Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm lên tiếng vụ Tenma Việt Nam và Nhật Cường Mobile

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNĐại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời phỏng vấn báo chí trong giờ nghỉ giải lao.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời phỏng vấn báo chí trong giờ nghỉ giải lao. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tin tức mới liên quan đến bê bối hối lộ của Công ty TNHH Tenma Việt Nam đối với loạt quan chức thuế và hải quan Bắc Ninh: Chiều 26/5, Bộ Tài chính chỉ đạo tạm đình chỉ công tác lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh này để phục vụ công tác điều tra.

Cũng liên quan đến nghi án hối lộ của Tenma Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ bên hành lang kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV chiều 26/5 cho biết, Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản điều tra nghi vấn Công ty Nhật Bản đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.

Liên quan vụ án Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, lực lượng Công an Việt Nam bằng mọi biện pháp và làm tất cả mọi cách có thể để bắt ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy.

Vụ Tenma Việt Nam: Tạm đình chỉ lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh

Liên quan vụ báo chí Nhật Bản mới đây đăng tải nghi án Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ loạt quan chức Bắc Ninh 25 triệu yên (hơn 5,4 tỷ đồng) để trốn hơn 400 tỷ đồng tiền thuế Ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các cán bộ công chức tham gia đoàn kiểm tra sau thông quan.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Cư trú (sửa đổi). - Sputnik Việt Nam
Bỏ sổ hộ khẩu, đổi mới phương thức quản lý cư trú của công dân

Cùng với đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam (trụ sở tại Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Theo Bộ Tài chính, quyết định tạm đình chỉ công tác để thực hiện việc kiểm điểm, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Trong trường hợp công chức bị đình chỉ công tác là thủ trưởng đơn vị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan lựa chọn 1 lãnh đạo khác để giao phụ trách, điều hành đơn vị.

Đây là động thái rất quyết liệt và kịp thời của lãnh đạo Bộ Tài chính. Trước đó, hôm qua, bên hành lang Quốc hội, trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng khẳng định, đã yêu cầu các Tổng Cục Thuế và Tổng Cục Hải quan của Bộ vào cuộc làm rõ sự việc.

“Trước tiên chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan”, ông Đinh Tiến Dũng cho biết.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và các đồng chí Lãnh đạo Bộ Công an chúc mừng Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam bổ nhiệm loạt cán bộ cấp cao
Đồng thời, để đảm bảo minh bạch thông tin liên quan vụ việc này, Bộ trưởng Tài chính giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn trong ngày 25/5 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn hối lộ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Khẳng định những vụ việc như thế này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn bởi liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng trong quản lý công tác cán bộ tại ngành thuế, hải quan, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định sau khi có kết quả cuối cùng sẽ công bố công khai với các cơ quan ban ngành, truyền thông và dư luận.

“Việc này rất quan trọng, về đối ngoại liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh. Về đối nội đây là việc phòng chống tham nhũng, đặc biệt là trong 2 lĩnh vực mà người ta nói là ăn vặt”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Việt Nam sẽ phối hợp quốc tế điều tra vụ Tenma Việt Nam hối lộ quan chức Bắc Ninh

Trả lời về việc Bộ Công an phối hợp với tỉnh Bắc Ninh điều tra vụ Công ty Tenma hối lộ quan chức Việt Nam để trốn thuế, đồng chí Đại tướng Tô Lâm thông tin, hiện các cơ quan thanh tra, thuế, tài chính đang tiến hành các hoạt động kiểm tra, rà soát. Hiện Bộ Công an đang phối hợp nắm bắt tình hình để có biện pháp xử lý phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Sputnik Việt Nam
Ăn tiền cả trên xác chết: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm lên tiếng vụ Đường Nhuệ

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Việt Nam đang phối hợp với Nhật điều tra, làm rõ vụ việc, vì thông tin này xuất phát từ Nhật.

“Nhật là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc, mình phải có phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm là tất nhiên rồi”, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, đồng thời cho biết, điều quan trọng trước tiên là trao đổi thông tin giữa hai bên.

Trước đó, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo bộ trước 26/5 về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5/2020, để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

© Ảnh : TTTĐTrụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm lên tiếng vụ Tenma Việt Nam và Nhật Cường Mobile - Sputnik Việt Nam
Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, một số hãng thông tấn Nhật Bản như Nikkei, Asahi, Kyodo, Mainichi hồi tháng này đưa tin cho biết, Công ty TNHH Tenma Việt Nam (có công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) khai báo tự nguyện với Tòa án Tokyo về 2 lần hối lộ với tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Cụ thể, theo bài viết đăng ngày 11/5 trên Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma đã thú nhận toàn bộ với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam, tức công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ loạt cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.  - Sputnik Việt Nam
Công ty Tenma Việt Nam hối lộ: Quan chức ăn vặt, uy tín của Việt Nam bị ảnh hưởng

Cũng theo Asahi, Tenma chủ động thành lập ủy ban bên thứ ba để điều tra về vi phạm nghiêm trọng này. Đồng thời, các công tố viên quận Tokyo ban đầu đánh giá hành vi này của Tenma vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Theo ủy ban bên thứ ba, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp thông qua khoản phí điều chỉnh cho các cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam. Khoản phí điều chỉnh trị giá 25 triệu yên này được thực hiện qua 2 lần.

Theo đó, lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2017, sau khi nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới 1,7 tỷ yên (tương đương khoảng hơn 400 tỷ đồng), lãnh đạo của công ty con Tenma Việt Nam đã đưa ra đề xuất hối lộ cho các cán bộ địa phương Việt Nam nhằm tránh phải nộp khoản thuế khổng lồ kia.

Theo Asahi và Nikkei, được sự đồng ý của ông Kento Fujino, Chủ tịch tại trụ sở chính của công ty, Tenma Việt Nam đã trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu yên) cho cán bộ của Việt Nam để tránh khoản phụ phí. Kết quả, công ty này đã được miễn 400 tỷ đồng.

Lần hối lộ thứ hai là vào tháng 8 năm 2019, sau một cuộc kiểm tra thuế và được cán bộ địa phương Việt Nam yêu cầu nộp thêm khoản thuế 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên) bao gồm thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, cán bộ điều tra thuế yêu cầu phía công ty trả tiền mặt 3 tỷ đồng. Công ty này thực hiện theo và sau cùng được giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng xuống còn khoảng 570 triệu đồng (2,62 triệu yên). Tất cả những khoản thuế này thuộc lĩnh vực quản lý của Cục Thuế Bắc Ninh.

© Ảnh : Văn Chương/VTCCục Thuế tỉnh Bắc Ninh.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm lên tiếng vụ Tenma Việt Nam và Nhật Cường Mobile - Sputnik Việt Nam
Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh.

Theo truyền thông Nhật Bản, vào ngày 1/4 năm nay, chính các lãnh đạo công ty tại trụ sở Tokyo đã tự nguyện khai ra những sai phạm này cho Văn phòng Công tố viên quận Tokyo.

Mặt khác, vào ngày 1/5, trên trang thông tin điện tử doanh nghiệp này đã thông báo cho biết Chủ tịch Fujino sẽ chịu toàn bộ những trách nhiệm này và sẽ được cho nghỉ hưu chính thức sau cuộc họp cổ đông. Đồng thời, liên quan đến vụ việc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho hay Website của công ty đã đăng thông tin Tổng Giám đốc công ty, ông Fujino Kaneto (67 tuổi, nguyên quán Tokyo, Nhật Bản) sẽ từ chức ngay sau Đại hội cổ đông dự kiến tổ chức tháng 6/2020 để chịu trách nhiệm về sự việc này.

Bằng mọi biện pháp phải bắt được ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy

Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an đưa công an chính quy về 100% địa bàn xã
Về việc chưa bắt được Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường là đối tượng Bùi Quang Huy, Đại tướng Tô Lâm cho hay, điều này sẽ có ảnh hưởng đến quá trình điều tra, bởi đối tượng này là nhân vật chính của vụ án, nhưng ảnh hưởng đó không lớn.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, vụ án hiện đang trong giai đoạn điều tra và không chia thành các giai đoạn.

Trả lời câu hỏi liệu cơ quan điều tra có tính đến việc thay đổi phương thức để truy bắt hay không, vì dù đã truy nã đỏ nhưng vẫn chưa bắt được Tổng Giám đốc Nhật Cường, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, cơ quan chức năng đã tiến hành bằng mọi biện pháp và những cách gì có thể làm được thì làm tất cả để bắt bằng được ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy.

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, bởi đây là cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm nên hiện chưa thể thông tin tới báo chí.

Liên quan vụ án Nhật Cường, đến nay cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam, truy nã hơn 10 bị can, trong đó có 4 người thuộc Sở KH-ĐT.

Ngày 28/12/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc với Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư và Chánh văn phòng Sở Kế hoạch - đầu tư Phạm Thị Thu Hường.

Cả hai bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đây là diễn biến mới trong công tác điều tra mở rộng vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Sở KH-ĐT TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng sớm thông tin một số vụ án như vụ buôn lậu của công ty Nhật Cường, vụ VN Pharma buôn thuốc giả, vụ buôn xăng giả ở Sóc Trăng... Ảnh: Hoàng Đông. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an thông tin về vụ Nhật Cường, Alibaba, VN Pharma

Trước đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT và ông Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh.

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Quang Huy -Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhật Cường, Giám đốc Nhật Cường Software. Đối tượng này hiện đang bị truy nã.

© Ảnh : Hoàng Đông/ ZingNhiều cửa hàng thuộc hệ thống Nhật Cường đóng cửa.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm lên tiếng vụ Tenma Việt Nam và Nhật Cường Mobile - Sputnik Việt Nam
Nhiều cửa hàng thuộc hệ thống Nhật Cường đóng cửa.

Ngày 22/1/2020, Bộ Công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can khác và ra lệnh truy nã 1 bị can khác là nhân viên Công ty Nhật Cường.

Liên quan tới vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, trong ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng đã chỉ đạo sẽ tập trung tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan tại 5 đại án. Trong đó có vụ án Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала