Cựu phi hành gia NASA so sánh việc hạ cánh bằng tàu Soyuz và Crew Dragon

© Ảnh : NASAPhi hành gia Karen Nyberg gội đầu trên trên khoang Trạm ISS
Phi hành gia Karen Nyberg gội đầu trên trên khoang Trạm ISS - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Cựu phi hành gia NASA Karen Nyberg cho rằng hạ cánh trên mặt nước bằng tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ có cảm giác khó chịu hơn hơn là hạ cánh bằng tàu Soyuz của Nga.

Theo kế hoạch của NASA, tàu Crew Dragon chở hai phi hành gia Robert Behnken và Douglas Hurley sẽ được phóng lên vũ trụ ngày 27 tháng 5 từ mũi Canaveral. Dự kiến tàu sẽ đến nơi và ghép nối với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 28 tháng 5.

Thời gian phi hành đoàn lưu lại trên vũ trụ vẫn chưa được xác định: theo lời Hurley, chuyến bay có thể kéo dài tới bốn tháng và thời gian của nó sẽ phụ thuộc vào tiến độ thực hiện chuyến bay thường kỳ đầu tiên của tàu Crew Dragon mới được chế tạo.

Boeing Starliner - Sputnik Việt Nam
Cựu phi hành gia NASA bình luận mỉa mai về độ sẵn sàng của Starliner
"Tàu Crew Dragon hạ cánh trên mặt nước, tôi nghĩ chắc tôi không thích điều đó. Khi tôi trở về Trái đất trên tàu Soyuz, tôi không hề cảm thấy trong người khó chịu cho đến tận khi chúng tôi được giúp đỡ để thoát ra (từ khoang tàu)... Vì vậy, tôi có thể hình dung được việc hạ cánh trên mặt nước, trên những con sóng lớn nhỏ khác nhau, chắc sẽ không thoải mái lắm", Nyberg nói trong một cuộc phỏng vấn với ARS Technica.

Theo hợp đồng với NASA, các con tàu vũ trụ có người lái được chế tạo tại hai công ty tư nhân của Mỹ là SpaceX và Boeing. Tàu Crew Dragon thuộc sở hữu của SpaceX, khác với tàu Starliner do Boeing chế tạo, sẽ hạ cánh trên mặt nước, giống như phiên bản tàu chở hàng của hãng này cũng có tên là Dragon.

Trong sự nghiệp phi hành gia của mình Nyberg đã thực hiện hai chuyến bay vào vũ trụ: trên tàu Space Shuttle năm 2008 và tàu Soyuz của Nga năm 2013.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала