Mỹ và Anh kêu gọi Trung Quốc tuân thủ cam kết về Hồng Kông

© Sputnik / Taras IvanovHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ và Anh kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các cam kết liên quan đến chế độ thuộc địa cũ của Anh đối với Hồng Kông, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết sau cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab.

Trước đó, ông Pompeo đã từ chối xác nhận với Quốc hội Hoa Kỳ về quyền tự trị của Hồng Kông đối với Trung Quốc, điều này khiến chế độ thương mại và những ưu đãi khác dành cho Hồng Kông trong luật pháp Hoa Kỳ có thể bị thay đổi.

"(Pompeo và Raab) đã thảo luận về sự quan tâm tới những động thái của Bắc Kinh nhằm áp đặt một cách đơn phương và duy ý chí luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Ngoại trưởng Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Raab bày tỏ sự ủng hộ đối với sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông, và nhất trí rằng Trung Quốc cần tuân thủ những cam kết của mình theo tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Anh về việc trao trả Hồng Kông", thông báo nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, hai ông Pompeo và Raab kêu gọi cộng đồng quốc tế "đáp trả việc Bắc Kinh liên tục vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông".

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump báo trước sẽ có câu trả lời “mạnh mẽ” cho Trung Quốc vì những hành động ở Hồng Kông

Hôm thứ Tư ông Pompeo cho biết đã thông báo với Quốc hội Hoa Kỳ rằng Hồng Kông hiện không đảm bảo được quyền tự trị đối với Trung Quốc, theo như quy định thỏa thuận khi Anh trao trả lãnh thổ này cho chính quyền Trung Quốc năm 1997. Sự thay đổi trong đánh giá của Bộ Ngoại giao sẽ kéo theo những thay đổi về chính sách liên quan đến Hồng Kông, song ông Pompeo không nêu rõ chính quyền có thể áp dụng những biện pháp gì.

Trước đó, chính phủ Mỹ cho biết họ đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Trung Quốc về những hành động liên quan đến Hồng Kông. Sau đó, Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng Mỹ trước những phát biểu của các quan chức Hoa Kỳ về dự luật an ninh quốc gia Hồng Kông, và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu Hoa Kỳ tiếp tục hành động đi ngược lại những lợi ích của Trung Quốc.

Người đứng đầu chính quyền Hồng Kông bà Carrie Lam trước đó đã ủng hộ việc xem xét dự luật, nói rằng việc thông qua nó sẽ không ảnh hưởng đến các quyền và tự do của người dân Hồng Kông. Như báo South China Morning Post đưa tin trước đây, Trung Quốc đã soạn thảo một dự luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hồng Kông, quy định cấm các hoạt động lật đổ và ly khai. Theo các nguồn tin của báo, đạo luật này quy định cấm tất cả các loại hình kích động nhằm lật đổ chính quyền trung ương, cũng như khủng bố và can thiệp từ bên ngoài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала