Ông Trump đặt tối hậu thư cho WHO

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) -Mỹ sẽ chấm dứt hoàn toàn việc tài trợ kinh phí cho WHO và xem xét lại việc tham gia tổ chức này với tư cách thành viên, nếu WHO không thực hiện các yêu cầu của Mỹ trong vòng 30 ngày. Nội dung này được nêu trong bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, chính phủ Mỹ đã tiến hành điều tra việc WHO, theo nhận định của ông, đã đối phó không thành công với đại dịch coronavirus.

"Cuộc kiểm tra này đã xác nhận nhiều mối lo ngại nghiêm trọng mà tôi đã nêu ra trong tháng trước và xác định những vấn đề khác mà WHO lẽ ra nên phản ứng ngay, đặc biệt là tình trạng thiếu sự độc lập đáng báo động của tổ chức này trước Trung Quốc", bức thư của Tổng thống Trump được ông đăng trên Twitter nêu rõ.
"Do đó, trách nhiệm của tôi với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ là phải thông báo với ngài rằng, nếu WHO không có những cải thiện đáng kể về thực chất trong 30 ngày tới, tôi sẽ chuyển việc đóng băng tạm thời khoản tài trợ của Hoa Kỳ sang chế độ vĩnh viễn và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi", bức thư viết.

​Trong số những yêu cầu của Hoa Kỳ, ông Trump nêu bật sự cần thiết WHO phải “thực sự thể hiện tính độc lập đối với Trung Quốc”.

"Rõ ràng là những sai lầm có hệ thống của ngài và những sai lầm của tổ chức (WHO) trong việc đối phó với đại dịch đã khiến thế giới phải trả một giá vô cùng lớn", bức thư viết.
"Chính phủ của tôi đã bắt đầu thảo luận với ngài về việc cải tổ tổ chức như thế nào", ông Trump cho biết.

Hồi tháng Tư ông Trump đã tuyên bố tạm ngừng đóng góp tài chính cho WHO, sau khi cáo buộc tổ chức này không đủ năng động trong việc đối phó với tình trạng bùng phát dịch coronavirus COVID-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала