Đức dự định thuyết phục Mỹ đổi ý về việc rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở

© REUTERS / Stefanie LoosBộ Ngoại giao Đức dẫn lời người đứng đầu, ông Heiko Maas
Bộ Ngoại giao Đức dẫn lời người đứng đầu, ông Heiko Maas - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BERLIN (Sputnik) - Đức cùng với các nước khác cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ một lần nữa cân nhắc lại quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trở mở, Bộ trưởng Ngoại giao CHLB Đức Heiko Maas cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm tuyên bố rằng Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở và sẽ đứng ngoài thỏa thuận một khi “Nga còn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình". Tuy nhiên, ông không loại trừ việc quay trở lại hiệp ước, cũng như xây dựng các thỏa thuận mới. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc vi phạm hiệp ước.

"Việc Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước sẽ khiến phạm vi áp dụng hiệp ước co hẹp nghiêm trọng, chế độ chung của hiệp ước này cũng sẽ suy yếu. Quyết định của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực sau sáu tháng. Chúng tôi cùng với những đối tác chung chí hướng sẽ tích cực vận động để lãnh đạo Hoa Kỳ cân nhắc lại quyết định", lời ông Maas được dẫn trong thông cáo báo chí.
Máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin về ý định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Ông Maas cho biết ông rất tiếc về quyết định của Mỹ, sau khi gọi hiệp ước này là một phần quan trọng cấu thành nên cơ chế kiểm soát vũ khí "trên toàn bộ khu vực bắc bán cầu". Đồng thời, ông nhất trí với những chỉ trích từ phía Mỹ đối với Nga liên quan đến hiệp ước này.

"Chúng tôi thấy rằng trong những năm gần đây, thực sự đã có những vấn đề khó khăn trong việc thực thi hiệp ước của phía Nga. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này không thể biện minh được cho việc vi phạm. Cùng với các đồng nghiệp Pháp, Ba Lan và Anh, tôi đã nói rõ ý kiến này với Ngoại trưởng (Mike) Pompeo", bộ trưởng nói thêm.

Ông cho biết Đức đang kêu gọi Nga "trở lại thực hiện đầy đủ hiệp ước". Về phần mình Berlin dự định vẫn ở lại hiệp ước.

“Về phía chúng tôi rất rõ ràng: chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện hiệp ước và làm mọi cách để bảo vệ nó. Tôi vẫn liên hệ chặt chẽ với các đồng nghiệp của mình ở châu Âu, những người chúng tôi luôn phối hợp hành động chặt chẽ trong các tình huống phát sinh”, ông Maas kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала