LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực chủng tộc ở Mỹ

© AP Photo / Mary AltafferLHQ
LHQ - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Cao ủy Liên hiệp quốc về nhân quyền, bà Michelle Bachelet lên án vụ một người Mỹ gốc Phi tên là George Floyd đã chết trong lúc bị cảnh sát bắt giữ, vụ việc đã làm dấy lên các cuộc biểu tình chống đối nghiêm trọng tại thành phố Minneapolis, kêu gọi trừng trị những cảnh sát phạm tội.

Nội dung này được nêu trong tuyên bố của bà Bachelet được phát hôm thứ Năm.

“Chính quyền Hoa Kỳ cần thực hiện những biện pháp nghiêm túc để ngăn chặn những vụ giết người như vậy và đảm bảo công lý khi những vụ việc như vậy vẫn xảy ra. Cần thay đổi các thủ tục, đưa ra các biện pháp phòng ngừa, nhưng trước hết, cần quy định rõ tội danh đối với các nhân viên cảnh sát sử dụng vũ lực một cách thái quá và kết án những hành động tội phạm đã gây ra”, bà nói.

Người đứng đầu Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) hoan nghênh quyết định của cơ quan chức năng mở cuộc điều tra vụ việc, nhưng bày tỏ lo ngại rằng, như trong nhiều trường hợp trước đây, cuộc điều tra sẽ đưa đến kết quả vụ giết người sẽ được biện minh trên những cơ sở đáng ngờ.

Bạn gái Shawanda Hill của George Floyd tại nơi chết của anh ta ở Minneapolis, Minnesota - Sputnik Việt Nam
Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố vụ tử vong người Mỹ gốc Phi đặc biệt quan trọng
“Cần phải nghiên cứu đầy đủ, thừa nhận một cách đúng đắn và xem xét vai trò của nạn phân biệt chủng tộc đã cắm rễ sâu và lan rộng, đối với những cái chết như vậy”, bà nói thêm.

Bà Bachelet cũng kêu gọi tất cả những người biểu tình ở Minneapolis nên bày tỏ sự phẫn nộ theo các hình thức hòa bình.

"Gây bạo lực và phá hủy tài sản sẽ không giải quyết được vấn đề liên quan đến sự khắc nghiệt của cảnh sát và nạn kỳ thị cố hữu. Tôi kêu gọi người biểu tình hãy bày tỏ yêu cầu đòi công lý của mình một cách hòa bình, còn về phía cảnh sát - nên thận trọng tối đa để không làm nóng thêm tình hình hiện tại bằng cách sử dụng mạnh tay hơn các biện pháp vũ lực thái quá", người đứng đầu OHCHR nói.

Cái chết của George Floyd đã gây ra bạo loạn ở Minneapolis và các thành phố khác sau khi xuất hiện một đoạn video lan nhanh “như virus” về việc bắt giữ Floyd. Đoạn video cho thấy cảnh sát đã quật ngã Floyd và còng tay anh ta, rồi một trong những sĩ quan dùng đầu gối chẹn cổ Floyd. Người bị bắt giữ thoạt đầu còn kêu rên nhiều lần rằng anh ta không thể thở được, nhưng rồi ngất đi. Floyd sau đó được đưa vào viện nhưng đã chết trong phòng hồi sức cấp cứu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала