Các nhà khoa học phát triển não của phôi người từ tế bào gốc

© Depositphotos.com / Sudok1Óc
Óc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Scandinavia đã tạo ra một mô hình não của phôi người từ tế bào gốc để nghiên cứu các khu vực khác nhau của não được hình thành trong quá trình phát triển ban đầu bằng cách. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc mới cho một số bệnh thần kinh nghiêm trọng.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Biotech.

Các nghiên cứu về cách thức não bộ con người phát triển trong giai đoạn đầu vẫn chưa có sẵn, vì các nhà khoa học không có sự tiếp cận với mô phôi người ở giai đoạn đầu. Do đó tất cả các kết luận đều dựa trên các thí nghiệm trên ruồi, gà và chuột.

Ủy ban Y tế Quốc gia: Vào ngày 13 tháng 3 năm 1430 bệnh nhân mới bị viêm phổi mạch vành mới đã được chữa khỏi và xuất viện, 11 xác nhận - Sputnik Việt Nam
Nhà sinh vật học mô tả hậu quả của COVID-19 đối với não và phổi

Tuy nhiên, thành phần bộ não người rất khác với bộ não động vật và kiến thức về cách thức hình thành mỗi tế bào thần kinh trong não của phôi là cần thiết để phát triển liệu pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh thần kinh như bệnh Parkinson, động kinh và đột quỵ.

Hiểu biết về cách hình thành các tế bào thần kinh ở các giai đoạn phát triển khác nhau, các nhà nghiên cứu sẽ có thể phát triển các phương pháp để điều trị từng căn bệnh cụ thể. Các nhà khoa học Đan Mạch từ Trung tâm Sinh học Tế bào gốc Novo Nordisk, phối hợp với các đồng nghiệp từ Đại học Copenhagen và nhà sinh học từ Đại học Lund (Thụy Điển), đã tạo ra một mô hình từ các tế bào gốc, mô phỏng giai đoạn đầu phát triển não bộ của con người. Các tế bào được phát triển trong một buồng vi lỏng đặc biệt, nơi các điều kiện được tạo ra tương tự như môi trường mà não phôi phát triển.

"Cây phát triển"

con trai mới sinh - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên cấy ghép tế bào gốc cho trẻ sơ sinh
"Chúng tôi biết rằng ở giai đoạn phôi thai sớm, não tiếp xúc với các yếu tố tăng trưởng khác nhau gây ra sự hình thành các khu vực khác nhau của não. sau khi trứng thụ tinh - giai đoạn mà chúng ta vẫn không thể nghiên cứu", - lời mở đầu bài báo, của tác giả phó giáo sư Pedro Rifes, được trích dẫn trong thông cáo báo chí của Đại học Copenhagen.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch sử dụng mô hình mới để lập bản đồ phát triển tế bào não - một loại "cây phát triển" của não, sẽ cho thấy các tế bào thần kinh khác nhau trong não người được hình thành như thế nào trong giai đoạn phôi thai sớm.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, phó giáo sư Agnete Kirkeby cho biết: "Ngay khi có bản đồ, chúng ta có thể tái tạo tốt hơn các tế bào thần kinh của con người trong phòng thí nghiệm, có thể được sử dụng để cấy ghép, trị liệu tái tạo và cũng để điều trị các căn bệnh khác nhau".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала