Việt Nam nói về cấp visa điện tử cho người Trung Quốc, Hội nghị ASEAN, EVFTA

© Ảnh : TTXVNPhó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tại cuộc họp báo Thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28/5, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt lên tiếng về kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, làn sóng chuyển dịch sản xuất, phục hồi kinh tế Việt Nam hậu Covid-19, chính sách quản lý xuất nhập cảnh, các Hiệp định EVFTA và EVIPA.

Theo đó, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2020 tại Đà Nẵng.

Nhấn mạnh việc Việt Nam cơ bản đã kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho rằng, đây là cơ sở rất quan trọng để củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với Việt Nam. Về việc mở lại đường bay và giao thương quốc tế Chính phủ Việt Nam cũng đang xem xét.

Việt Nam nói về Hội nghị Cấp cao ASEAN

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ ngoại giao liên quan đến khả năng Hội nghị cấp cao ASEAN 36 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này ở Đà Nẵng như dự kiến hay không, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, ngày 19/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi tới lãnh đạo các nước ASEAN đề nghị điều chỉnh thời điểm tổ chức Hội nghị Cấo cao ASEAN lần thứ 36 tới cuối tháng 6 năm 2020 do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới.

Quang cảnh Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Đà Nẵng

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng thông tin thêm, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 và tiến hành tham vấn các nước thành viên ASEAN để đảm bảo Hội nghị được tổ chức thành công tốt đẹp.

Trước đó, hôm 19/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay gửi thư cho lãnh đạo các nước ASEAN và New Zealand đề nghị lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Hội nghị Lãnh đạo ASEAN - New Zealand và các hội nghị liên quan từ 8-9/4 tại Đà Nẵng tới cuối tháng 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời cũng cảm ơn các nước thời gian qua đã ủng hộ, chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, khẳng định với quyết tâm và nỗ lực chung, tinh thần đoàn kết và tương thân, tương ái, Cộng đồng ASEAN có thể vững vàng trước mọi thử thách, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân và phát triển thịnh vượng của các quốc gia thành viên.

Đẩy lùi Covid-19 thành công, Việt Nam đã sẵn sàng khôi phục kinh tế

Trong cuộc họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề xuất hiện nhiều dấn hiệu sẽ có làn sóng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chuyển dịch từ Trung Quốc sang thị trường khác, trong đó Việt Nam là một trong những địa điểm triển vọng, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ:

“Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới và khu vực nhưng với việc thực hiện quyết liệt các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch, đến nay, Việt Nam cơ bản đã kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Đây là cơ sở rất quan trọng để củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với Việt Nam”, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt nêu rõ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nói về bài xích người Trung Quốc, Bộ tứ kim cương, phục hồi kinh tế hậu Covid-19
Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho hay, bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, Chính phủ nhất quán chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội để củng cố nền tảng, nâng cao sức kháng chịu và thích ứng của nền kinh tế.

Theo đó, Việt Nam đã và đang triển khai đồng bộ nhiều chính sách, biện pháp phục hồi kinh tế trong và sau khủng hoảng Covid-19 như bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng, giao thương hàng hóa, dịch vụ trong nước cũng như dịch vụ giữa Việt Nam với bên ngoài, tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm các thủ tục chi phí cho doanh nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng, logistic, tích cực triển khai các hiệp định thương mại tự do FTA với các đối tác.

“Việt Nam cũng hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra để tiếp tục triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó tạo điều kiện cho chuyên gia, lao động trình độ cao vào Việt Nam làm việc nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả”, đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Khi nào Việt Nam mở lại giao thông, giao thương quốc tế?

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó phát ngôn Ngô Toàn Thắng cũng được đề nghị cho biết thời điểm Việt Nam mở lại việc giao thông, giao thương quốc tế.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành cơ quan liên quan đang nghiên cứu để đề xuất, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định thời điểm và nguyên tắc dần nới lỏng xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay, phục hồi giao thương, thăm thân, du lịch, thương mại và đầu tư, phù hợp với tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh ở trong nước và trên thế giới”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Cảng Hải Phòng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã làm phẳng đường cong Covid-19: Kinh tế sẽ ngược dòng ngoạn mục
Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu Cục hàng không nghiên cứu, báo cáo việc nối lại một số đường bay quốc tế trên cơ sở song phương nhằm phục hồi giao thương, thăm thân, du lịch, thương mại, đầu từ. Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam cần lên phương án trước ngày 10/6 để trình lên Thủ tướng xem xét phê duyệt.

Tại Việt Nam, kể từ 25/3 toàn bộ các chuyến bay khai thác quốc tế đã bị tạm dừng theo chủ trương phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng và Chính phủ. Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam vẫn duy trì việc đóng cửa các đường bay quốc tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và chỉ cấp phép những chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về tránh dịch.

Đến sáng nay trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 cũng thống nhất quan điểm cho rằng, chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện và trước tiên chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh và bước đầu chỉ nên tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo, song song với đó phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

Việt Nam nói về việc cấp visa điện tử cho công dân Trung Quốc

Cũng trong buổi họp báo chiều 28/5, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cũng giải đáp câu hỏi của phóng viên về việc công dân Trung Quốc Đại lục có hộ chiếu phổ thông kể từ ngày 1/7 có được xin visa điện tử đến Việt Nam hay chưa.

Trần Hồng Hà - Sputnik Việt Nam
Người Trung Quốc mua đất ở Việt Nam: Chúng ta sơ hở thì họ mới vào được

Vấn đề trên liên quan tới cải cách hành chính lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam khi từ ngày 1/7 tới, sẽ cấp visa điện tử cho 80 nước.

“Trên cơ sở luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã được Quốc hội ban hàng ngày 25/11/2019, Chính phủ ban hành nghị quyết về danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử, danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết.
“Việc ban hành nghị quyết này nhằm triển khai chủ trương, chính sách của Việt Nam trong việc cải cách hành chính, nhất là trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, du lịch, đối ngoại và bảo vệ quốc phòng an ninh”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.
Bộ Ngoại giao nói về EVFTA và EVIPA trong quan hệ Việt Nam -EU

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 28/5, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết khả năng Quốc hội Việt Nam thông qua các hiệp định EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết: Sau quá trình đàm phán tích cực, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), thông qua các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa EU và các ban, bộ, ngành của Việt Nam, ngày 12/2/2020, Nghị viện Châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA).

Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA: Thành công lớn của Việt Nam

Mới đây nhất, ngày 30/03, Hội đồng Châu Âu đã chuẩn y quyết định phê chuẩn của Nghị viện Châu Âu, hoàn thành thủ tục lập pháp nội bộ của EU đối với việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Hiệp định EVIPA còn phải qua thủ tục phê chuẩn của Nghị viện các quốc gia thành viên.

“Các Hiệp định này là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của cả Việt Nam và Liên minh châu Âu, tạo động lực mới cho mối quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu”, ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh.
“Dự kiến trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét và tiến hành phê chuẩn hai Hiệp định EVFTA và EVIPA”, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao bày tỏ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала