Trung Quốc dọa sẽ đáp trả nếu Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông

© Sputnik / Taras IvanovHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó quyết đoán nếu Mỹ không ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông, đây là nội dung tuyên bố của Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông, đáp lại những lời của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Trung Quốc không hài lòng với sự can thiệp của Mỹ

Hôm thứ Tư, ông Pompeo cho biết đã thông báo cho Quốc hội Hoa Kỳ rằng Hồng Kông không còn quyền tự trị từ Trung Quốc, là quyền được quy định khi chuyển giao lãnh thổ từ Vương quốc Anh sang chính quyền Trung Quốc vào năm 1997.

Cuộc biểu tình của Hồng Kông chống lại luật an ninh quốc gia - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc thông qua Nghị quyết về việc phát triển luật an ninh Hồng Kông
"Liên quan đến tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo, những lời phỉ báng rằng luật an ninh quốc gia làm suy yếu quyền tự trị và tự do của Hồng Kông và đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt, đại diện chính thức của văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ... Chúng tôi kiên quyết kêu gọi phía Mỹ dừng ngay việc can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ không thay đổi lập trường của mình, nước này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản kháng của 1,4 tỷ người Trung Quốc và các biện pháp đối phó quyết liệt", - trích tuyên bố.

Tài liệu cũng lưu ý rằng, tuyên bố của Hoa Kỳ rằng trong nhiều thập kỷ Washington xem Hồng Kông là một "thành trì tự do" và đang cố gắng thông qua "mô hình Hồng Kông" để thay đổi hệ thống xã hội bên trong Trung Quốc là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ đang sử dụng Hồng Kông như một khu vực cho các hoạt động ly khai, lật đổ nội địa.

"Đây là xác nhận cho thấy không thể trì hoãn thêm một phút trong việc thông qua luật bảo vệ an ninh quốc gia. Hồng Kông là một phần của Trung Quốc, vì vậy tất cả các vấn đề của Hồng Kông liên quan đến các vấn đề nội bộ của Trung Quốc",-  tuyên bố nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала