Ở Mỹ so sánh phản ứng của Trung Quốc trước dịch bệnh coronavirus với trường hợp Chernobyl

© AP Photo / Ng Han GuanNgười dân Vũ Hán đi phà qua sông Dương Tử.
Người dân Vũ Hán đi phà qua sông Dương Tử. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia Robert O’Brien so sánh việc Trung Quốc ứng phó trước sự xuất hiện của coronavirus với phản ứng của Liên Xô trước đây đối với thảm họa Chernobyl. Tin đăng trên báo Politico.

Theo ông, việc che giấu thông tin dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc sẽ đi vào lịch sử giống như phản ứng tương tự của lãnh đạo Liên Xô với những gì xảy ra ở Chernobyl. Ông thừa nhận rằng sau 10-15 năm nữa, kênh truyền hình HBO, hãng phát hành loạt phim về Chernobyl, sẽ sản xuất một bộ phim tương tự về coronavirus.

Trả lời câu hỏi liệu chính phủ hoặc các quan chức địa phương có che giấu thông tin hay không, O'Brien nói rằng Washington cảm thấy khó trả lời câu hỏi này, vì Bắc Kinh đã trục xuất tất cả phóng viên và không cho phép các nhà điều tra của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ làm việc.

“Việc do các quan chức địa phương hay Đảng Cộng sản Trung Quốc không quan trọng, nhưng đó là hành động che giấu, và chắc chắn chúng tôi sẽ đi đến tận cùng sự việc”, ông nhấn mạnh.
Thị trấn Pripyat bỏ hoang sau vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân Chernobyl  - Sputnik Việt Nam
Dich COVID-19 và các bài học từ Chernobyl

Cố vấn an ninh quốc gia của người đứng đầu nước Mỹ nói thêm rằng Trung Quốc đã thả ra một loại virus "đã hủy hoại hàng nghìn tỷ đô la của nền kinh tế Mỹ", Washington hiện buộc phải chi tiền để hỗ trợ công dân.

"Chúng tôi muốn có mối quan hệ tốt với Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc, nhưng tiếc rằng chúng tôi chỉ thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc có hết hành động này đến hành động khác gây trở ngại cho điều này", ông O’Brien kết luận.

Gần đây, nước Mỹ do Tổng thống Donald Trump đứng đầu đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc sản sinh ra một loại coronavirus nhân tạo và che giấu thông tin quan trọng về nó, điều được cho là đã dẫn đến việc bệnh dịch lây lan ở nhiều quốc gia.

Đợt bùng phát bệnh đường hô hấp COVID-19 do coronavirus chủng mới gây ra lần đầu tiên được báo cáo vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán. Vào ngày 11/3/2020 WHO đã thông báo rằng tình hình đó có thể coi là tình trạng đại dịch.

Vụ tai nạn Chernobyl là một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử do con người tạo ra. Vào ngày 26 tháng 4 năm 1986, một vụ nổ đã xảy ra ở lò phản ứng thứ tư của nhà máy, khiến các chất phóng xạ thoát ra ngoài. Gần 8.4 triệu cư dân của Belarus, Ukraina và Nga đã bị phơi nhiễm phóng xạ. Xung quanh nhà máy điện hạt nhân này sau đó đã ngăn ra một khu vực được gọi là vùng cấm xâm nhập, sau khi sơ tán hết cư dân gồm hai thành phố là Pripyat và Chernobyl, cũng như 74 ngôi làng tại đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала