Cội nguồn của những người Mỹ đầu tiên được tìm thấy ở Nam Siberia

© Sputnik / Vladimir Smirnov / Chuyển đến ngân hàng ảnhHoàng hôn từ đảo Olkhon trên hồ Baikal, tỉnh Irkutsk
Hoàng hôn từ đảo Olkhon trên hồ Baikal, tỉnh Irkutsk - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nghiên cứu gen di truyền của di cốt những người săn bắn-hái lượm thời tiền sử ở khu vực hồ Baikal đã tiết lộ mối quan hệ của họ không chỉ với các cư dân khác của Lục địa Á-Âu Eurasia, mà còn cả với những người Mỹ khởi thuỷ. Kết quả nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Cell.

Người mang gen dân Mỹ bản địa lâu đời nhất

Trong bài báo mới của các nhà khoa học Đức từ Phòng Khảo cổ học thuộc Viện khoa học Max Planck chuyên nghiên cứu lịch sử loài người, đã thông báo về xác định trình tự của 19 bộ gen người từ khu vực hồ Baikal. 

DNA - Sputnik Việt Nam
Tổ tiên người Việt là ai? Công bố nghiên cứu bộ gen người Việt gây sốc

Nghiên cứu những mảnh vỡ của chiếc răng người tìm thấy vào năm 1962 trong cuộc khai quật, với sự hỗ trợ của phương pháp sinh học phân tử tiên tiến, các nhà khoa học đã tái hiện được bộ gen của con người sống ở mảnh đất này 14.000 năm về trước. Trong bộ gen đã phát hiện những dấu hiệu của quần thể người Siberia và Mỹ. Như vậy, đây là người mang gen dân Mỹ bản địa lâu đời nhất được biết đến từ trước đến nay. 

«Nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ sâu sắc nhất giữa người Siberia thượng cổ và người Mỹ thuỷ tổ», - nhận xét của tác giả thứ nhất của công trình nghiên cứu là nhà khoa học He Yu, được trích dẫn trong thông cáo báo chí của Viện Max Planck.

Những liên hệ tích cực thời đại đồ đồng

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người sống trong thời đại đồ đồng có liên hệ tích cực với các sắc dân khác ở Lục địa Á-Âu. Con người này, cùng với các dấu hiệu nguồn gốc Mesolithic từ phía đông-bắc Siberia, có liên hệ di truyền cổ xưa hơn với người Bắc Âu và Đông Á, cũng như với tổ tiên của dân thảo nguyên Đông Âu. Tất cả những điều đó nói lên sự tiếp xúc rộng rãi của các quần thể người thảo nguyên Nam Siberia và Tây Âu Á trong thời kỳ đồ đồng sớm. 

Dữ liệu của các bộ gen khác từ khu vực Baikal chứng tỏ rằng quần thể dân cư này đã trải qua những tiếp xúc di truyền thường xuyên với các sắc dân Bắc Âu, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loại hậu duệ lai hỗn hợp khác nhau.

Ở một mức độ nào đó, cả những người Mỹ thuỷ tổ cũng đã thừa hưởng phức hợp di truyền này từ trong số các tổ tiên mà ngoài người châu Á rõ ràng còn có đại diện của các sắc dân Bắc Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала