Các nhà khoa học đề xuất dùng nhím biển để trị liệu sau COVID-19

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhím biển
Nhím biển - Sputnik Việt Nam
ROSTOV NA DONU (Sputnik) - Việc sử dụng các loại thuốc được sản xuất trên cơ sở trứng nhím biển (hay còn gọi là cầu gai, nhum), tảo và một số loại thảo dược kích thích khả năng miễn dịch, có thể là một phương pháp hiệu quả để trị liệu phục hồi chức năng cho những người từng bị nhiễm coronavirus

Ông Grigory Voskoboinikov, người đứng đầu phòng thí nghiệm về tảo của Viện sinh học biển Murmansk thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, chia sẻ với Sputnik.

Hiện nay, theo ông, các nhà khoa học và bác sĩ đang tập trung cho việc chẩn đoán và điều trị coronavirus. Đồng thời trong bối cảnh số lượng các ca bệnh mới đang có xu hướng giảm dần thì liệu pháp phục hồi chức năng cho những người từng mắc bệnh cũng dần trở nên cấp thiết.

"Những bệnh nhân từng nhiễm coronavirus đều có hiện tượng suy giảm miễn dịch và cơ thể cần được giúp đỡ để phục hồi. Chúng tôi tin rằng việc sử dụng các loại thuốc dựa trên chiết xuất trứng cầu gai, tảo bẹ (hay còn gọi là côn bố - Laminaria), hoa cúc tím (Echinacea) và một số thành phần khác có thể có hiệu quả", ông Voskoboinikov nói.
Ông lưu ý rằng các loại thuốc như vậy được phát triển từ khoảng hai năm trước, dùng để trị liệu cho bệnh nhân ung thư sau hóa trị.

Nhân viên y tế trong một bệnh viện ở Ý. - Sputnik Việt Nam
Nhà virus học nói về khả năng miễn dịch ở bệnh nhân coronavirus
Các nhà khoa học giải thích rằng tảo bẹ có khả năng loại bỏ ra khỏi cơ thể kim loại nặng và chất phóng xạ, những chất có thể tồn tại trng cơ thể bệnh nhân sau thời gian sử dụng thuốc kéo dài. Đồng thời, trứng cầu gai và một số thảo dược khác có đặc tính kích thích hệ miễn dịch. “Để kết hợp chính xác hơn các thành phần thuốc giúp những người từng nhiễm coronavirus, rất cần nghiên cứu vấn đề này một cách toàn diện”, ông nói thêm.

Cụ thể, như ông Oleg Stepanyan, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Khoa học phía Nam của Viện HLKH Nga lưu ý, thay vì tảo bẹ chỉ có ở vùng biển phía bắc, có thể tìm hiểu tính hiệu quả của các loài thực vật thủy sinh khác, ví dụ như rong đuôi ngựa (Cystoseira) phổ biến ở vùng Biển Đen và Biển Azov. "Chúng có chứa các phân tử Polysaccharide (hay còn gọi là đường đa) đặc thù, có thể tạo hiệu quả cao trong điều trị khi kết hợp với trứng cầu gai”, nhà khoa học giải thích.

Ông Stepanyan cũng nói thêm, để kiểm chứng những nhận định nêu trên cần phải thực hiện các nghiên cứu lâm sàng toàn diện trong lĩnh vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала