EU trông đợi Anh đầu hàng trong đàm phán thương mại

© AFP 2022 / Daniel Leal-OlivasBrexit
Brexit - Sputnik Việt Nam
Cuộc chơi giữa Anh và EU xoay quanh các điều khoản của hiệp định thương mại song phương sẽ không giản đơn, như Bloomberg nhận xét.

London hy vọng rằng Brussels sẽ là bên đầu tiên đồng ý nhượng bộ. Về phần mình, Liên minh châu Âu tin chắc rằng chính quyền Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu «đầu hàng» và đi tới thỏa hiệp với khối này.

Đàm phán lâm vào bế tắc

London - Sputnik Việt Nam
Vương quốc Anh công bố lập trường thỏa thuận thương mại với EU hậu Brexit

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh then chốt dự kiến vào tháng 6, các cuộc đàm phán song phương giữa London và EU đã lâm vào chỗ bế tắc, còn cơ hội ký kết giao kèo là rất mong manh. Đồng thời, các quan chức EU tuyên bố rằng họ không thấy có cơ sở gì để thay đổi đường lối trong vấn đề này.

Ông Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU về Brexit, đã cảnh báo rằng việc ký kết thỏa thuận chắc là bất khả. Theo lời các chuyên gia, câu bình luận này được đưa ra không chỉ nhằm gây áp lực với Anh, mà còn báo hiệu sự đổ vỡ không thể tránh khỏi của các cuộc đàm phán đang tăng nhiệt.

«Để đạt được tiến bộ trong những cuộc đàm phán này, nếu như Vương quốc Anh vẫn có ý định ký kết thỏa thuận với EU thì Anh cần phải thực tế hơn. London sẽ phải thay đổi chiến lược của mình», - ông Barnier nói.

EU vẫn tin chắc rằng càng gần đến cuối giai đoạn chuyển tiếp, sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12, thì càng nhiều khả năng London phải tỉnh ngộ và lùi bước.

Cuộc chơi sẽ chẳng dễ dàng

Brexit - Sputnik Việt Nam
Chính thức chia tay với EU: nước Anh sẽ thay đổi như thế nào?

Hơn thế nữa, Vương quốc Anh vẫn trông đợi rằng EU sẽ là bên đầu tiên đồng ý nhân nhượng. Chẳng hạn một thành viên của Chính phủ Anh là Michael Gove đã kêu gọi Liên minh châu Âu «thể hiện một chút khả năng linh hoạt huyền thoại của mình» trong các cuộc đàm phán.

Còn EU khăng khăng rằng do quy mô của nền kinh tế Anh và sự gần gũi của Vương quốc với EU, London cần phải đồng ý với một số điều kiện nhất định. Anh từ chối «những điều kiện chơi bình đẳng» như vậy mà London tuyên bố là không thích hợp với vị thế mới của một quốc gia độc lập. Nhưng EU hy vọng rằng nếu muốn đạt thỏa thuận, Anh sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc «đầu hàng».

Về phần mình, London yêu cầu Brussels có thỏa thuận sơ bộ về việc tiếp cận các tàu cá của EU đến vùng biển thuộc Anh. Như Bloomberg giải thích, Liên minh châu Âu đang cố gắng tìm cách đạt được quy chế nhất định, trong khuôn khổ đó vùng biển xung quanh Vương quốc Anh sẽ được phân chia giữa các nước châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала