Lavrov bình luận về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

© Sputnik / Vladimir Pesnia / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nga sẽ không hoảng loạn về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, và sẽ cân nhắc cẩn thận các bước tiếp theo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.
"Chúng tôi không hề giận dữ, và sẽ có cách tiếp cận cực kỳ cân bằng trong tình huống này, chủ yếu dựa vào lợi ích quốc gia và các đồng minh, bao gồm trước hết là Cộng hòa Belarus, cùng với chúng tôi tạo thành một nhóm nước trong khuôn khổ thỏa thuận này", - ông Lavrov nói trong cuộc họp báo sau cuộc gặp qua video của Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức hiệp ước An ninh tập thể.

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

NATO - Sputnik Việt Nam
NATO nêu điều kiện để Hoa Kỳ xem xét lại quyết định rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước và không tuân thủ thỏa thuận cho đến khi Nga thực hiện nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, ông không loại trừ việc ký kết các thỏa thuận mới. Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Mỹ về việc vi phạm Hiệp ước. Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ đàm phán với Hoa Kỳ, bao gồm cả về DON, chỉ trên cơ sở có đi có lại, và bất kỳ tối hậu thư nào từ Washington là không thể chấp nhận được.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992, trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Hoạt động từ năm 2002 và cho phép các nước tham gia thu thập công khai thông tin về các lực lượng và hoạt động vũ trang của nhau. Có 34 nước tham gia thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала