Tướng Trần Đơn: Quân đội Việt Nam quyết không để có quân nhân mắc Covid-19

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp.
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Hôm nay 28/5, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Thủ đô Hà Nội. Tại đây, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết không để dịch Covid-19 lây lan vào Quân đội.

Trước đó, trên cương vị Chủ tịch Ban Giám đốc Quân y ASEAN, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã tổ chức Diễn tập trực tuyến xử lý tình huống và phòng, chống dịch Covid-19 (ADMM COVID-19 TTX) giữa Quân y các nước ASEAN ngày 27/5.

Quân đội Việt Nam không chủ quan, lơ là trong phòng, chống Covid-19

Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng.

Bệnh nhân 91 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 22/5. - Sputnik Việt Nam
Trình độ y học Việt Nam có thể điều trị, cứu sống các ca Covid-19 nặng

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đã báo cáo thông tin kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội. Theo đó, toàn quân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19.

Quân đội cũng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình thực tế và mức độ nguy cơ của đơn vị, bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa thực hiện các nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2020.

Bên cạnh chống dịch, Bộ Tổng Tham mưu còn chỉ đạo toàn quân thực hiện nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo; tổ chức tốt công tác huấn luyện chiến sỹ mới năm 2020 theo đúng thời gian, kế hoạch. Để đảm bảo sức khỏe cho quân nhân sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống dịch, mỗi đơn vị đều có kế hoạch luân chuyển, đổi quân tham gia công tác.

Thời gian qua, ngành Quân y đã có những bước triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, duy trì các biện pháp phòng, chống lây nhiễm trong cơ quan, đơn vị, đồng thời thực hiện nghiêm khai báo y tế bắt buộc trong toàn quân, kịp thời phát hiện và cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, không để dịch lây lan vào Quân đội.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp.
Tướng Trần Đơn: Quân đội Việt Nam quyết không để có quân nhân mắc Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp.

Ngoài ra, hiện nay các bệnh viện của Quân đội đã mở rộng phạm vi khám bệnh trở lại, duy trì việc phân luồng trong khám bệnh, tổ chức khu cách ly để điều trị cho các ca nghi ngờ mắc Covid-19. Quán triệt tinh thần bảo đảm “bệnh viện an toàn”, thực hiện tốt công tác phòng chống lây nhiễm cho nhân viên Quân y và lây chéo trong bệnh viện.

Quân đội cũng đảm nhận công tác cách ly người nhập cảnh từ vùng dịch. Đến nay, toàn quân đã cách ly tổng số 68.307 người, thời điểm hiện tại đang cách ly 4.841 người tại 49 địa điểm, đã đưa 63.466 người hết cách ly bàn giao về địa phương để tiếp tục quản lý, theo dõi.

Trong quá trình cách ly, quân đội bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cho nhân viên trực tiếp phục vụ, đồng thời đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở, duy trì các biện pháp chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Điều đáng vui mừng là đến nay chưa có ca lây nhiễm chéo nào được ghi nhận trong khu cách ly, cũng như chưa để lây nhiễm ra cộng đồng.

Song song với những biện pháp phòng, chống dịch như trên, Bộ đội Biên phòng cũng tổ chức hơn 1.600 tổ với trên 6.500 cán bộ, chiến sỹ, tăng cường tuần tra, kiểm soát cửa khẩu, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới.

Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục làm trong sạch đội ngũ

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát biên giới trong phòng, chống dịch, lực lượng Biên phòng đảm bảo duy trì nhiệm vụ thường xuyên, phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức ngăn chặn các hoạt động tội phạm, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới; tuyên truyền phòng, chống dịch cho nhân dân vùng biên; thực hiện các biện pháp hỗ trợ theo chủ trương thông quan qua biên giới.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, năm nay 2020, trên cương vị Chủ tịch Ban Giám đốc Quân y ASEAN, Cục Quân y đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch. Đặc biết, mới đây, Cục Quân y đã tổ chức thành công Diễn tập trực tuyến xử lý tình huống và phòng, chống dịch Covid-19 (ADMM COVID-19 TTX). Cuộc diễn tập có sự tham gia của các nước ASEAN và các nước ASEAN+ (Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Nga, Hàn Quốc). Bên cạnh đó, để chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm phòng, chống dịch, Cục đã phối hợp với Học viện Quân y tổ chức hội nghị trực tuyến với Quân y quân đội Trung Quốc.

Cùng với đó, Cục Quân y còn phối hợp với Bộ Tư lệnh 86 duy trì phần mềm quản lý dịch Covid-19 để cập nhật thường xuyên tình hình dịch, phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo kịp thời.

Quyết không để Covid-19 lây lan trong Quân đội Việt Nam

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Quân đội Việt Nam chống Covid-19: Đề nghị cách chức, cho xuất ngũ Thượng tá ăn nhậu
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong toàn quân, đã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch thời gian qua. Thượng tướng đặc biệt biểu dương các Quân khu 3, 5, 7, 9 và Bộ đội Biên phòng, đây là những lực lượng quan trọng vừa trực tiếp làm nhiệm vụ thường xuyên, vừa hỗ trợ công tác phòng chống dịch, thực hiện nhiệm vụ cách ly, tổ chức ngăn chặn hiệu quả hoạt động tội phạm trên các tuyến biên giới.

Thượng tướng Trần Đơn cho biết, cuộc Diễn tập trực tuyến xử lý tình huống và phòng, chống dịch Covid-19 được các nước đánh giá cao về nội dung và sự phối hợp hợp tác.

Người đứng đầu ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng cho biết Bộ đang chỉ đạo Cục Quân y tổ chức rút kinh nghiệm để tiếp tục nghiên cứu tổ chức một số hoạt động khác, trong đó dự kiến có nghiên cứu về diễn tập quy mô phòng, chống dịch lây lan qua biên giới giữa các nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Thượng tướng Trần Đơn thông báo, sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tiếp nhận các chuyến bay đón công dân về nước, đồng thời đề nghị các quân khu tổ chức cách ly, đón tiếp chu đáo. Với công dân về nước, cần phân loại, cách ly riêng đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, người mắc bệnh tim mạch, bệnh mãn tính, phụ nữ có thai... để có thể chăm sóc y tế tốt nhất cho các đối tượng này.

Thượng tướng Trần Đơn đề nghị các đơn vị tiếp tục căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị và mức độ nguy cơ để triển khai các biện pháp vừa phòng, chống dịch vừa thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng năm 2020 trong trạng thái bình thường mới. Đặc biệt, phải quán triệt tinh thần kiên quyết không để dịch lây lan vào Quân đội.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam điều hành cuộc gặp.  - Sputnik Việt Nam
ADMM hẹp thành công, Việt Nam nỗ lực để ASEAN thực sự đoàn kết

Ngoài công tác phòng chống dịch, Quân đội phải tiếp tục duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, không gian mạng, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

Bộ đội Biên phòng tiếp tục kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho nhân dân để phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép, nhất là tuyến biên giới Tây Nam.

Song song đó, toàn quân cần đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm tốt công tác hậu cần, giữ vững và ổn định đời sống bộ đội cũng như phòng, chống các dịch bệnh khác, bảo đảm quân số khỏe trên 98,5%.

Quân y các nước ASEAN diễn tập phòng, chống Covid-19

Ngày 27/5, trên cương vị Chủ tịch Ban Giám đốc Quân y ASEAN, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã tổ chức Diễn tập trực tuyến xử lý tình huống và phòng, chống dịch Covid-19 (ADMM COVID-19 TTX) giữa Quân y các nước ASEAN.

Mọi người giữ khoảng cách xã hội trên một con phố ở Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Tạp chí Politico: Việt Nam là nước ứng phó dịch Covid-19 thành công nhất trên toàn cầu

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Chủ tịch Ban Giám đốc Quân y ASEAN chủ trì diễn tập. Tham dự đợt diễn tập có đại diện Quân y các nước ASEAN, các nước Cộng (Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, Nga, Hàn Quốc, đại biểu các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và tùy viên quân sự một số nước tại Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn tập. Thượng tướng bày tỏ lòng cảm ơn đến Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và các nước ASEAN+ (Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Nga, Hàn Quốc) vì đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 thời gian qua dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bày tỏ vui mừng khi được biết để thực hiện tuyên bố chung của các Bộ trưởng Quốc phòng tại Hội nghị ADMM hẹp về việc tăng cường hợp tác phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian qua, Quân y các nước ASEAN đã tích cực chuẩn bị thống nhất nội dung để tổ chức diễn tập cơ chế phòng, chống dịch Covid-19.

“Điều này hết sức đặc biệt vì đây cũng là cuộc diễn tập đầu tiên trong khối trong thời gian dịch bệnh, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó và tương trợ lẫn nhau giữa lực lượng quốc phòng nói chung, cũng như lực lượng Quân y các nước ASEAN nói chung”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Cuộc diễn tập Quân y ASEAN phòng, chống Covid-19 này nhìn rộng ra là sự phối hợp của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN chống lại các dịch bệnh, chống lại thách thức an ninh phi truyền thống.

Khu vực cách ly nếu có trường hợp nghi nhiễm COVID-19 hoặc có lịch trình đi qua vùng có ổ dịch. - Sputnik Việt Nam
Chống Covid-19 thành công, mức tín nhiệm của Việt Nam cao kỷ lục
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, cuộc diễn tập lần này là hoạt động góp phần khẳng định sự phối hợp của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN trong việc chống lại dịch bệnh cũng như ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng tin tưởng, cuộc diễn tập này sẽ đem lại hiệu quả thực chất cho từng nước, không chỉ các nước ASEAN mà còn với các nước Cộng, các quốc gia khác có liên quan.

“Chúng tôi mong muốn sự hỗ trợ hợp tác của các nước Cộng nhất là các nước lớn để hỗ trợ các nước ASEAN, cùng nắm tay nhau vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh, để có được cuộc sống bình yên và hợp tác khu vực càng ngày càng tốt đẹp”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Tại hội nghị lần này, Quân y các nước ASEAN đã cùng nhau thảo luận, thống nhất xử trí tình huống của mỗi quốc gia dựa trên các tình huống mô phỏng liên tiếp được đưa ra trong diễn tập.

Thông qua diễn tập, Quân y các nước ASEAN sẽ đánh giá kinh nghiệm quân y của mỗi nước trong ứng phó với dịch Covid-19, xác định mối quan hệ giữa Quân y và các lực lượng khác, phân tích, đánh giá được lỗ hổng của hệ thống phòng chống dịch bệnh của nước mình dựa trên Kế hoạch chuẩn bị chiến lược và ứng phó với dịch Covid-19 của Tổ chức y tế thế giới, xây dựng kế hoạch hành động để nâng cao mức độ sẵn sàng của Quân y ASEAN.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала