Chuyên gia Mỹ: Hoa Kỳ chưa sẵn sàng hợp tác với Nga trong vũ trụ

WASHINGTON (Sputnik) - Chính quyền Hoa Kỳ hiện tại chưa sẵn sàng đi tới mối quan hệ đối tác bình đẳng trong vũ trụ, khó lòng có những dự án quan trọng cùng với Nga, theo đánh giá của ông Jonathan McDowell nhà vật lý thiên văn, chuyên nghiên cứu lĩnh vực lịch sử các chuyến bay vũ trụ, hiện là nhân viên Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian.
«Tôi nghĩ hợp tác quốc tế phần nhiều phụ thuộc vào tình hình chính trị. Ngay bây giờ, rõ ràng ít có quan tâm chân thành về hợp tác với các nước khác - sự tham gia của họ vào công việc chung chỉ được hoan nghênh chừng nào Hoa Kỳ có thể cắt đặt cho họ phải làm gì», - chuyên gia nói.
Phóng tàu Soyuz-FG chở tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-11 từ sân bay vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam
Báo chí Mỹ phán gì về «sự cáo chung của nước Nga như là một cường quốc vũ trụ»

Theo quan điểm của ông, nếu về mặt lý thuyết, trong tình huống chính trị khác, Hoa Kỳ có vẻ cởi mở hơn trong quan hệ đối tác bình đẳng với châu Âu và Nhật Bản, thì Washington lại coi việc tương tác nghiêm túc với Nga là khó có thể».

«Trong mọi trường hợp, tôi rất ngờ rằng Nga sẽ được mời tham gia các dự án quan trọng của Hoa Kỳ», - ông McDowell Sputnik tuyên bố trước ngưỡng phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên «Crew Dragon» do SpaceX chế tạo theo hợp đồng với NASA, dự kiến vào ngày 27 tháng 7.

Cân bằng lực lượng trong không gian vũ trụ

Chuyên gia tuyên bố rằng ông tin tưởng vào vị thế thủ lĩnh của Hoa Kỳ ngày nay, bất kể là trong 9 năm qua đã chẳng hề độc lập tiến hành một vụ phóng tàu có người lái. Theo đánh giá của ông, Hoa Kỳ «sẽ tiếp tục duy trì vị thế thủ lĩnh trong 5-10 năm tới».

vũ trụ  - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ phá vỡ kỷ lục của Nga về số lần bước ra khoảng không vũ trụ trong chuyến bay
«Crew Dragon» có đầy đủ các công nghệ tiên tiến và có thể được hoàn thiện hơn nữa, điều này giúp người Mỹ càng linh hoạt hơn trong tương lai», - chuyên gia bình luận.

Hoạt động ấn tượng của Nga trong vũ trụ hiện thời vẫn chủ yếu dựa trên những phần di sản còn lại của thời đại Xô-viết, - ông nhận xét. Theo quan điểm của ông, «ít có cơ sở để tin rằng những nỗ lực của Nga trong vũ trụ sẽ một lần nữa trở nên mạnh mẽ».

Như ông Serge Savelyev, Phó Tổng Giám đốc về Hợp tác Quốc tế của Roscosmos cho biết, hợp tác giữa NASA và Roscosmos trong những năm gần đây gồm những lần đưa các phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế ISS hoặc cung cấp động cơ RD-180/181 của Nga cho Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала