Các chuyên gia Rosatom nghiên cứu chế tạo máy gia tốc tổng hợp để điều trị ung thư

MOSKVA (Sputnik) - Các chuyên gia ngành công nghiệp hạt nhân Nga đang đề xuất chế tạo ở Nga một máy gia tốc vạn năng phát ra các hạt tích điện - máy gia tốc vòng (cyclotron) cao tần, có thể được sử dụng để sản xuất các đồng vị phóng xạ được sử dụng cả trong chẩn đoán các căn bệnh ác tính lẫn trực tiếp xạ trị đối với các dạng ung thư khác nhau.

Tin được đăng trên trang mua bán công của Rosatom.

Theo tài liệu này, Viện nghiên cứu thiết bị vật lý điện tử mang tên Efremov trực thuộc Rosatom (NIIEFA, St.Petersburg), theo đặt hàng của Công ty quản lý của bộ phận khoa học của Tập đoàn nguyên tử “Khoa học và đổi mới công nghệ”, sẽ xây dựng giải pháp kỹ thuật để chế tạo máy cyclotron để tăng tốc các chùm hạt ion hydrogen lên tới 70 megaelectron-volt (MeV).

ung thư - Sputnik Việt Nam
Phát hiện nguyên nhân chính khiến bệnh ung thư không thể chữa được

Theo yêu cầu giải pháp kỹ thuật nêu trong tài liệu, một máy gia tốc như vậy sẽ được sử dụng để sản xuất các đồng vị phóng xạ strontium-82 và germanium-68, từ đó sinh ra các đồng vị phóng xạ rubidium-82 được sử dụng để chẩn đoán các bệnh tim mạch, và gallium-68, được sử dụng để phát hiện các dạng ung thư khác nhau, bao gồm cả các khối u ác tính tuyến tiền liệt.

Do đó, việc chế tạo máy gia tốc vòng cyclotron với tính năng kỹ thuật như vậy sẽ mở rộng đáng kể việc sử dụng các phương pháp chẩn đoán y học hạt nhân bằng cách xây dựng các trung tâm chẩn đoán di động và giảm chi phí sản xuất các chất đồng vị phóng xạ được sử dụng trong công việc này.

Ngoài ra, khả năng của máy gia tốc vòng cyclotron cao tần công suất lớn như vậy sẽ giúp thực hiện xạ trị proton để điều trị ung thư ở các cơ quan thị giác, nơi phương pháp phẫu thuật và hóa trị không hiệu quả. Cuối cùng, thiết bị này sẽ giúp thu được các dòng neutron năng lượng cao để điều trị các loại ung thư khác nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала