Việt Nam truy tố 12 bị can trong đại án do ông Trần Bắc Hà làm chủ mưu

© Ảnh : Lao ĐộngÔng Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV
Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đại gia ngân hàng Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV và đã qua đời hồi tháng 7/2019) được xác định chủ mưu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo cấp dưới tại BIDV (Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng…) cho doanh nghiệp sân sau là Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà vay trái quy định, gây thất thoát hơn 1.672 tỷ đồng.

Liên quan đến đại án Trần Bắc Hà, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa có cáo trạng truy tố đối với 12 bị can về các tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

Truy tố 12 bị can trong vụ án ông Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam điều tra vụ con trai ông Trần Bắc Hà có dấu hiệu rửa tiền
Ngày 20/5, liên quan đến vụ án đại án Bình Hà ( mà ông Trần Bắc Hà, người đã qua đời tại trại giam hồi tháng 7 năm 2019 là chủ mưu), Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

VKSND Tối cao cũng phân công cho VKSND Hà Nội thực hiện quyền công tố, kiểm sát trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan hàng loạt đại gia ngân hàng này.

Ngoài ra, trong số 12 bị can này, có 8 người nguyên là cựu lãnh đạo cấp cao của BIDV. Đồng thời, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng truy tố các bị can Trần Lục Lang (nguyên Phó tổng giám đốc BIDV), Đoàn Ánh Sáng (nguyên Phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (nguyên Phó tổng giám đốc BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh), Ngô Duy Chính (nguyên giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (nguyên phó giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp - BIDV chi nhánh Hà Tĩnh),  Phạm Hồng Quang (nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV chi nhánh Hà Thành); Đặng Thành Nam (nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV - Chi nhánh Hà Thành) cùng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Các bị can bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản gồm: Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng), Trần Anh Quang (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Nguyễn  hị Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam).

Đại án Bình Hà: Ông Trần Bắc Hà là chủ mưu

Ông Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Đề nghị truy tố con trai ông Trần Bắc Hà
Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra kết luận, những đối tượng này đã có rất nhiều sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, phê duyệt cấp tín dụng cho hai công ty, có vai trò đồng phạm với ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, đây chỉ là những người làm công ăn lương, chịu sự chi phối và áp lực cá nhân từ ông Trần Bắc Hà chứ không có thẩm quyền quyết định.

Trong đại án Bình Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo khoản 4 Điều 206 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra khẳng định, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính. Cựu Chủ tịch BIDV đã có hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo điều 206 Bộ Luật Hình sự.

Tuy nhiên, do ông Trần Bắc Hà đột ngột tử vong trong trại tạm giam T771 Bộ Quốc phòng do bệnh lý nên nên theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan Công an đã tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà. Việc điều tra, truy tố, xét xử sẽ tiếp tục với các đồng phạm của ông Hà trong vụ án này.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng quyết định tách vụ án đối với hành vi sai phạm của các công ty và những cá nhân liên quan để tiếp tục điều tra do hết thời hạn điều tra.

Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Chính thức: Bộ Công an thông tin nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà

Có thể nói, cả sự nghiệp gắn bó với BIDV, 5 năm trên ghế Tổng Giám đốc và 8 năm trên ghế Chủ tịch HĐQT ngân hàng này, ông Trần Bắc Hà được nhận xét là “nhà lãnh đạo BIDV quyền uy và nổi tiếng nhất”. Ông Trần Bắc Hà được đánh giá đã xây dựng cả một “đế chế” ở BIDV, trọng dụng nhiều thuộc cấp thân tín quê Bình Định và cũng bố trí một số người nhà vào các vị trí ở BIDV.

Tuy nhiên, cuộc đời của ông Trần Bắc Hà đã khép lại, nhưng loạt vụ án liên quan đến vị đại gia ngân hàng nổi tiếng của Việt Nam vẫn sẽ còn tiếp tục được đưa ra ánh sáng, sẽ còn hàng loạt người “xộ khảm” và bị “chỉ mặt đặt tên”.

Ưu ái sân sau: Ông Trần Bắc Hà gây thiệt hại cho BIDV như thế nào?

Ông Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đột ngột tử vong, đại án sẽ dừng lại?
Theo cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cùng chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà, là công ty sân sau của Trần Bắc Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn 1.672 tỷ đồng.

Đại gia Trần Bắc Hà chỉ đạo thành lập 2 công ty: Công ty CP Tập đoàn An Phú (do Trần Duy Tùng của mình làm chủ) và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (do ông Hà nhờ 3 cá nhân không có năng lực tài chính đứng tên thành lập).

Cáo trạng chỉ rõ, Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV, vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV. Chưa hết, hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả.

Ông Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Bắc Hà bất ngờ tử vong trong trại tạm giam
Mặc dù đánh giá và thẩm định dự án này có tới 8 yếu tố rủi ro, ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện dự án, không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV cũng như năng lực tài chính, nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV.

Trong quá trình giải ngân, các bị can tại BIDV cũng không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò. Tổng dư nợ của Công Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỷ đồng.

BIDV buộc phải cho vay vì áp lực của ông Trần Bắc Hà?

Cảnh tan hoang tại dự án chăn nuôi bà ở Hà Tĩnh - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an yêu cầu định giá dự án nuôi bò ngàn tỉ liên quan đến cha con Trần Bắc Hà
Thực tế này cũng lập lại với Công ty Trung Dũng. Cụ thể, khi thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng mặc dù biết rõ công ty đang gặp khó khăn, báo cáo chi tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán không hề đảm bảo, chưa đáp ứng đủ về yêu cầu tín dụng của BIDV nhưng vào tháng 8 năm 2011 các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố nêu rõ, quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo và một khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Ông Trần Bắc Hà thời còn làm Chủ tịch BIDV  - Sputnik Việt Nam
Hậu quý tử Trần Bắc Hà: Cảng Quy Nhơn tai tiếng và bất ngờ

Đồng thời, đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị can đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng dẫn đến còn dư nợ trên 600 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán.

Hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng trong việc cho Công ty Trung Dũng vay, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng. Hiện BIDV đã xử lý tài sản đảm bảo, thu nợ, đến nay còn 263,5 tỷ đồng không có khả năng thanh toán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала