Tại Hồng Kông, cảnh sát sử dụng «hạt tiêu» để giải tán người biểu tình

© REUTERS / Thomas Petercuộc biểu tình ở Hồng Kông
cuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng bóng bay chứa chất lỏng hạt tiêu làm cay mắt vào hôm thứ Tư để giải tán những người biểu tình chống lại một dự luật về quốc ca Trung Quốc, tờ báo South China Morning Post đưa tin.

Vào thứ Tư, Hội đồng Lập pháp cần thảo luận về một dự luật hình sự hóa việc xúc phạm và sử dụng trái pháp luật quốc ca Trung Quốc – bài hát mang tên “Hành khúc nghĩa dũng quân”, theo đó những người vi phạm có thể bị kết án ba năm tù hoặc phạt tiền tới 6400 đô la.

«Hành khúc nghĩa dũng quân»

Vào thứ ba, các nhà hoạt động chống chính phủ bắt đầu kêu gọi làm gián đoạn cuộc họp Hội đồng lập pháp, cũng như làm tê liệt giao thông trên các con đường chính của thành phố và tàu điện ngầm. Trong bối cảnh tình hình trở nên trầm trọng hơn, cảnh sát vào sáng thứ Tư siết chặt các biện pháp an ninh, đặc biệt là tại tòa nhà Hội đồng lập pháp, hơn 3 nghìn nhân viên cảnh sát chống bạo động đã được gửi đến các khu vực khác nhau của Hồng Kông.

Tình hình vào buổi sáng vẫn yên tĩnh, mặc dù có một số sự khiêu khích và bắt giữ ít nhất 15 người, các nhân viên thực thi pháp luật đã phải sử dụng bóng chứa chất lỏng hạt tiêu để giải tán hàng trăm người biểu tình ở quận trung tâm thành phố, tờ báo cho biết.

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Hồng Kông nói về nguy cơ khủng bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình mới

Sự bất mãn của các nhà hoạt động và người biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông được thúc đẩy do việc xem xét đồng thời dự luật về quốc ca Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Quốc hội Nhân dân Trung Quốc (cơ quan lập pháp chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc) thảo luận dự luật "Quyết định thiết lập, cải thiện hệ thống pháp luật và các cơ chế thực thi để đảm bảo an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hồng Kông." .

Người đứng đầu chính quyền Hồng Kông Carrie Lam, cảnh sát, tư pháp, hải quan, thư ký an ninh John Lee đã phát biểu ủng hộ dự luật này. Bà Lam nói việc thông qua dự luật sẽ không ảnh hưởng đến quyền và tự do của cư dân Hồng Kông, chỉ để chống lại các hoạt động ly khai, làm suy yếu quyền lực nhà nước, tổ chức và thực hiện các hành động khủng bố, cũng như chống lại sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ Hồng Kông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала