Tập đoàn Nga Techmas phát triển các loại vũ khí mới

Bất chấp đại dịch, ngành công nghiệp quốc phòng của Nga vẫn tiếp tục hoạt động và đang phát triển không chỉ các loại vũ khí đầy hứa hẹn, mà còn các loại thiết bị dân dụng.

Một trong những cơ sở này là tập đoàn nghiên cứu và sản xuất Techmash (một phần của công ty  Technodynamics thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec). Techmash chuyên phát triển các loại hệ thống pháo phản lực bắn loạt, tổ hợp phun lửa, tên lửa và đạn dược cho không quân. Đồng thời, tập đoàn tích cực tham gia vào việc phát triển các loại thiết bị dân dụng.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Alexander Kochkin, Giám đốc điều hành của Techmash, cho biết về những dự án của tập đoàn.

© Ảnh : JSC "SPC" Techmash"Ông Alexander Kochkin, Giám đốc điều hành của Techmash
Tập đoàn Nga Techmas phát triển các loại vũ khí mới - Sputnik Việt Nam
Ông Alexander Kochkin, Giám đốc điều hành của Techmash

Đại dịch Covid -19 không cản trở hoạt động của các xí nghiệp

Theo ông Alexander Kochkin, công ty Technodynamics cùng với nhiều công ty khác thuộc Rostec được đưa vào danh sách các cơ sở công nghịệp “xương sống”, vì vậy công việc của họ không dừng lại. Các công ty này được giao nhiệm vụ thực hiện các đơn đặt hàng của nhà nước trong lĩnh vực quốc phòng, do đó, các công việc đang được thực hiện đúng theo kế hoạch. “Độ trễ” do các biện pháp phòng, chống COVID-19 không quá 1 tháng. Tất cả các hợp đồng sẽ được thực hiện, mốt số công việc đã được thực hiện dành cho các hợp đồng năm 2021. Các bãi thử nghiệm đều hoạt động trở lại.

dàn tên lửa “Grad - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự: vũ khí Nga thu hút được sự quan tâm lớn

Tornado là người thừa kế xứng đáng của Grad và Smerch

Tập đoàn Techmash cũng tiếp tục hoạt động tích cực theo  chương trình của mình. Một trong những dự án quan trọng nhất là việc hiện đại hóa các loại hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) và đạn dược cho chúng. Ví dụ, các hệ thống mới Tornado-G (122mm) và Tornado-S (300 mm) bắt đầu được cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Nga, hai hệ thống mới được phát triển trên cơ sở tổ hợp Grad và Smerch. Chúng được trang bị hệ thống dẫn đường để triển khai ở vị trí chưa chuẩn bị trước, có đạn dược hiệu suất cao và tầm hoạt động xa hơn. Tầm hoạt động của Tornado-G là 40 km, Tornado-S - 100 km. Và đạn pháo của cả hai hệ thống này mạnh hơn gấp nhiều lần so với đạn pháo của những người tiền nhiệm huyền thoại.

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phóng loạt phản lực"Tornado-G" được giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế lần thứ V "Army-2019"
Tập đoàn Nga Techmas phát triển các loại vũ khí mới - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phóng loạt phản lực"Tornado-G" được giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế lần thứ V "Army-2019"

Tuy nhiên, cần phải có thêm thời gian để cải thiện hơn nữa các hệ thống MLRS. Ông Alexander Kochkin nhận xét:

“Chúng tôi cho rằng, các hệ thống MLRS phải biến thành các loại vũ khí có độ chính xác cao. Ngoài việc bắn loạt tên lửa trong một vùng, chúng có thể bắn trúng mục tiêu chỉ bằng một phát bắn. Tên lửa là rất đắt, cần phải học cách tiết kiệm chúng để giải quyết nhiệm vụ với chi phí thấp hơn. Chúng tôi đang phát triển các tên lửa dẫn đường tầm xa có độ chính xác cao cho các hệ thống MLRS để tăng tầm bắn của hệ thống Tornado-S thêm vài chục km. Việc sử dụng đạn pháo thông thường ở khoảng cách lớn như vậy không còn hiệu quả. Tôi nghĩ rằng sau 5 - 7 năm nữa chúng tôi sẽ chế tạo được những loại đạn tầm xa như vậy".
© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhHệ thống bắn hàng loạt TOS-1a "Solntsepek" trong cuộc triển lãm cơ động tại "Quân đội-2018"
Tập đoàn Nga Techmas phát triển các loại vũ khí mới - Sputnik Việt Nam
Hệ thống bắn hàng loạt TOS-1a "Solntsepek" trong cuộc triển lãm cơ động tại "Quân đội-2018"

Hệ thống phun lửa Solntsepek mới

Các hệ thống phun lửa hạng nặng (TOS) của Nga - "họ hàng gần gũi" của MLRS - đã nhiều lần được thử nghiệm trên chiến trường và thu  hút sự quan tâm trên thị trường vũ khí toàn cầu. Tuy nhiên, cả hai hệ thống này đều đật trên khung gầm xe tăng. Nhưng, việc sử dụng xe bánh xích không phải lúc nào cũng hợp lý. Ngoài ra cần phải cải thiện chất lượng chiến đấu của tổ hợp đặt trên khung gầm xe bánh xích.

Bầu trời bốc lửa. Những máy bay Mỹ bị pháo phòng không Liên Xô bắn hạ  - Sputnik Việt Nam
Bầu trời bốc lửa. Những máy bay Mỹ bị pháo phòng không Liên Xô bắn hạ
“Ngoài việc thay thế bánh xích bằng bánh lốp trong hệ thống TOS-1 Solntsepek, các đặc điểm chiến đấu của nó cũng được cải thiện đáng kể, - Giám đốc điều hành Techmash cho biết. - Bộ Quốc phòng đã đặt hàng một lô thí điểm các tổ hợp TOS-2. Theo kế hoạch, chúng tôi phải bàn giao chúng cho khách hàng vào năm 2021. Ngoài ra, chúng tôi đang phát triển một bộ đạn pháo mới có tầm bắn hiệu quả lớn hơn nhiều".
Các loại đạn cho Không quân

Đây là phương hướng hoạt động thứ hai của Techmash trong lĩnh vực quốc phòng. Bom "thông minh" Drel - "Máy khoan" đang trong đợt thử nghiệm cấp nhà nước.

Ông Alexander Kochkin cho biết: “Bom Drel thật là độc đáo bởi vì máy bay chiến đấu có thể phóng nó mà không cần bay vào những khu vực có bố trí vũ khí phòng không nguy hiểm của đối phương. Bom Drel có thể độc lập tiếp cận mục tiêu và kích hoạt nổ nhằm phá hủy các vật thể cần tấn công vào đúng thời điểm. Ngoài ra, nó có khả năng tự tìm mục tiêu như tên lửa hành trình. Ngay cả khi bom Drel không tìm được mục tiêu, nó vẫn sẽ tự hủy sau một thời gian nhất định”.  
bom PBK-500U và ODAB-500 PMV - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự bình luận việc Nga đưa bom “Drel” vào hệ trang bị

Ngoài bom thông minh, các kỹ sư đang chế tạo tên lửa điều khiển Monolith có độ chính xác cao được phát triển trên cơ sở tên lửa không điều khiển S-13. Trong tương lai gần, tập đoàn sẽ bắt đầu thủ tục đưa vào biên chế tên lửa không quân Broneboishik (xuyên thủng giáp), các quả tên lửa sẽ bắt đầu được chuyển giao cho quân đội vào năm tới.

Ngoài ra, các doanh nghiệp của tập đoàn bắt đầu sản xuất đạn cho súng phóng lựu chống phá hoại – loại vũ khí  cho tàu chiến thuộc nhiều lớp khác nhau.

Các loại đạn dược cho pháo tự hành mới nhất Koalitsiya-SV đang trong đợt thử nghiệm.

Trọng tâm chú ý là đa dạng hóa sản xuất

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng có thể và cần phải sản xuất không chỉ các sản phẩm quân sự. Dưới thời Liên Xô, các cơ sở đã tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu này. Và bây giờ các doanh nghiệp cũng bắt đầu làm như vậy.

Tổ hợp súng cối 2C12A Sani - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga vừa nhận được lô loạt súng cối "Sani" nâng cấp

Tất cả các cấu trúc của Tập đoàn Nhà nước Rostec có nhiệm vụ: đưa tỷ lệ sản phẩm dân sự lên đến 50% vào năm 2025. Và nhiều doanh nghiệp đã thực hiện nhiệm vụ này. Ví dụ, các sản phẩm cho ngành y học. Công ty POZiS (Zelenodolsk, Tatarstan) trong thành phần Technodynamics đang sản xuất máy khử trùng không khí chạy tuần hoàn cho các bệnh viện. Trong bối cảnh đại dịch coronavirus, các đơn đặt hàng mới liên tục đến với họ. Các nhà máy nhảy dù đang sản xuất các phương tiện bảo vệ cá nhân. Ngoài ra còn có nhiều sản phẩm dân dụng khác. Ông Alexander Kochkin nói:

“Trong số các sản phẩm dân sự được sản xuất tại các nhà máy của chúng tôi có tủ lạnh, thiết bị khoan và bể chứa cho tổ hợp nhiên liệu năng lượng, dụng cụ nông nghiệp, sản phẩm luyện kim và các loại chất nổ công nghiệp mới cho ngành khai thác mỏ. Chúng tôi cung cấp dịch vụ hậu cần cho các cơ sở sử dụng chất nổ công nghiệp và thực hiện các công việc nổ phá. Ngoài ra, chúng tôi đã phát triển dự án đầu tư "Tổ chức sản xuất xilanh bơm cao áp" để đáp ứng nhu cầu của Bộ Tình huống khẩn cấp (MChS) và Bộ Y tế Nga. Thời gian hoàn vốn từ ba đến bốn năm".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала