UNESCO đóng cửa 13% bảo tàng trên toàn thế giới do COVID-19

© Sputnik / Sergey Pyatakov / Chuyển đến kho ảnhNữ du khách đeo khẩu trang thăm Viện Bảo tàng ở Matxcơva
Nữ du khách đeo khẩu trang thăm Viện Bảo tàng ở Matxcơva  - Sputnik Việt Nam
Gần 13% bảo tàng trên toàn thế giới có thể đóng cửa mãi mãi, theo một nghiên cứu của UNESCO và Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM).

Cần lưu ý rằng trong thời kỳ đại dịch, gần 90% bảo tàng đã bị đóng cửa.

Theo các chuyên gia, các tổ chức văn hóa ở châu Phi và các quốc đảo nhỏ sẽ thiệt hại nhất, nơi chỉ có 5% bảo tàng có thể cung cấp nội dung trực tuyến cho khán giả. 

Bảo tàng nghệ thuật Nelson-Atkins. - Sputnik Việt Nam
Bảo tàng Kansas City tổ chức chuyến tham quan cho ba chú chim cánh cụt

Đại dịch cho thấy một vấn đề trong lĩnh vực văn hóa

«Đại dịch cũng nhắc nhở chúng ta việc một nửa nhân loại không có quyền truy cập công nghệ kỹ thuật số. Chúng tôi phải nỗ lực để đảm bảo quyền hưởng thụ văn hóa cho mọi người, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương và thiệt thòi», Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nói, được trích dẫn trên trang web của tổ chức.

Các bảo tàng thiếu khách xem sẽ phải đối mặt với thu nhập giảm, ảnh hưởng đến các ngành nghề liên quan, các hoạt động và việc mua bảo hiểm. Theo Chủ tịch ICOM Suay Aksoy, lĩnh vực bảo tàng không thể tồn tại mà không có sự hỗ trợ của nhà nước và tư nhân, do đó, các quỹ phải được huy động để hỗ trợ khẩn cấp.

UNESCO lưu ý số lượng bảo tàng trên toàn thế giới đã tăng gần 60% kể từ năm 2012. Sự tăng trưởng này cho thấy lĩnh vực bảo tàng đã chiếm một vị trí quan trọng trong chính sách văn hóa quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала