Người Trung Quốc mua đất ở Việt Nam: Chúng ta sơ hở thì họ mới vào được

© Ảnh : ZingTrần Hồng Hà
Trần Hồng Hà - Sputnik Việt Nam
Hai Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các ĐBQH Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng đều lên tiếng bình luận vụ người Trung Quốc thuê, mua đất có vị trí trọng yếu, nhạy cảm về an ninh quốc phòng ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà nói điều này là không sai theo Luật Đất Đai. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, tất cả vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đâu tư đều đang được nghiên cứu, có thể ban hành Chỉ thị mới.

Trong khi đó, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, cần phải tiên trách kỷ, hậu trách nhân vì chúng ta sơ hở thì họ mới vào được, mới chiếm dụng đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu về quốc phòng. Trong khi đó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm nếu người nước ngoài lấy vị trí đất đó để hoạt động gián điệp, làm bàn đạp, gây mất trật tự an ninh quốc phòng thì các cơ quan thẩm quyền phải xem xét, có báo cáo cụ thể, nghiêm túc.

Bộ trưởng Bộ TN&MT nói vụ người Trung Quốc núp bóng mua đất đai ở Việt Nam

Thời gian qua, tình trạng người nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc đổ vào Việt Nam kinh doanh, sở hữu nhiều lô đất trọng yếu, đắc địa và nhạy cảm ở khu vực biên giới, ven biển, vừa thuận lợi phát triển kinh tế vừa gây lo ngại về tình hình trật tự, an ninh quốc phòng, phòng thủ quân sự. Cử tri và nhân dân Việt Nam rất lo ngại nguy cơ người Trung Quốc tăng cường thâu tóm đất đai, hoạt động phi pháp, ảnh hưởng đến chủ quyền, an ninh quốc gia.

Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Người Trung Quốc núp bóng mua đất ở Việt Nam: Nguy cơ xâm phạm chủ quyền

Trong báo cáo mới đây, Bộ Quốc phòng Việt Nam thừa nhận người Trung Quốc đang nắm hơn 162.000 héc-ta đất tại Việt Nam, trong đó có khoảng 6.300 héc-ta đất biên giới, ven biển. Cơ quan này nêu rõ, có hiện tượng đầu tư núp bóng danh nghĩa doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, nuôi trồng, chế biến, thu mua hải sản nhưng thực chất việc điều hành, quản lý do người Trung Quốc đảm nhiệm (như ở Khánh Hòa, Quảng Ninh).

Thậm chí, có một số doanh nghiệp dưới vỏ bọc kinh doanh, sản xuất nhưng đã có hoạt động tội phạm công nghệ cao, sản xuất ma túy (Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum). Ngoài ra, còn có doanh nghiệp trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường (như ở Hà Tĩnh, Hải Phòng). Gây bức xúc dư luận và khiến các cơ quan hữu quan lo ngại.

Bộ Quốc phòng cho biết từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển Đà Nẵng có 134 lô, một thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc.

“Các cá nhân, doanh nghiệp này đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP Đà Nẵng các lô và thửa đất nằm tại vị trí như dọc khu đô thị ven biển; ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, khu đô thị các phường Phước Mỹ, Thọ Quang, quận Sơn Trà”, Bộ Quốc phòng thông tin.

Cụ thể, cơ quan quốc phòng an ninh của Việt Nam dẫn chứng ra hai trường hợp người Trung Quốc và người Đài Loan, từ năm 2011 đến 2015 đã đầu tư tiền cho 8 người, trong đó 6 người Việt gốc Hoa đứng tên mua 84 lô đất với diện tích khoảng 20.000 m2, giá trị giao dịch trên 100 tỷ đồng.

Theo đó, các cá nhân này là ông Liang Zhipei (Lương Chí Bồi), sinh năm 1975, quốc tịch Trung Quốc, từng là Kế toán trưởng, nay là Trưởng bộ phận giám sát công trình Công ty TNHH ĐT&PT Silver Shores, có trụ sở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn và ông Chiu Cheng Tai (A Chiu), sinh năm 1959, quốc tịch Đài Loan, Phó Giám đốc Công ty TNHH Pu Fong, trụ sở tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng lo người Trung Quốc thâu tóm nhiều lô đất nhạy cảm ở Việt Nam

Liên quan đến các doanh nghiệp, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho hay, có 7 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm, gồm: Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, năm 2014 đã nhận quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất trên mặt đường Hoàng Sa, Công ty TNHH Thương mại du lịch và dịch vụ SilverPark, đứng tên mua bốn lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn, Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp, đứng tên sử dụng hai lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn (điều đáng nói là tất cả những vị trí này đều rất “đắc địa” ở TP. Đà Nẵng).

Ngoài ra, Bộ cũng thông tin Công ty TNHH Thương mại Du lịch & Dịch vụ Hoàng Gia Trung, sử dụng 13 lô đất mặt đường Võ Nguyên Giáp, Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng, sử dụng một lô đất ở mặt đường Hoàng Sa, Công ty TNHH Thương mại - Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday, doanh nghiệp đã chuyển nhượng mua lại từ các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam sở hữu 20 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cùng với đó, Công ty TNHH Silver Shores Hoàng Đạt, được UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê 200.000 m2 đất, thời gian thuê 50 năm (đến ngày 21/6/2056), đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 21/3/2017.

“Hầu hết các lô đất đều ở vị trí đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ”, Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định.

Về vấn đề này, sáng 25/5, bên hành lang Quốc hội, trả lời báo chí về việc báo cáo của Bộ Quốc phòng trước đó có phản hồi kiến nghị cử tri liên quan người Trung Quốc núp bóng mua, thuê đất ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh, thành phố, địa phương khác, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, điều này là không sai theo Luật Đất đai, tuy nhiên luật không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức nước ngoài.

“Nhà báo có số liệu đấy không?”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hỏi lại phóng viên khi được đặt câu hỏi về việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường có nắm được thông tin Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị cử tri nêu chi tiết tên tuổi cá nhân, tổ chức người Trung Quốc núp bóng sở hữu, hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu.

Xác nhận về số liệu được nêu ra, ông Trần Hồng Hà cho biết, cần nghiên cứu số liệu kỹ càng để có cách hiểu đúng. Đồng thời, liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng cho hay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã trả lời rõ ràng. Đồng thời, Bộ trưởng Hà cũng khẳng định nếu dư luận vẫn quan tâm tới vấn đề này, ông sẵn sàng trả lời bằng văn bản.

“Số liệu này không liên quan đến việc thực hiện nội dung quy định của luật Đất đai. Theo luật Đầu tư, luật Nhà ở, các doanh nghiệp hoàn toàn được quyền đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực này. Còn theo luật Đất đai, không ai cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ.

Người đứng đầu Bộ TN&MT cũng khẳng định, sáng mai (26/5), ông sẽ có phát biểu riêng về vấn đề này khi bàn về Luật Đầu tư (sửa đổi).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói gì?

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/5 về vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận và cử tri cả nước thời gian qua này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, luật hiện hành chưa có chính sách cụ thể và về vấn đề Luật Đầu tư hiện hành có ngăn chặn việc người nước ngoài thuê, mua đất đai, chính quyền địa phương phải quản lý, chứu Bộ Kế hoạch và Đầu tư không thể quản lý hết được toàn bộ ở dưới cơ sở.

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNBộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.
Người Trung Quốc mua đất ở Việt Nam: Chúng ta sơ hở thì họ mới vào được - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.

 

“Cái này địa phương phải quản lý, chúng tôi không thể quản lý được. Tất cả các vấn đề liên quan đến người nước ngoài đầu tư, chúng tôi đang nghiên cứu. Thời gian tới, có thể ban hành một Chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề núp bóng sở hữu thuê, mua đất này”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, về quy định ngăn chặn người nước ngoài thuê, mua đất ở khu vực trọng yếu quốc phòng có thể tích hợp trong dự thảo Luật Đầu tưu (sửa đổi) đang trình Quốc hội cho ý kiến, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, việc sửa luật về vấn đề này không hề đơn giản.

“Luật là bình đẳng cho tất cả mọi lĩnh vực, thành phần. Còn những cái đó thì phải dùng công cụ khác. Luật không phân biệt đối xử người này với người kia, nước này, nước kia. Những lĩnh vực cần nhà nước quản lý thì nhà nước dùng các công cụ bằng cách khách nhau để quản lý chặt chẽ vấn đề đó. Có những cái không thể đưa thành luật được”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Quốc hội xem xét về dịch vụ đòi nợ thuê
Phân tích, lý giải thêm về việc sẽ ban hành một Chỉ thị mới chứ không tích hợp các biện pháp bịt lỗ hổng quản lý các dự án có yếu tố nước ngoài liên quan đến mua bán đất đai tại Việt Nam vào trong Luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Nhà nước phải sử dụng các công cụ khác nhau để quản lý, có những vấn đề không thể điều chỉnh hết bằng Luật được.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, trong tờ trình dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ trình ra Quốc hội tại phiên thảo luận vào sáng mai (26/5) có nêu rõ vấn đề này. Trong đó, tinh thần là các vấn đề này phải được kiểm soát chặt chẽ, một số thì cấm luôn, một số thì phải thẩm định, phê duyệt chặt chẽ.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Tiên trách kỷ hậu trách nhân

Cầu Vàng dài 150 mét trên khu nghỉ mát Ba Na Hills, Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đất vàng ven biển Đà Nẵng đang nằm trong tay ai?
Cũng bên hành lang Quốc hội, chia sẻ về vấn đề này, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đoàn Đồng nai) dù không đề cập trực tiếp đến các nhà đầu tư Trung Quốc nhưng cũng nêu quan điểm cho rằng, thực tế này khiến chúng ta nhớ tới nguyên lý cổ điển “tiên trách kỷ hậu trách nhân” khi còn có sự lỏng lẻo, sơ hở thì sẽ có những sự việc như trên.

“Chúng ta lỏng lẻo, sơ hở thì họ mới vào được”, ông Dương Trung Quốc nói.

Theo vị ĐBQH, ngoài việc xử lý vấn đề này theo đúng pháp luật Việt Nam, thông lệ quốc tế, thì phải nghiêm trị những cá nhân trong nước đã “nối giáo cho giặc”, tiếp tay để người nước ngoài dễ dàng mua, sở hữu thâu tóm đất đai ở Việt Nam.

“Thế nên bên cạnh việc xử lý theo đúng luật, thông lệ quốc tế với đối tác nước ngoài để không tạo ra sự phân biệt thì phải trị người trong nước nếu tiếp tay cho họ làm”, ĐBQH Dương Trung Quốc khẳng định.

Vị ĐBQH Đoàn Đồng Nai cũng phân tích báo cáo của Bộ Quốc phòng đã đề cập cả những “chiêu trò”, “thủ thuật” mà nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng để lách luật, thông qua sở hữu cổ phần, nhờ thuê người Việt Nam đứng tên. Ông Quốc nhấn mạnh, những lỗ hổng hư thế này cần phải trám lại.

“Trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương, hơn ai hết họ phải nắm rõ tình hình. Vì thế, trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới cơ quan có liên quan. Ở đây không phải là sơ suất trong cấp phép đầu tư của địa phương mà rõ ràng là lỗi”, ông Dương Trung Quốc phân tích.

ĐBQH Dương Trung Quốc đồng thời cũng kiến nghị việc sửa đổi Luật Đầu tư cần sự tỉnh táo của những người có chuyên môn, trách nhiệm để luật hoá việc ngăn chặn người nước ngoài thu gom đất khu vực quốc phòng an ninh, tránh để tái diễn tình trạng nhiều địa phương chạy theo tăng trưởng, thành tích nên phê duyệt ào ạt, khiến hạ tầng quá tải, lại hạn chế đầu tư vào những cơ hội tốt.

Đường Sơn Trà - Điện Ngọc (TP Đà Nẵng) trước đây vốn là sân bay quân sự - Sputnik Việt Nam
“Nước cờ hay” của Đà Nẵng để Quân đội nhường đất cho thành phố

Liên quan đến “chiêu trò” núp bóng của người Trung Quốc, tăng cường thâu tóm đất đai ở Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã phân tích phương thức người Trung Quốc có thể thực hiện trót lọt quá trình sở hữu các lô đất ở thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, “chiêu bài” thứ nhất là thành lập doanh nghiệp liên doanh với Việt Nam. Tức là, ban đầu, người Trung Quốc góp vốn thấp hơn người Việt Nam (người Việt Nam góp vốn chủ yếu bằng đất), doanh nghiệp sẽ do người Việt Nam điều hành. Sau một thời gian, bằng nhiều cách Trung Quốc tăng vốn giành quyền điều hành doanh nghiệp. Do tài sản góp vốn là đất nên quyền sở hữu các lô đất rơi vào tay người Trung Quốc. Thực trạng này vẫn thường diễn ra, thêm nữa, lại vô cùng “hợp pháp” vì đứng tên quyền sử dụng đất thường là người Việt Nam.

Chiêu thứ hai, người Trung Quốc sẽ đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (chủ yếu người Việt gốc Hoa) để mua đất.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Phải đàng hoàng, nghiêm túc, không được bao che

Về vấn đề này, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng có những phân tích đáng chú ý. Dẫn lại Luật Đất đai, cũng như quan điểm đã nêu ra trước đó của Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT, ông Nhưỡng khẳng định, người nước ngoài mua đất của Việt Nam là hoàn toàn không được phép.

“Không có quy định nào cho người nước ngoài mua đất Việt Nam. Họ có thể cho họ mua nhà, không được mua đất. Nhà dính liền với đất thì đất vẫn là công thổ”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng về việc người Trung Quốc "núp bóng" dân Việt mua đất
Về trường hợp này, Phó Trưởng Ban Dân nguyện nêu quan điểm cần lưu ý giữa sở hữu tài sản và sở hữu đất đai là “khác nhau”.

“Đối với người nước ngoài thì phạm vi đến đâu, theo quy định nào của pháp luật thì phải liệt kê ra, không thể nói được hay không được mà phải có điều khoản rõ ràng”, vị ĐBQH nhấn mạnh.

Tái khẳng định người nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài không có quyền mua đất ở Việt Nam, ông Nhưỡng cho hay, nếu doanh nghiệp đầu tư thì có quy định về Luật Đầu tư. Cá nhân mua nhà để ở thì có quy định Luật Nhà ở và Luật Dân sự.

“Nếu họ lấy vị trí đó để hoạt động gián điệp, làm bàn đạp gây mất trật tự, quốc phòng an ninh thì sao?”, ĐB ông Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề đồng thời đề nghị , các cơ quan thẩm quyền phải xem xét.

Bên cạnh đó, ông Nhưỡng cũng nói, thời gian qua, dư luận và báo chí đã nêu tình trạng người nước ngoài núp bóng để mua mặt nước, sử dụng mặt biển vào hoạt động đầu tư. Về vai trò, người Việt Nam chỉ đứng tên mà thôi.

“Có thông tin người Trung Quốc tuồn tiền bạc để chiếm các vị trí đẹp, vị trí quan trọng. Trong vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh rằng, khi nhận được phản ánh của cử tri, hãy khoan kết luận cử tri đúng hay sai, vấn đề có hay không mà phải nghiêm túc tiếp thu, thực hiện các biện pháp cần thiết để xác minh chính xác, sau đó trả lời cử tri. Tránh tình trạng thấy đại biểu người ta nói, cử trí đặt vấn đề thi lập tức hỏi có hay không”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng thẳng thắn.

Những đồng lúa ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Người Trung Quốc mua lại đất hiếm tại Việt Nam
Đồng thời, vị ĐBQH cũng nói thêm, cử tri họ nói có, họ là ai? Họ là người dân, họ biết thông tin qua các hoạt động cuộc sống, họ biết được ông A bà B đang đứng tên cho ai, doanh nghiệp này thực chất là của ai.

“Mình phải có động thái đàng hoàng, nghiêm túc, làm không được bao che. Làm hời hợt, bao che rồi về nói không có gì”, ông Nhưỡng nêu quan điểm.
“Cử tri là thiên biến vạn hoá thì mình phải có thái độ tiếp thu, xem xét, điều tra, xác minh, làm rõ. Tôi vẫn giữ quan điểm là các Bộ ngành chức năng phải tiếp thu, xem xét nghiêm túc”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала