Nhật Bản nới lỏng chế độ kiểm dịch: làm cách nào đất nước kiểm soát thành công dịch bệnh?

© AP Photo / Kiichiro SatoNgười phụ nữ đeo khẩu trang, Tokyo
Người phụ nữ đeo khẩu trang, Tokyo - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản tuyên bố rằng đất nước đã sẵn sàng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nước này do coronavirus, cuộc sống đang dần bình thường trở lại.

Nhật Bản đã đánh bại coronavirus như thế nào?

So với những vùng bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch như châu Âu, Hoa Kỳ, Nga và Brazil, Nhật Bản khá thành công trong cuộc chiến với coronavirus. Đến thời điểm này, đất nước ghi nhận 16.581 trường hợp mắc bệnh và 830 ca tử vong.

Những người Nhật đeo khẩu trang ở Tokyo  - Sputnik Việt Nam
Thói quen và văn hóa: Giải mã thành công «bí ẩn» của Nhật Bản trong đại dịch

Tuy nhiên, khi dịch bệnh có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và sáu khu vực khác vào ngày 7 tháng 4,  sau đó áp dụng trên toàn quốc. Các doanh nghiệp và trường học buộc phải đóng cửa, mọi người được yêu cầu ở nhà, nhưng chế độ kiểm dịch ở Nhật Bản nhẹ nhàng hơn nhiều so với các quốc gia khác, và không có hình phạt nào cho những người vi phạm các quy tắc.

Người dân thành phố hầu hết tuân thủ các quy định, các đường phố đông đúc ở Tokyo trở nên vắng vẻ, số ca nhiễm mới đã giảm từ mức cao điểm (khoảng 700 ca nhiễm mới mỗi ngày) xuống chỉ còn vài chục trên cả nước.

"Chúng tôi nhận thấy rằng tình trạng khẩn cấp là không cần thiết đối với tất cả các quận và tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đã được phê duyệt", - ông Yasutoshi Nishimura, bộ trưởng chịu trách nhiệm đối phó với virus cho biết.

Mức độ vệ sinh và sức khỏe nói chung ở mức cao, thói quen bỏ giày khi vào nhà, đeo khẩu trang hàng loạt , chào hỏi nhau bằng cách gật đầu chứ không  bắt tay hay hôn: tất cả những điều này được coi là lý do có thể khiến Nhật Bản không bị ảnh hưởng nặng nề vì coronavirus.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lưu ý rằng, khác với các quốc gia khác, Nhật Bản không xét nghiệm nhiều. Tổng cộng, đất nước chỉ thực hiện  khoảng 270 xét nghiệm, đây là chỉ số bình quân đầu người thấp nhất.

© AP Photo / Eugene HoshikoCác quan chức chính quyền Tokyo kêu gọi mọi người về nhà, Nhật Bản
Nhật Bản nới lỏng chế độ kiểm dịch: làm cách nào đất nước kiểm soát thành công dịch bệnh? - Sputnik Việt Nam
Các quan chức chính quyền Tokyo kêu gọi mọi người về nhà, Nhật Bản

Chính quyền Nhật Bản khẳng định rằng xét nghiệm hàng loạt chưa bao giờ là chiến lược của họ. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây đất nước đã gia tăng xét nghiệm khi các nhà chức trách cảnh báo về một làn sóng virus tiếp theo, và điều này có nguy cơ phá hỏng chiến lược trước đó của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала