Lần đầu tiên ở châu Âu, một bệnh nhân Ý từng mắc COVID-19 được ghép phổi

© AP Photo / Domenico StinellisNhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một phòng khám ở Ý.
Nhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một phòng khám ở Ý. - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Lần đầu tiên ở châu Âu, các bác sĩ của bệnh viện Milan Polyclinico nổi tiếng đã thực hiện ca phẫu thuật ghép cả hai lá phổi cho một thanh niên trước đó phải nhập viện vì mắc COVID-19.

Ca ghép phổi đầu tiên ở châu Âu

Như ấn phẩm địa phương Focus đưa tin hôm thứ Năm, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công mười ngày trước và hiện tại tình trạng của bệnh nhân được đánh giá là tốt. Được biết, thanh niên người Ý 18 tuổi có vóc dáng thể thao và không mắc bệnh mãn tính, nhưng sau khi bị nhiễm COVID-19, anh đã phải chữa trị  hai tháng trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện San Raffaele. Toàn bộ thời gian này anh phải thở máy, vì coronavirus gần như phá hủy hoàn toàn phổi của anh. Các bác sĩ kết luận rằng trong tình huống này, chỉ làm phẫu thuật ghép phổi mới có thể cứu được bệnh nhân trẻ tuổi.

Bác sĩ Trung Quốc lúc mổ - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tiến hành ca ghép phổi đầu tiên với bệnh nhân nhiễm coronavirus
"Cấy ghép phổi bao giờ cũng là ca phẫu thuật khó khăn, và khi bệnh nhân mắc COVID-19 và đang trong tình trạng nguy kịch thì đó thực sự là thử thách lớn đối với chúng tôi", - ông Mario Nozotti, giám đốc Dịch vụ Phẫu thuật lồng ngực nói với các phóng viên.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đã cho bệnh nhân điều trị COVID-19. Chỉ khi đã chắc chắn rằng virus đã bị đánh bại, họ bắt đầu tìm kiếm người hiến phổi và phải chờ mất hai tuần.

Theo ông Nozotti, ca phẫu thuật kéo dài khoảng mười giờ đồng hồ, do hai nhóm bác sĩ phẫu thuật thực hiện, còn một nhóm nữa sẵn sàng giúp sức bất cứ lúc nào.

© REUTERS / Yves HermanX-quang phổi bị ảnh hưởng bởi coronavirus
Lần đầu tiên ở châu Âu, một bệnh nhân Ý từng mắc COVID-19 được ghép phổi - Sputnik Việt Nam
X-quang phổi bị ảnh hưởng bởi coronavirus
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала