«Titanic» sẽ được mở lần đầu tiên

© Ảnh : Unsplash / NOAA Mũi Titanic bị đắm
Mũi Titanic bị đắm - Sputnik Việt Nam
Tòa án ở Hoa Kỳ lần đầu tiên cho phép tiến hành hoạt động dưới nước về trích xuất máy phát vô tuyến Marconi từ con tàu «Titanic» bị chìm. Việc mở thân tàu dự kiến thực hiện vào mùa hè năm 2020, như thông báo trên tờ New York Times.

Lần đầu các nhà khoa học mở con tàu nổi tiếng

Giấy phép cho hoạt động của công ty «RMS Titanic» do thẩm phán Rebecca Beach Smith của Tòa án Norfolk (thành phố thuộc bang Virginia, Hoa Kỳ) cấp. Các đại diện công ty nhấn mạnh yêu cầu cần thiết vớt lên lập tức chiếc máy phát vô tuyến độc đáo gắn trên tàu.

«Thiết bị Marconi có ý nghĩa giá trị quan trọng về lịch sử, giáo dục, khoa học và văn hóa», - thẩm phán Beach Smith tuyên bố khi đồng ý với lập luận của công ty «RMS Titanic». Có kế hoạch tiến hành hoạt động độc đáo với con tàu vào mùa hè này.
Năm 1912. Con tàu vượt đại dương lớn nhất thế giới “Titanic” trong chuyến dong khơi đầu tiên đã va vào tảng băng trôi và bị đắm. Hơn 1.300 người thiệt mạng. Trước đó một số người đã dự báo thảm kịch này. - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên sau 15 năm tới thăm đống đổ nát của tàu Titanic, các nhà khoa học bị sốc

Theo nhận định của các chuyên gia nghiên cứu những gì còn lại của tàu «Titanic», trong tương lai gần bộ máy Marconi khi xưa từng phát tín hiệu gặp nạn có nguy cơ biến thành mảnh vụn nát dưới đáy đại dương theo đúng nghĩa đen. Nhưng kế hoạch hoạt động cũng có những đối thủ: cụ thể là Cơ quan Quản lý nghiên cứu Khí quyển và Đại dương Quốc gia (Hoa Kỳ), cho rằng lợi ích giả định của việc mở «Titanic» thực ra là không đáng với kinh phí dự trữ. Chuyên gia lặn biển lừng danh Ryan King thì chỉ trích hoạt động của công ty dưới góc độ quan điểm đạo đức: «Đó là một ngôi mộ, cần được tôn trọng».

Luật sư của «RMS Titanic» là ông David Concannon tuyên bố, bất kể những nỗ lực lớn để đưa di tích từ đáy biển lên càng sớm càng tốt, công ty sẽ cố gắng không rạch vào thân tàu hay gây thiệt hại vật chất cho bản thân «Titanic». Theo ý tưởng của các chuyên gia, sẽ có thể vào cabin điện báo của tàu qua lối cửa nóc phía trên mái che.

«Sẽ giống như thăm dò địa điểm Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 12 tháng 9 (sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001). Không ai tự coi mình là kẻ cướp đào mộ», - ông Concannon nhấn mạnh.

Đại du thuyền chạy bằng hơi nước «Titanic» bị đắm vào đêm rạng ngày 15 tháng 4 năm 1912 ở phía bắc Đại Tây Dương, cách đảo Newfoundland khoảng 600 km về phía đông-nam. Thảm hoạ đắm tàu ​​xảy ra do «Titanic» va vào tảng băng trôi, hơn 1.500 hành khách thiệt mạng, khoảng 700 người được cứu thoát.

© Ảnh : Public domainTitanic tại bến cảng Southampton trước khi khởi hành
«Titanic» sẽ được mở lần đầu tiên - Sputnik Việt Nam
Titanic tại bến cảng Southampton trước khi khởi hành
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала