Hoa Kỳ sẽ không ủng hộ việc cấp vắc-xin COVID-19 khi không có bằng sáng chế

© REUTERS / PfizerLàm việc tạo ra vắc-xin từ COVID-19 trong phòng thí nghiệm Hoa Kỳ.
Làm việc tạo ra vắc-xin từ COVID-19 trong phòng thí nghiệm Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ có kế hoạch từ chối ủng hộ Nghị quyết của Tổ chức Y tế Thế giới về việc cung cấp vắc-xin coronavirus cho các nước nghèo mà họ không cần mua bằng sáng chế, Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết.

Theo tuyên bố của các đại sứ từ những quốc gia châu Phi tại Geneva, các nhà ngoại giao Mỹ đã cố gắng thuyết phục họ ủng hộ cách viết mềm mại hơn trong bản nghị quyết mới. Tuy nhiên, đại diện của các quốc gia lo ngại rằng những nước giàu hơn sẽ ngăn họ nhận được phương tiện chống coronavirus nên đã từ chối đề xuất này. Việc bỏ phiếu và thảo luận về nghị quyết sẽ kết thúc vào thứ Ba.

Nghị quyết mới

Vắc-xin  - Sputnik Việt Nam
WHO nói về việc phát triển vắc-xin chống COVID-19
"Hoa Kỳ đã thực hiện một số công việc nhằm làm mờ nhạt cách viết trong TRIPS (Thỏa thuận về các khía cạnh thương mại của quyền sở hữu trí tuệ) và bằng sáng chế", - đại sứ từ một quốc gia Tây Phi ở Geneva nói với FT.

Cần lưu ý rằng Hoa Kỳ và có thể các quốc gia khác có ngành dược phẩm mạnh như Anh, Thụy Sĩ và Nhật Bản đã cố gắng loại bỏ khỏi nghị quyết những từ ngữ liên quan tới tuyên bố về thỏa thuận TRIPS, theo đó chính phủ có thể bãi bỏ các quy tắc liên quan đến sở hữu trí tuệ trong trường hợp khẩn cấp. Nếu cách viết này được giữ lại thì các nước nghèo sẽ có thể thuyết phục các công ty sản xuất thuốc và vắc-xin chống coronavirus chuyển quyền sở hữu trí tuệ để các chuyên gia địa phương có thể sản xuất vắc xin rẻ hơn trong nước mà không có bằng sáng chế phù hợp.

Bất chấp những nỗ lực của Hoa Kỳ, nghị quyết của WHO dự kiến sẽ được thông qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала