Chào mừng đến với thiên đường Việt Nam!

© Ảnh : Minh Đức - TTXVNTam Cốc mùa lúa chín
Tam Cốc mùa lúa chín - Sputnik Việt Nam
Chính trị quốc tế và mốc kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ sáng lập nước Việt Nam độc lập, thành tựu trong cuộc chiến chống coronavirus, tình hình kinh tế, du lịch và thể thao – đó là chủ đề chính trong các bài viết và thông tin về Việt Nam trên báo chí Nga và nước ngoài trong tuần này.

Sputnik mời các bạn theo dõi chuyên mục tổng quan hàng tuần của chúng tôi – «Việt Nam trên báo chí nước ngoài».

Việt Nam làm theo di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Việt Nam DCCH Hồ Chí Minh thăm Sevastopol - Sputnik Việt Nam
Có bao nhiêu phần đời Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với nước Nga?
Ngày 19 tháng 5 kỷ niệm 130 năm sinh nhật lãnh tụ Hồ Chí Minh, người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Nhà nước Việt Nam độc lập, nhân vật kiệt xuất trong phong trào giải phóng dân tộc quốc tế.

Ấn phẩm nổi tiếng của Nga Argumenty i Fakty đã dành bài viết lớn nói về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn thông tin về lễ kỷ niệm chẵn trên báo Peoples World nói rằng «chính sách phát triển xã hội và kinh tế của Việt Nam hiện nay, phương hướng phấn đấu cải thiện đời sống nhân dân và xây dựng đất nước tươi đẹp phồn vinh là tuân theo mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh».

Thành tựu trong cuộc chiến chống coronavirus là kết quả cải thiện nếp quản lý đất nước

Báo chí nước ngoài tiếp tục thảo luận về nguyên nhân thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch coronavirus. Brookings viết rằng những nỗ lực nhiều năm về cải thiện nếp quản lý và phản ứng tương hợp của các địa phương đã mang lại kết quả tuyệt vời, và báo này cũng lưu ý đến tính minh bạch trong hành động của Chính phủ Việt Nam.

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm hoạt động trở lại đã thu hút đông đảo người dân đến tản bộ và vui chơi - Sputnik Việt Nam
Phải chăng Việt Nam sắp được thở phào thoải mái
Số phận khác thường của bệnh nhân nguy kịch nhất vì COVID-19 tại Việt Nam – viên phi công người Anh của «Vietnam Airlines» – là nội dung trong bài viết trên Daily Mail. Được chạy chữa ròng rã hơn 60 ngày đêm qua, phân tích virus của bệnh nhân này đã 5 lần cho kết quả âm tính, nhưng tình hình lá phổi của anh ta rất nặng nên các bác sĩ Việt Nam không loại trừ phương án ghép phổi. Nikkei Asian Review viết về những biện pháp kích cầu thúc đẩy nền kinh tế của đất nước sau đại dịch, cụ thể là các đạo luật mới mà Quốc hội Việt Nam ban hành. The Star thông báo rằng động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong ba năm tới sẽ là năm khối chủ chốt: viễn thông, nông nghiệp sạch, công nghệ sạch, bán lẻ, y tế và dược phẩm.

Còn báo Asia Times dành một bài viết dài cho nội dung dời chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Qua đó, báo này cũng gọi ra những lý do vì sao trong thời gian gần tới Việt Nam sẽ không trở thành một «Trung Hoa mới». Đó là do sự khác biệt về GDP và tỷ trọng trong sản xuất toàn cầu, kích thước lãnh thổ và quy mô sức lao động cùng những khả năng của cơ sở hạ tầng. The Star viết: Việt Nam đang phấn đấu để 55% cư dân có thể mua hàng trên Internet và đến năm 2025 doanh thu thương mại điện tử trong lĩnh vực các khách hàng-doanh nghiệp cần đạt 35 tỷ USD. Times Now cho biết rằng công ty Apple nổi tiếng đang xúc tiến dời dây chuyền sản xuất tai nghe Studio AirPods đến Việt Nam.

Khu vực hồ Hoàn Kiếm lượng khách du lịch và người dân tăng cao dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 - Sputnik Việt Nam
Sau đại dịch coronavirus Việt Nam sẽ càng hấp dẫn hơn
Tờ Eurasia Review đăng tải bài viết lớn để tranh luận với bài viết gần đây của R.D. Grossman trên «The Diplomat», trong đó tác giả kêu gọi Việt Nam đi tới tăng nhiệt cho cuộc đối đầu với Trung Quốc và từ bỏ những thỏa thuận đã đạt được.

Du lịch Việt Nam hồi sinh ra sao

Trong nền kinh tế Việt Nam, du lịch là ngành bị thiệt hại nặng nhất do đại dịch coronavirus, và nhiệm vụ khôi phục rõ ràng không giản đơn. Hồi tháng Tư, số lượng du khách tại Việt Nam đã giảm 98% so với năm 2019, còn  du lịch quốc tế có lẽ không hồi sinh được cho đến cuối năm nay, - tờ The Jakarta Post thông báo và kể về cách đất nước cung cấp các sản phẩm và gói dịch vụ du lịch chất lượng với giá cả hợp lý tại các khu nghỉ dưỡng nội địa nổi tiếng («ở thiên đường Việt Nam») dành cho các công dân của mình. Còn TTRWeekly báo tin rằng tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sau ngày 1 tháng 3 năm 2020 với visa ưu đãi, thị thực điện tử hoặc visa du lịch sẽ được nghiễm nhiên gia hạn không mất phí cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Cuối cùng trong tổng quan này là về thể thao. Cycling Weekly kể chi tiết về một sự kiện thể thao trong nước lâu năm và thu hút nhiều chú ý là cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là HTV Cup), sẽ xuất phát lần thứ 32 trên những chặng đường vùng núi Việt Nam vào ngày 19 tháng 5.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала