Bắt đầu lại từ đầu. Vì sao hàng triệu người Trung Quốc lại bị cách ly?

© AFP 2022 / Frederic J. BrownThành phố Tuy Phân Hà tại tỉnh Hắc Long Giang giáp với Nga
Thành phố Tuy Phân Hà tại tỉnh Hắc Long Giang giáp với Nga - Sputnik Việt Nam
Tại một tỉnh của Trung Quốc, giáp với Vùng Primorsky đang diễn ra đợt bùng phát coronavirus mới. Tạm thời chưa rõ lý do vì sao, nhiều ca mới là ngoại nhập. Mặc dù số lượng người mắc bệnh tương đối ít, nhưng chính quyền Trung Quốc đã nhanh chóng đặt hàng chục triệu người dưới chế độ cách ly. Mối đe dọa của đợt dịch thứ hai là quá cao.

Trở về quê hương

Trung Quốc, đất nước đầu tiên phải đối mặt với coronavirus vào cuối năm ngoái, giờ đây tiếp tục cuộc chiến chống dịch bệnh. Các cuộc chiến mới diễn ra trên hai mặt trận: vừa chống đỡ trước những chỉ trích về việc che giấu thông tin, vừa phải cố gắng dập tắt ổ dịch mới.

Khi ở Vũ Hán dậy lên làn sóng đầu tiên của dịch bệnh, các quan chức địa phương cứ chần chừ mãi không chịu thông báo rằng loại virus này được truyền từ người sang người. Đây là lời công nhận công khai của Zhong Nanshan, cố vấn cho chính phủ Trung Quốc về việc đấu tranh chống COVID-19. Giờ đây, người Trung Quốc đã hành động kịp thời: họ đã triển khai một hệ thống theo dõi quy mô lớn, tổ chức kiểm soát chặt chẽ ngay lập tức ở những nơi có ổ dịch. 

biên giới Nga-Trung - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Trung Quốc sẽ trả tiền cho thông tin vi phạm biên giới

Những tín hiệu đáng báo động ở vùng đông bắc của đất nước vang lên từ hồi tháng Tư, khi ở khu vực trung tâm của Trung Quốc, mối nguy hiểm dường như đã qua và các thành phố dần dần mở cửa trở lại. Ở đây chúng ta đang đề cập tới ba tỉnh: Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh. Nhiều khả năng, chính người Trung Quốc, sau khi bị nhiễm bệnh ở châu Âu đã mang virus ngược về quê hương. Một số người bay từ Matxcơva, những người khác về nước qua biên giới đất liền ở Viễn Đông. Đến ngày 11 tháng 5, số người nhiễm bệnh đến từ Nga lên tới 386.

Tại thị trấn biên giới Tuy Phân Hà, những ca ngoại nhập bắt đầu được phát hiện vào ngày 2/4. Ở tỉnh Hắc Long Giang lúc đó có khoảng hai chục bệnh nhân, sau đó con số này tăng lên hơn một trăm. Người dân của các khu vực nguy hiểm đã bị buộc cách ly, và bùng phát dịch đã bị dập tắt. Ngày nay, căn cứ các dữ liệu chính thức, trong tỉnh không có ca COVID-19 nào. 

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ cho bệnh nhân bị coronavirus tại bệnh viện ở Đại học Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Vũ Hán ghi nhận ca nhiễm COVID-19 ngoại nhập đầu tiên

Nhưng tỉnh lân cận là Liêu Ninh thì lại có thể gây nguy hiểm, vì đã có 149 ca nhiễm coronavirus được ghi nhận tại đây. Hầu hết các bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện, tuy nhiên, 424 người tiếp xúc với người nhiễm bệnh vẫn đang được đặt dưới sự giám sát y tế.

Gây mối quan ngại đặc biệt là tỉnh Cát Lâm, cũng giáp với Vùng Primorsky, cũng như Bắc Triều Tiên. Đầu tháng 5, thị trấn Thư Lan được tuyên bố là khu vực có nguy cơ cao. Một gia đình người dân trong vùng bị xét nghiệm dương tính, mặc dù họ không ra nước ngoài. Mức độ cảnh báo cũng được nâng lên đối với một trong những quận của thành phố Cát Lâm - Phong Mãn. Ở đó, vào ngày 17 tháng 5 đã ghi nhận ba ca dương tính.

Đến tối thứ bảy, ngày 18 tháng 5, khu vực này đã có 125 ca xác nhận là nhiễm COVID-19, trong đó 95 người đã được chữa khỏi và hai người đã chết. Các bác sĩ đã giám sát khoảng một ngàn người từng tiếp xúc với các bệnh nhân. 

Thành phố Cát Lâm đã áp dụng chế độ kiểm dịch nghiêm ngặt và xét nghiệm hàng loạt cho người dân. Các phòng tập thể thao, trung tâm mua sắm, nhà tắm, dịch vụ ăn uống công cộng, các tổ chức giáo dục đều đóng cửa.

Những nơi có người bị nhiễm bệnh bị phong tỏa, muốn ra khỏi khu đó phải qua trạm kiểm soát đặc biệt. Ở đó người dân được đo thân nhiệt, quét mã sức khỏe trong điện thoại thông minh. Chỉ có một thành viên trong gia đình được phép ra ngoài để mua nhu yếu phẩm cần thiết mỗi ngày một lần.

Một số doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, nhưng tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn. Đi ngoài đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Muốn rời khỏi thành phố bắt buộc phải có xét nghiệm coronavirus âm tính, chi phí làm xét nghiệm này do bản thân người đó chi trả và chỉ trước khi  xuất phát 48 giờ. 

Một gia đình, một virus

"Dường như cho tới nay chưa hề có tia hy vọng nào: lẽ ra các lớp tiểu học sẽ mở cửa lại vào ngày 18 tháng 5, nhưng hạn đã đến mà chưa có tin tức gì. Trẻ con lại bị nhốt trong nhà ", - một cư dân của Cát Lâm than phiền trên Weibo. Vì vậy, cần phải tuân thủ cẩn thận các biện pháp an toàn, tôi hy vọng mọi người sẽ làm điều đó", - cô viết và bày tỏ hy vọng rằng dịch bện sẽ sớm kết thúc.

Một người dùng blog khác định đến tỉnh Hà Bắc, vì ở trường đại học các giờ học sắp phải khôi phục lại. 

Xét nghiệm coronavirus tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Bloomberg: Hơn 100 triệu người Trung Quốc đang bị cách ly đợt mới

"Và ở tỉnh Đông Bắc tình hình coronavirus trở nên tồi tệ hơn. Giờ đây tôi không thể quay trở về", - cô than phiền.

Ở Cát Lâm chưa ai muốn tiếp xúc với các phóng viên. Có lẽ đơn giản là họ đã quá mệt mỏi khi thảo luận về điều này, một người dân ở Cáp Nhĩ Tân nhận định như vậy trong một cuộc trò chuyện với phóng viên.

"Ngay cả trong các mạng xã hội cũng có rất ít bài đăng về chủ đề này. Có chăng là các bài đăng với nội dung hài hước là chủ yếu. Ba tỉnh phía đông bắc là một gia đình, vì vậy họ nói đùa rằng Cát Lâm và Liêu Ninh đang nhận cờ tiếp sức từ tỉnh Hắc Long Giang", - nguồn tin nói.

Đúng là một trong những bài viết phổ biến nhất so sánh tình huống hiện tại với bữa tiệc của hàng xóm. Trong một bức tranh biếm họa vẽ đám bạn bè đang uống bia và thử đoán xem ai sẽ là người đầu tiên đi học lại, vì không ai muốn đến lớp. 

Nhưng đùa thì đùa vậy, ví dụ về Trung Quốc cho thấy: ngay cả sau khi tuyên bố đã chiến thắng coronavirus cũng không được chủ quan thư giãn. Nhà chức trách thừa nhận: khả năng xảy ra dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục là khá cao. Và chỉ một tính toán sai lầm nhỏ nhất hoặc đánh giá thấp rủi ro sẽ phải trả giá đắt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала