Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hạnh phúc của Đảng và dân tộc

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên, trường hợp đặc biệt về tuổi như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là hạnh phúc của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đất nước cần những người lão luyện về chính trị, kinh nghiệm để vượt qua sóng gió, nguy nan.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất trình Đại hội 13 số lượng khoảng 200 Ủy viên Trung ương, trong đó có khoảng 180 người chính thức và 20 trường hợp dự khuyết.

Đồng thời, nhấn mạnh không để người tốt bị hủy diệt, kẻ xấu lại được nâng lên, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên cũng nhấn mạnh, phải tỉnh táo, đề cao cảnh giác, đập tan âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch, phản động tung tin giả, gây hoang mang, chia rẽ nội bộ trước thềm Đại hội.

Đại hội 13 sẽ có khoảng 200 ủy viên

Sáng nay 27/5, Hội nghị Báo cáo viên Trung ương đột xuất nhằm thông báo kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 12, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thông báo cho hay, tại Hội nghị Trung ương 12 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương quyết định thống nhất trình lên Đại hội 13 số lượng khoảng 200 Ủy viên Trung ương (UVTƯ).

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNĐồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị.
Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hạnh phúc của Đảng và dân tộc - Sputnik Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Trong số này, sẽ có khảong 180 Ủy viên chính thức và 20 dự khuyết. Đồng thời, Ủy viên Bộ Chính trị sẽ giữ như khóa trước, tức từ 17-19 người. Ban Bí thư sẽ bao gồm khoảng từ 12-13 người.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc mừng các Đại sứ nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Nhà báo luôn đồng hành cùng dân tộc

Về vấn đề hài hòa giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, Trung ương đặt vấn đề tiêu chuẩn cao hơn nhưng cũng phải hài hòa, kế thừa ổn định với đổi mới phát triển. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trên cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn, Trung ương thống nhất, số lượng và cơ cấu Trung ương khóa XIII phải hợp lý để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, có tính kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển.

Đồng thời, Trung ương cũng thống nhất sẽ tăng ủy viên Ban chấp hành Trung ương ở những địa bàn công tác trọng yếu, chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, người dân tộc thiểu số. Như vậy, tinh thần chung là dù đổi mới trong cơ cấu cấp ủy khóa mới là tỷ lệ mới nhiều hơn, trẻ cao hơn nhưng cũng phải phù hợp tình hình thực tiễn.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 sẽ có 3 độ tuổi, số Ủy viên Trung ương dưới 50 tuổi chiếm khoảng 15 - 20%, từ 50-60 tuổi có khoảng 70%, từ 61 tuổi trở lên khoảng 10%.

Trường hợp đặc biệt như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hạnh phúc của dân tộc

Ngoài ra, những trường hợp đặc biệt cần thiết phải tái cử Trung ương Khóa mới không nằm trong độ tuổi quy định thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ xem xét kỹ lưỡng và trình Trung ương quyết định. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, đây cũng là bài học rút ra từ công tác nhân sự Đại hội Đảng XII cũng như những khóa trước.

“Có trường hợp đặc biệt hay không, có thì là bao nhiêu? Đây là vấn đề cán bộ đảng viên, nhân dân rất quân tâm”, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nêu vấn đề.

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu
Theo đó, việc vận dụng độ tuổi với một số Ủy viên Trung ương phải thật sự vì yêu cầu nhiệm vụ, tình hình đất nước để quyết định. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên bày tỏ, như đã thấy ở khóa 12, nếu cứ thực hiện một cách cứng nhắc quy định về độ tuổi thì một số cán bộ cao tuổi trong ban chấp hành Trung ương sẽ không tái đắc cử.

“Rõ ràng trong khóa XII, các đồng chí tái cử trong trường hợp đặc biệt, đặc biệt là người đứng đầu của Đảng đã vững vàng đưa đất nước vượt qua khó khăn, gian nguy. Chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, rất cần những người lão luyện về chính trị, có kinh nghiệm để chèo lái con thuyền đất nước, vượt qua sóng gió, nguy nan”, đồng chí Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.
“Thử hình dung trong khóa XII này thôi, một số đồng chí được xem là trường hợp đặc biệt được Trung ương khóa XI giới thiệu tại Đại hội XII đã quyết định thì chúng ta thấy hầu hết các đồng chí thể hiện rất xuất sắc trong công việc. Đặc biệt là người đứng đầu, đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước. Có thể nói đến giờ này, đây là hạnh phúc của Đảng, của dân tộc chúng ta”, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên nhận định, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là trung tâm đoàn kết của Ban chấp hành Trung ương để lãnh đạo tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư và quyết định nhiều vấn đề chỉ đạo điều hành của đất nước nên chúng ta đã gặt hái được những thành quả như vậy.

Không để bị thế lực phản động, thông tin thất thiệt chia rẽ trước Đại hội

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Hồng Diên, Trung ương khẳng định nguyên tắc không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, kiên quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng, không trúng cử ban chấp hành cấp ủy cấp dưới vào Trung ương.

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu

Dẫn chứng kinh nghiệm từ Đại hội XII, đồng chí Nguyễn Hồng Diên cho hay, có những người không được bầu vào ban chấp hành cấp ủy cấp dưới nhưng lại được bầu vào Trung ương, hoặc những người không có trong phương án nhân sự cơ quan lãnh đạo cao hơn của Đảng lại trúng cử vào Trung ương.

“Chúng ta thấy trong nhiệm kỳ này một số đồng chí bị xử lý, thậm chí xử lý về hình sự, kể cả ủy viên Bộ Chính trị bị xử lý. Điều này chứng tỏ Trung ương đã nhận thức rõ và đặt ra yêu cầu rất nghiêm trong công tác nhân sự khóa XIII lần này”, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ.

Tiếp đến, theo đồng chí Nguyễn Hồng Diên, là đánh giá cán bộ phải xuyên suốt, nhiều chiều, qua sản phẩm thực tế. Cụ thể việc đánh giá cán bộ không chỉ đánh giá định tính mà phải có định lượng xem hiệu quả công tác mà người này đảm nhiệm.

Ngoài ra, Trung ương cũng lưu ý, phải tỉnh táo đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đập tan âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, tung tin giả gây hoang mang, nghi ngờ, chia rẽ nội bộ, tác động xấu tới công tác nhân sự đại hội sắp tới.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên cho hay, trước thềm Đại hội, có rất nhiều thông tin, ở các trang mạng xã hội, Facebook cá nhân tung thông tin thất thiệt. Thậm chí ngay cả trang mạng có máy chủ nguồn nước ngoài, tung tin nói xấu Đảng, chế độ, nói xấu lãnh đạo Việt Nam.

“Phản động nói xấu không vội lo, vì nói xấu mình thì mình đứng về phía nhân dân. Họ khen mình chẳng hạn thì hết sức cảnh giác. Kẻ thù mà khen ta thì rõ ràng ta đi ngược đường lối, chủ trương. Không bao giờ kẻ thù lại tốt với ta. Nhưng ta cũng phải thận trọng, xem xét, nếu đúng thì cũng phải xem xét. Không đúng phải có chính kiến rõ ràng”, đồng chí Nguyễn Hồng Diên nêu rõ.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, không phải vì thông tin thất thiệt mà hoang mang, chia rẽ, làm bất ổn trước Đại hội, làm công tác nhân sự Đại hội gặp khó khăn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Diên, cấp ủy tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu phải chỉ đạo có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, xử lý nghiêm cán bộ đảng viên có biểu hiện lợi dụng vị trí, chức vụ, để có hành vi không đúng nguyên tắc, thiếu tính xây dựng, khách quan, đưa thông tin không chính thức, bịa đặt liên quan tới nhân sự.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn ví dụ như có chuyện ở trên Trung ương, cấp có thẩm quyền chưa bàn bạc về chuyện phân công, điều động nhưng thông tin đã rò rỉ làm nhiễu loạn thông tin, rối loạn tình hình.

“Có thể chỉ vì khâu oai, vì cái gì đó nhưng làm nhiễu loạn thông tin, rối loạn tình hình. Nhiều đồng chí bị đánh nhầm. Mới nghe thông tin dự kiến về chỗ này chỗ kia thế là dư luận lên tiếng, không có tự nhiên thành có. Cấp T.Ư cũng có mà cấp địa phương cũng thế. Chẳng hạn, có vị trí nào đó đang có sự cạnh tranh giữa nhiều ứng cử viên thì lập tức người trong cuộc hay thông qua người khác lập tức làm những trò như thế”, đồng chí Nguyễn Hồng Diên nói.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đây là vấn đề cần cảnh giác, tỉnh táo, nếu không sẽ dễ dẫn tới việc người tốt thì bị “hủy diệt” còn kẻ xấu lại được nâng lên.

Những bất cập trong công tác nhân sự trước Đại hội 13

Phát biểu sáng nay, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Hồng Diên cho hay, tại Hội nghị Trung ương 12, bên cạnh việc khẳng định những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí, Ban Chấp hành Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập trong công tác nhân sự, trong đó có 3 bất cập chủ yếu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19

Vấn đề thứ nhất đó chính là quy trình giới thiệu nhân sự Ban Chấp hành Trung ương có điểm còn thiếu chặt chẽ, chưa phát huy được vai trò cấp ủy tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy tổ chức đảng trong giới thiệu nhân sự; chưa quy định rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân đề cử hoặc cá nhân nhận đề cử tại Đại hội cũng như tại Hội nghị.

“Chính điều này đã dẫn đến tình huống, những cán bộ không có trong phương án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, thậm chí không trúng cử ở Đại hội cấp dưới nhưng lại trúng cử ở Ban Chấp hành Trung ương; hoặc không có trong phương án nhân sự Đại hội đã thông qua nhưng vẫn được giới thiệu, nhận giới thiệu và được bầu vào cơ quan lãnh đạo cao nhất trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đây là hạn chế lớn nhất Trung ương đã chỉ ra”, đồng chí Nguyễn Hồng Diên bày tỏ.

Vấn đề thứ hai là công tác thẩm định đối với một số nhân sự còn thiếu chặt chẽ, chưa khoa học, cá biệt còn để sót, lọt những người chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, thậm chí không có trong phương án nhân sự vào Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị.

Và nội dung thứ bà mà đồng chí Nguyễn Hồng Diên đề cập chính là hiện tượng vận động tranh thủ phiếu bầu, giới thiệu diễn ra khá phức tạp, từ khi làm quy trình nhân sự và ngay trước thềm Đại hội.

“Như vậy là nhiều quy chế, nội quy của Đại hội chưa được thực hiện nghiêm túc. Đại biểu giao lưu, gặp gỡ khá nhiều, trong những cuộc giao lưu đó xuất hiện những nhân tố chưa từng xuất hiện, điều đó thể hiện việc chưa nghiêm túc hoặc tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật của một số đại biểu chưa cao”, đồng chí Nguyễn Hồng Diên nói.
Tăng số lượng đại biểu Công an, Quân đội, TP.HCM và Hà Nội dự Đại hội 13

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, về công tác phân bố đại biểu dự Đại hội Đảng khóa XIII, Trung ương quyết định dự Đại hội XIII là 1.590 đại biểu, phân bổ cho các đảng bộ trực thuộc Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc mừng các Đại sứ nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chống tham những: Thêm quyền cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cụ thể, theo đầu mối, có 67 đầu mối đảng bộ trực thuộc Trung ương, mỗi đảng bộ 13 đại biểu. Phân bổ theo số lượng đảng viên, tính đến 31/3/2020 thì cứ 12.000 đảng viên có thêm một đại biểu. Trong trường hợp lẻ từ 6.001 đảng viên trở lên có thêm một đại biểu nữa.

Bên cạnh đó, Trung ương cũng thống nhất Đảng bộ Hà Nội thêm 10 đại biểu, Đảng bộ TP.HCM thêm 5, Đảng bộ Công an và Quân đội thêm 8 đại biểu, Đảng bộ cơ quan Trung ương thêm 39 đại biểu và Đảng bộ khối doanh nghiệp Trung ương là 8 đại biểu.

Đồng thời, Ban chấp hành thống nhất chỉ định 15 đại biểu là đại diện cho các tổ chức đảng ở ngoài nước, các đại sứ Việt Nam ở những địa bàn quan trọng về đối ngoại, kinh tế, có đông đảng viên hoặc nhiều kiều bào,

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала