ 2 cơ quan thường trực của Quốc hội cho ý kiến về vấn đề này, sau lần cho ý kiến tại phiên họp thứ 44.

Ông Trần Văn Minh - Sputnik Việt Nam
Nói lời sau cùng, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục kêu oan

Trình bày báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ đề nghị cho phép thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng theo hướng xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền địa phương (ở cấp thành phố) và 2 cấp hành chính (quận, phường).

Theo mô hình này, chính quyền thành phố được tổ chức thành một cấp chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND. Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường. Do không tổ chức HĐND ở quận, phường nên một số nhiệm vụ của HĐND quận và phường được chuyển lên cho HĐND và UBND thành phố; một số nhiệm vụ của HĐND phường được chuyển lên cho UBND quận cho phù hợp.

Cơ cấu tổ chức cũng được thí điểm đổi mới như: Tăng cường vai trò giám sát của HĐND thành phố tại quận, phường và quyền dân chủ, quyền đại diện của người dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị – xã hội các cấp để giám sát các hoạt động của quận, phường khi không tổ chức HĐND.

Các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với việc thí điểm tổ chức một cấp chính quyền ở đô thị và 3 cấp chính quyền ở nông thôn tại thành phố Đà Nẵng như đề xuất của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cùng nhiều ý kiến khác trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cùng quan điểm phân cấp phải gắn liền với cải cách thủ tục hành chính mới đảm hiệu quả thực chất.

“Cho địa phương quyết định rồi, nhưng vẫn phải chạy lòng vòng đi xin ý kiến các bộ ngành thì cũng không giải quyết được vấn đề gì”, - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Vẫn giữ Hòa Vang là mô hình nông thôn dù diện tích rộng và xu hướng đô thị hoá của huyện rất lớn

Về việc còn huyện Hòa Vang vẫn tổ chức cấp chính quyền địa phương (tổ chức HĐND ở huyện và xã), Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề xuất có thể nghiên cứu và mạnh dạn thí điểm không tổ chức HĐND ở Hòa Vang cho đồng bộ. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết địa phương đã thảo luận kỹ vấn đề này và nhận thấy rằng vẫn nên giữ Hòa Vang là mô hình nông thôn.

Người hết thời hạn cách ly tại Trung đoàn 834 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc được trở về nhà. - Sputnik Việt Nam
Người từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng phải cách ly y tế tập trung, bị thu phí

Quá trình phát triển cho thấy xu hướng đô thị hóa của huyện Hòa Vang là rất lớn, nếu đủ điều kiện trong thời gian tới, thành phố sẽ đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập quận. Tuy nhiên, quan điểm của thành phố là trong thời gian hiện tại chỉ nên thí điểm ở các khu vực đô thị, khi huyện Hòa Vang được nâng lên thành quận thì sẽ áp dụng theo mô hình như của các quận.

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, việc chuyển Hòa Vang từ huyện lên quận liên quan đến thẩm quyền, sắp xếp đơn vị hành chính. Vấn đề không tổ chức HĐND ở Hòa Vang và các xã phụ thuộc quy trình, thủ tục từ lấy ý kiến nhân dân đến trình cấp có thẩm quyền quyết định nên sẽ không kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tới.

Do vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với phạm vi như tờ trình của Chính phủ và nhận thấy hồ sơ đã đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 9 (khai mạc vào ngày 20/5).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала