Chuyên gia sinh học nêu tên những hệ cơ quan cần kiểm tra sau khi khỏi bệnh COVID-19

CC0 / Pixabay / Công việc trong phòng thí nghiệm
Công việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Những người từng mắc bệnh COVID-19 trước hết cần kiểm tra phổi, thận và não, Tiến sĩ Sinh học Ancha Baranova, Giáo sư Đại học George Mason (Hoa Kỳ) nói với Sputnik.
"Sau khi khỏi bệnh COVID-19, bạn cần kiểm tra lại ba hệ cơ quan chủ yếu là phổi, thận và não. Bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa phổi để kiểm tra. Cũng cần kiểm tra thận nữa. Có thể thông qua phương pháp phổ biến hiện nay là xét nghiệm sinh hóa máu, trong xét nghiệm có chỉ số phản ảnh tình trạng thận hoạt động ra sao. Nếu mọi thứ đều ổn thì bạn không cần phải đến bác sĩ chuyên khoa thận nữa, nếu không thì tốt hơn là nên đi khám chyên khoa", bà Baranova nói.

Theo giáo sư Baranova, đã có bằng chứng cho thấy COVID-19 ảnh hưởng đến các chức năng của thận. Trong xét nghiệm máu cần lưu ý tới một chỉ số cụ thể - đó là độ lọc cầu thận (GFR).

Tế bào thần kinh trong não người. - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nói về tác động của coronavirus lên tế bào thần kinh não
"Hệ thống thứ ba là bộ não, hoạt động của hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên. Bởi vì đã ghi nhận nhiều trường hợp viêm thần kinh khi nhiễm coronavirus", chuyên gia sinh học nói.

Bà Baranova nhắc nhở rằng người từng nhiễm coronavirus có thể suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, xuất hiện những cơn đau đầu.

"Thông thường, những vấn đề như vậy thường không đi đến đâu, nhưng trên lý thuyết cần phải khắc phục tình trạng này. Về nguyên tắc, các bác sĩ khoa thần kinh có thể giúp giải quyết vấn đề đó", nhà khoa học nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала