Các nhà khoa học nói về tác động của coronavirus lên tế bào thần kinh não

© Fotolia / SSilver Tế bào thần kinh trong não người.
Tế bào thần kinh trong não người. - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Các nhà khoa học châu Âu cho rằng coronavirus có thể làm chết nơ-ron thần kinh và gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh, theo một nghiên cứu được công bố trên bioRxiv.

Ảnh hưởng của coronavirus đối với chức năng não

Các nhà khoa học Đức và Pháp lưu ý tác động của coronavirus đối với các tế bào thần kinh của não người đang ngày càng được để ý đến. Do đó họ quyết định tìm hiểu những hậu quả mà việc nhiễm COVID-19 có thể gây ra. Sử dụng một mô hình não được tạo ra bằng công nghệ hữu cơ 3D, các nhà sinh học kết luận coronavirus ảnh hưởng đến tế bào thần kinh trong các cột vỏ não.

Bác sĩ và bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga nói về lô hàng máy thở của Mỹ dành cho Nga
"Chúng tôi đã sử dụng các chất hữu cơ 3D của não người để thử nghiệm nghiên cứu COVID-19 và tìm thấy tác dụng không mong muốn của SARS-CoV-2 lên các tế bào thần kinh con người, tương tự như thoái hóa thần kinh", nghiên cứu cũng cho thấy nhiễm virus dẫn đến hyperphospholation (gia tăng chất  phốt pho), và sau đó đến cái chết của tế bào thần kinh.

Các nhà sinh học cũng phát hiện ra mặc dù coronavirus xâm nhập vào các tế bào thần kinh trong não người, nhưng nó không có khả năng nhân bản hệ thống thần kinh trung ương.

Vào ngày 11 tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới đã thông báo về sự bùng phát đại dịch nhiễm coronavirus chủng mới  COVID-19. Theo dữ liệu mới nhất của WHO, hơn 4,8 triệu trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận trên thế giới, gần 319 nghìn người đã chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала