Ở Mỹ kế về loại “thủy quái” mới từ nước Nga

MOSKVA (Sputnik) - Nga đang chế tạo một loại “thủy quái” mới - đó là thủy phi cơ (ekranoplan) A-050, báo We are the Mighty cho biết.

Bài viết khẳng định rằng loại thủy phi cơ chạy trên đệm khí động lực học này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng năm 2020. Thủy phi cơ A-050, theo báo nhận xét, là phiên bản thử nghiệm của "quái vật biển Caspian", đã từng là cơ sở để chế tạo thủy phi cơ “Lun” mang tên lửa.

Các mẫu thủy phi cơ nổi tiếng và thành công nhất của Liên Xô là các dự án Lun và Orlenok. Những phương tiện nặng hàng tấn thuộc dự án Lun được tăng tốc lên đến 500 km/h, được trang bị tên lửa chống hạm và thực tế có khả năng tàng hình trước radar. Loại Orlenok nhỏ hơn có sức chứa tới 150 binh sĩ và vài chiếc xe bọc thép bộ binh.

Ekranoplan (Nga) - Sputnik Việt Nam
Có tương lai nào cho thủy phi cơ Ekranoplan của Nga?

Hiện nay các nhà thiết kế đang đề xuất với Bộ Quốc phòng thế hệ thủy phi cơ mới. Nhờ sử dụng vật liệu hiện đại nên chiếc A-050 Chaika-2 nặng khoảng 50 tấn có thể chứa một trăm binh sĩ hoặc chín tấn hàng hóa. Nhờ lắp đặt động cơ máy bay nên Chaika sẽ tăng tốc lên đến 450 km/h, không chỉ lướt trên mặt nước, mà còn trên mặt băng hoặc vùng bình nguyên, và cũng có thể bay qua khoảng cách tới năm nghìn cây số.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Denis Manturov cho biết, Nga đang phát triển một loại thủy phi cơ đầy triển vọng được trang bị vũ khí tên lửa.

Theo ông, loại thủy phi cơ này sẽ được sử dụng để bảo vệ tuyến đường biển phía Bắc và thực hiện tuần tra trên Biển Đen và Biển Caspian.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала