"Mối đe dọa vẫn còn nguyên". Người dân châu Âu thoát khỏi tự cách ly như thế nào?

© AFP 2023 / Denis CharletKhách hàng đến thẩm mỹ viện ở Bruy-la-Buisiere sau khi giảm nhẹ chế độ kiểm dịch ở Pháp.
Khách hàng đến thẩm mỹ viện ở Bruy-la-Buisiere sau khi giảm nhẹ chế độ kiểm dịch ở Pháp. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Lần đến tiệm làm tóc được chờ đợi từ lâu, bữa trưa trong quán cà phê, chuyến đi đến một thành phố khác - người châu Âu, mặc dù vẫn phải đeo khẩu trang với găng tay, đang trở lại cuộc sống thường nhật. Họ kêu ca mắng chính quyền, thương tiếc người chết và kinh doanh bị mất, nhưng sự tự do khiến mọi người đều hài lòng.

Sputnik tìm hiểu vấn đề, người dân châu Âu nghĩ gì về việc bãi bỏ các hạn chế ở Đức, Pháp, Ý và Anh.

Ngày phản kháng được tổ chức với những đoàn tuần hành

Đức bỏ kiểm dịch từ cuối tháng Tư. Không chỉ các cửa hàng và tiệm làm tóc đã được mở, mà cả các quán bia nhỏ. Ngay cả Bundesliga đã hoạt động trở lại - cho đến nay với những khán đài trống vắng, nhưng người hâm mộ bóng đá vẫn vui mừng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là từ ngày này sang ngày khác, tất cả các lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ.

Xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Bước đột phá trong cuộc chiến chống COVID-19? Các nhà khoa học Đức tạo và chọn lọc kháng thể nhân tạo

Chẳng hạn ở Berlin, chính quyền hành động theo nguyên tắc đèn giao thông. Có ba chỉ số: chỉ số sinh sản của coronavirus, số ca nhiễm mới và số giường trống trong khoa chăm sóc đặc biệt. Nếu tiến triển tích cực, họ sẽ bật đèn xanh để nới lỏng hơn nữa. Màu vàng là khoảng dừng. Màu đỏ - hạn chế lặp lại, điều mà ở Đức, tất nhiên, không ai muốn.

"Người Đức rất nhạy cảm với điều đó. Khi các lệnh cấm được đưa ra vào tháng 3, giới chính trị gia kêu gọi chính phủ cẩn thận, yêu cầu không lạm dụng niềm tin", - Ksenia Bostan, một cư dân ở Berlin nhắc lại trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
© Sputnik / Nikolay Filyakov / Chuyển đến kho ảnhReichstag, Berlin.
Mối đe dọa vẫn còn nguyên. Người dân châu Âu thoát khỏi tự cách ly như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Reichstag, Berlin.

Theo cô, mối đe dọa lây nhiễm đã khiến người dân Berlin "tạm bằng lòng" với những hạn chế chỉ trong một thời gian. Dần dần, cảm giác lo lắng mờ dần, bản thân nhiều người không phải đối mặt với rắc rối, vì vậy họ nghi ngờ: liệu virus có quá khủng khiếp, như được chiếu trên TV hay không.

Ngày mùng 1 tháng Năm, vào ngày biểu tình truyền thống ở Berlin, những người cánh hữu và vô chính phủ đã đổ ra đường, mặc dù các cuộc biểu tình đã bị cấm.

"Hàng ngàn người không sợ cảnh sát hay coronavirus, - Ksenia nói. Hãy thêm vào đấy là phong trào ở các thành phố khác: Frankfurt, Stuttgart, Munich. Và nếu mọi người lại được yêu cầu ngồi ở nhà trong một hoặc hai tuần nữa, họ sẽ không đồng ý tự nguyện nữa. Nhiều người không tin chắc chắn về sự phù hợp của các lệnh cấm. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vụ việc dẫn đến tòa án hiến pháp".

Đồ thị đường cong bệnh tật ở Đức, nơi số ca coronavirus được xác nhận vượt quá 173 nghìn, đang giảm dần, nó đã tăng vọt một chút trong vài ngày qua: điều này là do sự nới lỏng các biện pháp kiểm dịch. Tuy nhiên, các nhà chức trách quan tâm nhiều hơn đến nền kinh tế. Đất nước này đã ghi nhận một sự sụp đổ kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và chính phủ mong đợi cuộc suy thoái sâu sắc nhất trong toàn bộ thời kỳ hậu chiến. Nền kinh tế đơn giản sẽ không thể kéo nổi một đợt kiểm dịch khác.

Tất cả những gì bị cấm đều được cho phép trở lại

Pháp, nơi có hơn 141 nghìn người nhiễm bệnh, cũng phải đối mặt với lựa chọn: kinh tế hoặc kiểm dịch. Người Pháp đã trải qua hai tháng cách ly nghiêm ngặt và bây giờ cuối cùng họ có thể đến cửa hàng mà không cần giấy phép, cắt tóc và thăm người thân của mình.

Disneyland Paris, Pháp - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Pháp thông tin kế hoạch phục hồi ngành du lịch

Người dân Paris vui mừng hoan nghênh việc "nới lỏng", việc kiểm dịch khiến nhiều người hết chịu nổi và họ không ngại ngùng trong cách thể hiện khi nói về điều này.

"Chính phủ đã thất bại trong nhiệm vụ chính - bảo vệ công dân,- Teo, chuyên gia CNTT tại một trong những ngân hàng Pháp, yêu cầu không nêu danh của mình, bắt đầu cuộc trò chuyện với phóng viên Sputnik. Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Pháp Edward Philip chỉ quan tâm đến cuộc bầu cử thành phố ngày 15 tháng 3, và thờ ơ với khẩu trang và thử nghiệm. Hậu quả là chúng tôi có hơn 27 nghìn người chết!"
© Sputnik / Dominique Boutin / Chuyển đến kho ảnhKhách tản bộ trên Quảng trường Trocadero ở Paris
Mối đe dọa vẫn còn nguyên. Người dân châu Âu thoát khỏi tự cách ly như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Khách tản bộ trên Quảng trường Trocadero ở Paris

Người đối thoại thừa nhận rằng điều tồi tệ nhất đã tránh được, nhưng sự mất mát đã gây sốc cho xã hội, và cuộc khủng hoảng y tế sẽ sớm được bổ sung bằng khủng hoảng kinh tế.

"Chúng tôi có nhiều câu hỏi sẽ được trả lời bằng cuộc điều tra về hành động của chính quyền", - Teo nhận xét.

Chính ông đã ký hai bản kiến nghị khiếu nại về giới lãnh đạo của đất nước.

Người phụ nữ Nga Veronika Valeeva sống ở Paris, như chính cô tự thừa nhận, cuối cùng đã nhìn ra những người Pháp chân chính.

"Bây giờ không có khách du lịch. Mọi người đều vui vẻ và hạnh phúc", - cô chia sẻ ấn tượng của mình.

Ở quận 8 nơi cô gái sống, có rất ít người trên đường phố, ngoại trừ đại lộ Champs Elysees.

"Họ đã vội vã mua Louis Vuitton, thậm chí người ta đang xếp hàng. Mọi người đều rất thời trang, trong trang phục đẹp nhất. Tôi đã đến thăm một người bạn ở quận 11 - quận dành cho giới trẻ: mọi người rất đông", - cô gái nói.
© REUTERS / Eric GaillardNgười phụ nữ đeo khẩu trang trong cửa hàng áo tắm sau khi giảm nhẹ các biện pháp kiểm dịch ở Pháp.
Mối đe dọa vẫn còn nguyên. Người dân châu Âu thoát khỏi tự cách ly như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Người phụ nữ đeo khẩu trang trong cửa hàng áo tắm sau khi giảm nhẹ các biện pháp kiểm dịch ở Pháp.

Mặc dù đã tháo dỡ hạn chế nhưng tình hình trong nước vẫn chưa ổn định. Có gần ba ngàn bệnh nhân bị bệnh nặng đang được chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, vào giữa tháng Năm, một đợt bùng phát mới của COVID-19 đã phát sinh tại Dordogne.

Dỡ bỏ cách ly, chính trị thức dậy

Ở Ý, 223 nghìn người bị nhiễm bệnh, nhưng những hạn chế, giống như những các nước láng giềng, đang dần được dỡ bỏ. Thủ tướng Giuseppe Conte kêu gọi đừng vội vàng. Những người phản đối từ các đảng trung hữu cho rằng sự chậm chạp sẽ khiến nền kinh tế phải trả giá đắt.

Novara, Ý. - Sputnik Việt Nam
Tỷ lệ thất nghiệp ở Ý giảm xuống, nhưng số người “không làm việc” lại tăng lên

Bản thân các thống đốc muốn xác định lịch trình dỡ bỏ kiểm dịch, trung ương chỉ trích sự độc đoán của họ. Nhưng các khu vực vẫn hành động theo cách riêng của họ. Chẳng hạn ở Calabria, họ sẽ mở các cơ sở ăn uống công cộng và câu lạc bộ thể hình, còn các thị trưởng thành phố đã phản đối và yêu cầu thống đốc từ chức.

Những người mà Sputnik đã liên lạc đàm luận đều hài lòng với nới lỏng cách ly. Người đối thoại với cơ quan thông tấn từ Rome, Sayera Ismailova, vui mừng hơn hết về việc bán đồ ăn mang đi.

"Tin tôi đi, nhiều bà nội trợ người Ý thở phào nhẹ nhõm. Trong thời gian cách ly, phải nấu ăn cho gia đình ba lần một ngày. Cuối cùng, hôm nọ chúng tôi gọi pizza. Chúng tôi chọn quán cà phê mà chúng tôi tin tưởng về sự sạch sẽ và vệ sinh", - cô nói.
© Sputnik / Giorgio Perottino / Chuyển đến kho ảnhNgười bán hoa trên đường phố Torino (Ý).
Mối đe dọa vẫn còn nguyên. Người dân châu Âu thoát khỏi tự cách ly như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Người bán hoa trên đường phố Torino (Ý).

Giới doanh nhân bị ảnh hưởng nhất, ngược lại, đã phản ứng với những thay đổi bằng các cuộc biểu tình. Đầu tháng 5, chủ sở hữu của các thẩm mỹ viện, cửa hàng và nhà trọ đã tổ chức biểu tình: trước sự chứng kiến của các nhà báo, họ đã trao cho chính quyền chìa khóa từ các cơ sở của họ để cho thấy tình hình của họ tồi tệ đến mức nào.

Tuy nhiên, các công ty đang dần hồi phục.

"Nhiều người vẫn làm việc từ xa, - Sayera cho biết thêm. Nhưng chồng tôi làm việc trong không gian mở, và bây giờ quản lý đang thực hiện các bước để giữ khoảng cách giữa các nhân viên".
Nhẹ nhàng thoát khỏi kiểm dịch

Ở Vương quốc Anh, nơi có 237 nghìn người bị nhiễm bệnh, họ không vội vã với việc nới lỏng kiểm dịch. Để bắt đầu, vào ngày 13 tháng 5, họ được phép đi bộ, ngồi một mình trong công viên, tập thể thao nhiều hơn một lần mỗi ngày. Mở cửa hàng và trung tâm cho người làm vườn. Trồng hoa là một trong những sở thích quốc gia của Anh.

Người đeo mặt nạ ở London, Vương quốc Anh - Sputnik Việt Nam
Nước Anh nêu tỷ lệ tử vong COVID-19 trong các nhóm tộc người

Molly Sowell, cư dân của Warwickshire không thoải mái lắm. Cô làm việc ở trường, tất cả các lớp học được chuyển sang chế độ từ xa, hơn nữa, hợp đồng của cô kết thúc vào tháng Bảy.

"Nói chung, tôi là một người hướng nội, vì vậy khi cách ly tôi thích một mình. Nhưng sau khi hợp đồng với trường hết hạn, tôi sẽ phải trở về gia đình ở quê nhà, còn mẹ tôi làm việc trong bệnh viện, điều này không an toàn", - cô gái lo lắng.

Coronavirus đã cướp mất người chú của cô.

"Đây là một mất mát nặng nề, ông đã chết vào ngày sau khi chẩn đoán. Một mình. Ông cũng phải chôn cất trong cô độc. Dì và bà không thể đến vì vấn đề sức khỏe", - người đối thoại với hãng giải thích. Cô đặc biệt thất vọng vì mặc dù tình hình nghiêm trọng, mọi người không giảm bớt trên đường phố.

Theo lời ông Boris Johnson, các hạn chế sẽ bắt đầu được dỡ bỏ vào tháng 6, nếu tình hình cho phép.

Molly cảnh giác với điều này: "Bây giờ tôi thấy nguy hiểm trong mọi thứ. Tôi thường không bận tâm lắm, nhưng tình hình với COVID-19 khiến tôi có một cái nhìn mới về cuộc sống".
© Sputnik / Justin Griffiths-Williams / Chuyển đến kho ảnhNgười qua đường trên cầu Westminster ở London
Mối đe dọa vẫn còn nguyên. Người dân châu Âu thoát khỏi tự cách ly như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Người qua đường trên cầu Westminster ở London

Một người khác ở London, Emma Sneddon, khi đàm thoại với Sputnik, cảm thấy băn khoăn. Cô cho rằng khuyến nghị của chính quyền rất mâu thuẫn:

"Bầu không khí căng thẳng và khó hiểu: những người không thể làm việc ở nhà được khuyến khích đến văn phòng, nhưng chúng tôi không có quyền gặp gia đình và bạn bè. Cảm giác rằng mối đe dọa chưa biến mất, nhưng chúng tôi cần "thả" nền kinh tế".

Dù sao chăng nữa, cuộc sống bình yên vẫn còn xa xăm. Khẩu trang, găng tay và khoảng cách xã hội giờ đây có khả năng trở thành tiêu chuẩn không chỉ ở châu Âu. Còn chính phủ của tất cả các quốc gia phải giải quyết nhiệm vụ khó khăn nhất - để ngăn chặn làn sóng thứ hai và giải quyết hậu quả kinh tế vì đại dịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала