Khoa học phát hiện nguyên nhân khiến mực nước biển dâng cao

CC0 / Pixabay / sóng thần
sóng thần - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học từ Đại học Rutgers của Mỹ đã xác nhận rằng sự gia tăng mực nước biển trong 120 năm trở lại đây có liên quan đến hoạt động của con người chứ không phải do sự thay đổi quỹ đạo Trái đất, thông cáo báo chí của trường cho biết.
“Nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã xác định rằng thời kỳ băng hà của Trái đất phức tạp hơn so với suy nghĩ trước đây. Mặc dù hàm lượng carbon dioxide có ảnh hưởng đáng kể đến thời kỳ băng tan, nhưng những thay đổi nhỏ trong quỹ đạo Trái đất là yếu tố chi phối về khối lượng băng và thay đổi mực nước biển - cho đến thời đại của chúng ta", - tác giả chính của nghiên cứu - giáo sư tại Đại học Rutgers Kenneth Miller cho biết.

Sự dâng cao mực nước biển, điều đã tăng tốc trong những thập kỷ gần đây, đe dọa gây ra lũ lụt vĩnh viễn ở các thành phố và cộng đồng ven biển đông dân, các vùng đất thấp khác và những cơ sở hạ tầng đắt đỏ cho đến năm 2100.

Mực nước biển dâng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nhiều hệ sinh thái và nền kinh tế

Tan băng - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học dự báo mực nước biển sẽ dâng cao đến mức thảm họa

Nghiên cứu đã tái tạo lịch sử về mực nước biển và băng hà kể từ khi kết thúc kỷ nguyên khủng long. Các nhà khoa học đã so sánh các ước tính về mực nước biển trung bình trên thế giới, dựa trên dữ liệu địa chất dưới biển sâu, cùng với thông tin về ranh giới của các lục địa.

Nghiên cứu cho thấy các thời kỳ gần như không có băng, ví dụ như thời kỳ 17-13 triệu năm trước, xảy ra khi nồng độ carbon dioxide trong khí quyển không quá cao hơn so với ngày nay. Tuy nhiên, kỷ băng hà diễn ra, như thời kỳ trước đây mà người ta tin rằng Trái đất không có băng, vào khoảng 48-34 triệu năm trước.

Điều đó có nghĩa là, mặc dù nồng độ carbon dioxide trong khí quyển có ảnh hưởng lớn đến các thời kỳ không có băng trên Trái đất, kích thước của băng và thay đổi mực nước biển trước khi có các hoạt động của con người, chủ yếu liên quan đến những thay đổi nhỏ trong các thông số của quỹ đạo Trái đất và khoảng cách từ mặt trời.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала