Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Thụy Điển bắt đầu báo động. Phải chăng chiến lược của Stockholm là sai?

Sau vài tháng xảy ra đại dịch, chiến lược của Thụy Điển có vẻ không thành công lắm: chỉ có 5 nước có tỷ lệ tử vong trên số dân vượt qua quốc gia này, theo Aftonbladet.

Câu hỏi mở

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Leuven phát biểu thông điệp gủi đến  dân chúng, liên quan đến đại dịch coronavirus COVID-19 toàn cầu. - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học giải thích tại sao Thụy Điển không áp dụng cách ly vì COVID-19

Hiện tại, không ai có thể nói biện pháp nào sẽ hiệu quả nhất về lâu dài trong việc giảm thiểu số nạn nhân và các trường hợp nhiễm bệnh trong khi vẫn duy trì tiềm năng kinh tế tối đa. Cho dù như thế nào đi nữa, chỉ có thời gian mới cho thấy hiệu quả thực sự của chiến lược mà các quốc gia khác nhau áp dụng, Aftonbladet viết.

“Thật không may, sau vài tháng, chúng ta phải thừa nhận rằng chiến lược của Thụy Điển có vẻ không mấy thành công. Chỉ có năm quốc gia dẫn trước chúng ta về tỷ lệ tử vong trên dân số. Bỉ, Tây Ban Nha, Ý, Anh và Pháp là những quốc gia duy nhất có tỷ lệ tử vong cao hơn Thụy Điển”, - bài báo lưu ý.

Thụy Điển đang nhận lấy kết quả tồi tệ hơn so với Hoa Kỳ và Brazil, các quốc gia thường được cho là phản ứng muộn với đại dịch.

Tại sao điều này lại xảy ra?

“Câu hỏi ngay lập tức được đặt ra: tại sao điều này lại xảy ra?”, Aftonbladet đặt vấn đề.

Có thể đưa ra một kết luận tự nhiên rằng, tất cả là do chiến lược cách ly thiếu chặt chẽ, không dựa trên sự ép buộc mà dựa trên ý thức của người dân. Nếu quả thực như thế, tất cả các quốc gia dẫn trước Thụy Điển về tỷ lệ tử vong trên dân số hẳn đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Thủ tướng Cộng hòa Slovenia Janez Jansa - Sputnik Việt Nam
Quốc gia đầu tiên của châu Âu tuyên bố chiến thắng coronavirus

Hơn nữa, mô hình Thụy Điển, vừa được ca ngợi vừa bị phản đối, thực ra không quá khác biệt so với những gì đang được thực hiện ở các nước khác. Một trong số ít sự khác biệt thực sự là các trường trung học ở Thụy Điển đã không đóng cửa trong đại dịch. Về điều này, Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu lưu ý rằng việc đóng cửa trường học đã được chứng minh là không hiệu quả trong việc kiểm soát coronavirus.

Chính phủ Thụy Điển tuyên bố rằng một trong những lý do cho tỷ lệ tử vong cao là do sự thất bại của một phần quan trọng trong chiến lược của Thụy Điển, cụ thể là bảo vệ người già. 75% trường hợp tử vong do COVID-19 xảy ra tại các viện dưỡng lão hoặc những người được chăm sóc tại nhà.

Còn quá sớm để đưa ra kết luận

Những người đeo mặt nạ tại một nhà ga xe lửa ở Milan sau khi cách ly ở Ý - Sputnik Việt Nam
Châu Âu được cảnh báo có thể xảy ra làn sóng coronavirus thứ hai

Tình hình có thể bắt đầu phát triển theo dự báo của một số chuyên gia Thụy Điển, cho rằng các quốc gia khác áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn, trên thực tế, chỉ trì hoãn sự lây lan của dịch bệnh và đang dần dần bắt kịp Thụy Điển. Do đó, có thể trong một khoảng thời gian xa hơn, chiến lược của Thụy Điển sẽ cho thấy kết quả tốt hơn.

“Nếu Thụy Điển không sớm rời khỏi vị trí thứ sáu hiện tại về tỷ lệ tử vong trên một triệu dân, chính phủ Thụy Điển sẽ càng khó khăn hơn trong việc biện minh cho chiến lược hiện tại. Và bên cạnh đó, chính quyền sẽ là đối tượng chịu trách nhiệm to lớn khi nhìn lại sau này”, - Aftonbladet kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала