Chuyên gia đánh giá khả năng lây nhiễm coronavirus trên đường phố

© Sputnik / Dominique Boutin / Chuyển đến kho ảnhNgười qua đường trên một con phố ở Paris
Người qua đường trên một con phố ở Paris - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Không thể có chuyện một người, đang đi một mình trên đường phố, bị nhiễm coronavirus, vì virus chỉ tồn tại trong cơ thể sống. Đây là thông tin từ ông Mikhail Lebedev, chuyên gia công tác tại Trung tâm Chẩn đoán Phân tử CMD.
"Một khi ra ngoài môi trường, virus sẽ bị tiêu diệt, nó bị phá hủy và mất khả năng lây bệnh", - Lebedev nói.
Cựu chiến binh WWII trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Bishkek - Sputnik Việt Nam
Cựu chiến binh 100 tuổi đã chữa khỏi coronavirus

Ông giải thích rằng coronavirus được truyền từ người sang người bằng các giọt bắn trong không khí, trong khi đó, có nhiều khả năng con đường nhỏ giọt này, trên nguyên tắc, không tồn tại trong không khí.

"Có thể tưởng tượng rằng trong một tình huống nhất định, khi một người hắt hơi, sẽ một đám mây nhỏ nhất định treo lơ lửng và di chuyển trong không khí. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nó lan truyền ở những khoảng cách khác nhau và nồng độ của virus giảm mạnh trong phút tiếp theo", - ông Lebedev nói.

Xác suất cực kỳ thấp

Theo ông, ngay cả khi một người khỏe mạnh đi qua một đám mây như vậy và hít sâu, thì nhiều khả năng người đó cũng không lây bệnh, vì lượng virus trong không khí không đủ để gây ra bất kỳ vấn đề nào. Ngoài ra, khi coronavirus xâm nhập vào màng nhầy ở đường hô hấp, nó sẽ ngay lập tức gặp phải rào cản đầu tiên, chính là những mô miễn dịch. Đôi khi chỉ như vậy là đủ để ngăn chặn virus gây bệnh, chuyên gia giải thích.

Một nhân viên của phòng thí nghiệm nghiên cứu Công nghệ gen và tế bào tại Đại học Liên bang Kazan, nơi họ bắt đầu phát triển một loại vắc-xin chống lại coronavirus - Sputnik Việt Nam
Đã biết kết quả nghiên cứu thuốc COVID-19: Ức chế hoàn toàn coronavirus sau 48 giờ

Bên cạnh đó, một người khỏe mạnh vẫn có thể không mắc bênh, nếu tại thời điểm đó anh ta có hệ miễn dịch hoạt động ở mức cao, ông Lebedev nói thêm.

"Có khả năng cơ thể một số người miễn dịch với coronavirus. Hiện tại các nhà khoa học chỉ đang nghiên cứu khả năng tồn tại những người như vậy. Tất nhiên, họ rất ít, nhưng có khả năng họ tồn tại", - chuyên gia lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала