Tất cả các ca Covid-19 nặng đã khỏi, Việt Nam thử nghiệm đợt 2 vắc-xin trên chuột

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNKiểm tra thân nhiệt cho khách vào thăm quan Di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám sáng 14/5.
Kiểm tra thân nhiệt cho khách vào thăm quan Di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám sáng 14/5. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, chiều 21/5, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm coronavirus mới. Đã có 266/324 bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 khỏi bệnh. Đặc biệt, tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng của Việt Nam đã được chữa khỏi, không có ca tử vong.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ thông báo cho biết cam kết hỗ trợ 3,9 triệu USD cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

 Bệnh nhân công bố khỏi bệnh ngày 18/5/2020 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đang chạy đua để không có ca tử vong vì Covid-19

Liên quan đến nam phi công người Anh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin cho biết, bệnh nhân số 91 này đã được đón qua Bệnh viện Chợ Rẫy sau 6 lần xét nghiệm âm tính với nCoV, đồng thời kết quả nuôi cấy virus corona cũng không tiến triển, đã khỏi hoàn toàn Covid-19. Ngoài phương án ghép phổi, Bộ Y tế Việt Nam cũng cân nhắc đến phương án đưa bệnh nhân trở lại Anh.

Công ty TNHH Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH, Bộ Y tế, công bố kế hoạch thử nghiệm vắc-xin Covid-19 đợt hai trên chuột để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sinh kháng thể miễn dịch.

266/324 người khỏi bệnh, Việt Nam chỉ còn 58 bệnh nhân đang điều trị Covid-19

Chiều nay, 21/5, Bộ Y tế Việt Nam thông tin cho hay, đã tròn 35 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, cũng không có thêm trường hợp mắc coronavirus mới.

Một số công dân trang bị rất đầy đủ đồ bảo hộ. - Sputnik Việt Nam
Chống Covid-19 hiệu quả: Việt Nam tặng kit xét nghiệm coronavirus cho nhiều nước

Tổng số bệnh nhân của cả nước vẫn là 324. Hôm nay, có thêm hai bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và xuất viện, nâng tổng số ca bình phục của Việt Nam lên thành 266 (tương đương 82%). 58 bệnh nhân còn lại của Việt Nam hiện đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất số bệnh nhân với 25 ca, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu 17 trường hợp và Bệnh viện Đa khoa Thái Bình 6 người.

Báo cáo của Tiểu Ban điều trị cho hay, trong ngày 21/5 có hai bệnh nhân ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh. Trường hợp bệnh nhân số 188 (nữ, 44 tuổi, nhân viên Công ty Trường Sinh) từng điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, tái dương tính với SARS-CoV-2 hôm 16/4. Ca bệnh tiếp theo được công bố xuất viện hôm nay là bệnh nhân số 261 ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

© Ảnh : TTXVN phátCác bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh ngày 21/5/2020.
Tất cả các ca Covid-19 nặng đã khỏi, Việt Nam thử nghiệm đợt 2 vắc-xin trên chuột - Sputnik Việt Nam
Các bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh ngày 21/5/2020.
Nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 từ Nga về nước

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hai bệnh nhân này đã nhiều lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2, toàn trạng ổn định. Sau khi khỏi bệnh tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày.

Tính đến chiều ngày 21/5, trong số các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại Việt Nam, hiện có 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 4 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng của Việt Nam đã được chữa khỏi

Về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân nhiễm coronavirus nặng tại Việt Nam, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến ngày 21/5, tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi, không có trường hợp nào tử vong.

Kỹ thuật viên đang nghiên cứu chế tạo vaccine Covid-19 của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với Covid-19

Đối với ca bệnh nặng nhất cả nước là nam phi công người Anh của Vietnam Airlines đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, bệnh nhân số 91 này đã có 6 lần xét nghiệm âm tính với nCoV, kết quả nuôi cấy virus của ca bệnh tại Viện Pasteur TP.HCM cũng không phát triển. Điều này chứng tỏ bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19, đồng thời cũng không thấy khả năng tái nhiễm coronavirus.

Được biết, sáng 21/5, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã cùng ê kíp sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đón bệnh nhân 91 sang Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn. Trường hợp này vẫn sẽ tiếp tục được hội chẩn trực tuyến liên tục, nắm chặt diễn biến của người bệnh để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện.

Theo thông tin mà PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện tại, bệnh nhân số 91 không có thân nhân đến nhận hay thăm nom. Thế nhưng, bệnh nhân đã được sự chăm sóc rất tích cực của các y bác sĩ Việt Nam. Ngoài ra, chỉ trong một tuần qua đã có 59 người tình nguyện đăng ký hiến phổi cho nam phi công, trường hợp ít tuổi nhất là nam thanh niên 21 tuổi và người cao tuổi (76 tuổi). Điều đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam.

“Chúng tôi tri ân, cảm ơn tấm lòng của những người mong muốn hiến tạng, nhưng bệnh nhân này cần trọn lá phổi chứ không thể sử dụng một phần phổi, vì thế, nguồn phổi hiến từ người chết não là ưu tiên hàng đầu. Với bệnh nhân này cần ghép toàn bộ lá phổi (2 bên phổi) nên nguồn phổi hiến cần lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Nam phi công người Anh này đã trải qua hai tháng 3 ngày điều trị Covid-19 tại Việt Nam, trong đó 46 ngày đã phải duy trì ECMO, vô cùng nguy kịch. Phổi của bệnh nhân đông đặc, xơ hóa đến 90% nay đã có những tiến triển tích cực.

Lấy mẫu dịch họng cho chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang lên hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân 268. - Sputnik Việt Nam
Phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19 tại Tây Ninh

Được biết, kết quả CT phổi lần 2 của người bệnh cũng cho kết quả phục hồi được tới 30%, chức năng phổi được cải thiện đáng kể. Mạch và huyết áp của bệnh nhân cũng ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

Ngoài phương án ghép phổi, một phương án khác đang được tính đến, đó là chuyển bệnh nhân về Anh vì hiện bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

“Tuy nhiên, về vấn đề này, chúng tôi đang phải xem xét, cân nhắc. Mặt khác, hiện bệnh nhân còn hôn mê và phải chạy ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo) nên phải chờ bệnh nhân tỉnh, hồi phục, chúng tôi mới đưa ra phương án phù hợp”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Về ca bệnh cao tuổi nhất Việt Nam (88 tuổi), bệnh nhân số 161, bị xuất huyết não truwóc khi nghiễm SARS-CoV-2, PGS.TS Khuê cho hay, sau khi được điều trị khỏi Covid-19, bà cụ này được chuyển sang Bạch Mai tiếp tục điều trị.

Đối với trường hợp bệnh nhân số 20 (bác gái của bệnh nhân số 17), từng là ca mắc Covid-19 rất nặng của Việt Nam, 3 lần ngưng tim giờ cũng đã bình phục, tập đi lại, chuẩn bị được ra viện.

Kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc ban đầu cho các công dân trở về từ Philippines. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không được chủ quan với Covid-19
PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin, các bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam được điều trị ngay tại trung tâm y tế tuyến cơ sở, từ trạm y tế, bệnh viện huyện, bệnh viện tuyến tỉnh đến Trung ương.

“Dù điều trị ở đâu đều tuân theo phác đồ điều trị liên tục được cập nhật mới nhất (Việt Nam đã 3 lần cập nhật phác đồ điều trị) và luôn có sự đóng góp chất xám của các chuyên gia đầu ngành tới từng ca bệnh, nhất là ca bệnh nặng bằng hệ thống hội chẩn trực tuyến”, ông Khuê nhấn mạnh.

Việt Nam thử nghiệm đợt 2 vắc-xin chống Covid-19 trên chuột

Theo chia sẻ của ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH, Bộ Y tế, trong đợt một vừa qua đó có 50 con chuột được tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sinh kháng thể miễn dịch.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nói về bài xích người Trung Quốc, Bộ tứ kim cương, phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Ông Đạt cũng cho hay, mẫu máu của chuột thí nghiệm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để đánh giá và đang chờ kết quả. Theo Giám đốc của VABIOTECH, bước đầu, đàn chuột thí nghiệm khỏe mạnh, đang được theo dõi tiếp các đáp ứng miễn dịch.

“Có thể nói đây là thành công bước đầu của nghiên cứu”, ông Đỗ Tuấn Đạt nhấn mạnh.

Trong tháng 6, công ty sẽ tiến hành tiêm đợt thử nghiệm thứ 2 trên chuột, mục đích dò liều vắc xin hiệu quả. Hiện nay, VABIOTECH là đơn vị đầu tiên của Việt Nam ta nghiên cứu thành công vắc xin dự tuyển Covid-19 và bắt đầu tiêm thử nghiệm trên chuột. Đây cũng là giai đoạn quan trọng của nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam.

Kiểm tra thân nhiệt cho khách vào thăm quan Di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám sáng 14/5. - Sputnik Việt Nam
90% ca mắc Covid-19 khỏi bệnh: Việt Nam đủ điều kiện công bố hết dịch coronavirus?

Sau đó, vắc-xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất, định liều, thử nghiệm chính thức trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính đáp ứng miễn dịch cũng như khả năng bảo vệ của dự tuyển vắc xin này. Cuối cùng là thử nghiệm trên người ở nhóm nhỏ và nhóm lớn.

Ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học của TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế) đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng virus corona dựa trên công nghệ vector virus. Đây là kỹ thuật mới, đa năng, cho hiệu suất sản xuất cao, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, phù hợp đối với các vắc-xin đại dịch. 

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam gần 4 triệu USD chống Covid-19

Ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ thông báo cho biết cam kết hỗ trợ 3,9 triệu USD cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Khách du lịch Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Khách du lịch Trung Quốc sẽ ồ ạt sang Việt Nam sau đại dịch Covid-19?

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo cho biết, khoản 3,9 triệu USD này sẽ dành cho hoạt động của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tại Việt Nam nhằm hỗ trợ công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với Covid-19. Đồng thời, khoản hỗ trợ sẽ được sử dụng trong công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu, kiểm soát nhiễm khuẩn.

“Với sự hợp tác lâu dài cùng CDC, Việt Nam đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó Covid-19”, thông cáo khẳng định.

Hợp tác y tế giữa Mỹ và Việt Nam là nền tảng cho sự hợp tác song phương của hai bên kể từ năm 1998 khi CDC Mỹ hợp tác với Việt Nam để thiết lập các hệ thống y tế bền vững, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tăng cường năng lực y tế công cộng dài hạn, và bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam và người dân Mỹ. Với sự hợp tác lâu dài này với CDC Mỹ, Việt Nam hiện đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với Covid-19.

Trước đó, hôm 17 tháng 4, Hoa Kỳ cũng thông báo sẽ hỗ trợ 4,5 triệu USD cho Việt Nam trong gói hỗ trợ 508 triệu đô-la cho nhiều nước trên thế giới ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch do coronavirus.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu. - Sputnik Việt Nam
WHO: Việt Nam minh bạch thông tin dịch Covid-19

Từ tháng 1 năm 2020, CDC Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị và ứng phó với đại dịch Covid-19. Trong đó, Hoa Kỳ thực hiện hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các hoạt động đáp ứng khẩn cấp, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, giám sát dịch bệnh, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và truyền thông về nguy cơ.

Phía Mỹ cũng đã tiến hành làm việc cùng với Bộ Y tế Việt Nam, các cán bộ dịch tễ học đã được đào tạo (thám tử dịch bệnh) để tiến hành điều tra ổ dịch nhằm thu thập, phân tích và phiên giải dữ liệu và góp phần vào việc đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng.

Mỹ và Việt Nam phối hợp thực hiện các khóa đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn, truy dấu người tiếp xúc, và xét nghiệm và bảo đảm chất lượng, xây dựng các hướng dẫn và quy trình quốc gia, cùng với Bộ Y tế trong các lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, chuẩn bị sẵn sàng cho cơ sở y tế, giám sát, xét nghiệm và duy trì điều trị HIV trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала