Liên Hợp Quốc lo ngại về xói mòn chế độ kiểm soát vũ khí

CC0 / Pixabay / Здание ООН в Нью-Йорке
Здание ООН в Нью-Йорке - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Liên Hợp Quốc lo ngại về sự xói mòn chế độ kiểm soát vũ khí giữa Hoa Kỳ và Nga, phát ngôn viên Tổng thư ký LHQ Stefan Dujarrick nói trong một cuộc họp báo, bình luận về thông tin ý định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Ảnh hưởng đến việc kiểm soát vũ khí

"Chúng tôi nhắc lại mối quan tâm của LHQ về sự xói mòn chế độ kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga," - Dujarrick nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump xác nhận Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

Theo ông, chế độ này có lợi cho toàn bộ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là trong vấn đề kiềm chế cuộc chạy đua vũ trang chiến lược.

«Việc chấm dứt các thỏa thuận như vậy mà không thay thế bằng thứ gì khác có thể dẫn đến các hành động gây mất ổn định, chẳng hạn như một cuộc chạy đua vũ trang mới, có thể xảy ra những tính toán sai lầm», ông Dujarrick nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở, trong khi Nga đã vi phạm. Trước đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói với Sputnik rằng không có sựvi phạm nào của Nga trong Hiệp ước Bầu trời mở.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992, trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Hoạt động từ năm 2002 và cho phép các nước tham gia thu thập công khai thông tin về các lực lượng và hoạt động vũ trang của nhau. Có 34 nước tham gia thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала