Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 từ Nga về nước

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020.
Nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020. - Sputnik Việt Nam
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến 18h ngày 17/5, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 từ Liên bang Nga về, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ngày thứ 31 Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Theo Bản tin của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (Bộ Y tế), tính đến 18h ngày 17/5, Việt Nam đã ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 (SARS-CoV-2). Cả 2 bệnh nhân này đều là công dân trở về từ Nga, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Kỹ thuật viên đang nghiên cứu chế tạo vaccine Covid-19 của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với Covid-19

Bệnh nhân thứ 319 là nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Ngày 13/5, từ Liên bang Nga về nước trên chuyến bay VN0062, nhập cảnh sân bay Vân Đồn và được chuyển cách ly tập trung ngay tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình cơ sở 1. Ngày 16/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân thứ 320 là nam, 29 tuổi, có địa chỉ tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ngày 13/5, bệnh nhân từ Liên bang Nga về nước trên chuyến bay VN0062, nhập cảnh sân bay Vân Đồn và được chuyển cách ly tập trung ngay tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình cơ sở 1. Ngày 15/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 16/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Như vậy, đến nay Việt Nam, đã ghi nhận 320 ca nhiễm Covid-19, trong đó 260 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh hoặc xuất viện. Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 17/5, Việt Nam đã trải qua 31 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Về tình hình bệnh nhân nặng, Tiểu Ban điều trị – Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết đến hôm nay sức khoẻ của bệnh nhân số 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tuy tiên lượng còn nặng nhưng có tiến triển khá hơn.

Lấy mẫu dịch họng cho chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang lên hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân 268. - Sputnik Việt Nam
Phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19 tại Tây Ninh

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần liên tiếp với SARS-CoV-2 và hiện đã ngừng dẫn lưu màng phổi. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy.

Theo Bộ Y tế, hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.962 trường hợp. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 293 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 8.631 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.038 trường hợp.

Chuyển 2 bệnh nhân Covid-19 viêm phổi từ Thái Bình lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Liên quan đến công tác điều trị 25 ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, ngày 16/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Đội trưởng Đội cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế làm Trưởng đoàn cùng các thành viên kiểm tra và làm việc với Bệnh viên Đa khoa tỉnh Thái Bình về điều trị bệnh nhân Covid-19. Đoàn đã đi kiểm tra công tác khám, sàng lọc, tiếp nhận điều trị và cách ly người bệnh, thăm và động viên người bệnh mắc Covid-19.

Hiện bệnh viện có 25/33 ca dương tính, trong đó có 2 ca có biểu hiện sốt, viêm phổi (8 ca còn lại vẫn được theo dõi, cách ly tại bệnh viện). Các bệnh nhân được tập trung tại khoa Truyền nhiễm cách ly riêng, biệt lập có lối đi riêng.

PGS Khuê đề nghị bệnh viện thực hiện công văn về triển khai công tác khám, chữa bệnh an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và công văn về việc tích cực tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19 và báo cáo diễn biến ca bệnh hàng ngày.

Trong đó, tập trung tối đa mọi nguồn lực để ưu tiên quản lý, điều trị, chăm sóc toàn diện cho các ca bệnh Covid-19. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng ca bệnh, tổ chức hội chẩn liên khoa, liên viện, hội chẩn với Hội đồng chuyên môn khi cần để lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh.

PGS Khuê cũng nhấn mạnh, bệnh viện tuyệt đối không để dịch bệnh lây ra nhân viên y tế và người bệnh. Bệnh viện tập trung điều trị người bệnh, theo dõi sát diễn biến từng ca bệnh và đề nghị chuyển 2 ca bệnh có viêm phổi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 từ Nga về nước - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала