Tuyên án vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Tội đưa, nhận hối lộ là đúng, không ai oan cả

© Ảnh : Hữu Quyết - TTXVNBị cáo Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo) tại phiên tòa.
Bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo) tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Liên quan vụ hối lộ, nâng điểm thi chấn động dư luận Việt Nam, ngày 29/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã có bản án, tổng cộng hơn 90 năm tù giam đối với 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

HĐXX khẳng định, các bị cáo vụ gian lận điểm thi đã đưa và nhận hối lộ hàng tỷ đồng, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, làm mất niềm tin, xúc phạm danh dự nhà giáo, ngành giáo dục, mất công bằng cho thí sinh, cần phải xử lý thật nghiêm minh và để tăng tính răn đe trong xã hội.

12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La bị tuyên mức án nào?

Sáng nay 29/5, sau 6 ngày xét xử sơ thẩm và 2 ngày nghị án (thời gian diễn ra phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi này từ 21-29/5), Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La đã tiến hành tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại địa phương.

Trong ảnh: Bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: 12 bị cáo bị đề nghị từ 2 năm tù đến 25 năm tù

Cũng như luận điểm đã nêu trong bản luận tội trước đó, trong phiên tuyên án ngày hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La nhấn mạnh, hành vi phạm pháp của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm mất niềm tin, xúc phạm danh dự các thầy cô giáo, mất công bằng cho các thí sinh, gây bức xúc trong dư luận, do đó cần phải xử lý nghiêm và đề nghị phạt nặng để đảm bảo tính răn đe.

Trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, sau khi xem xét tính chất mức độ, hành vi phạm tội và vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm tại Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La về các tội danh như “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1, khoản 2, Điều 356 - Bộ luật Hình sự năm 2015, tội “Nhận hối lộ” theo khoản 2 và khoản 4, Điều 354 - Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Đưa hối lộ” theo khoản 2 và khoản 4, Điều 364 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

© Ảnh : Hữu Quyết - TTXVNHội đồng xét xử đọc bản tuyên án 12 bị cáo.
Tuyên án vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Tội đưa, nhận hối lộ là đúng, không ai oan cả - Sputnik Việt Nam
Hội đồng xét xử đọc bản tuyên án 12 bị cáo.

Qua quá trình điều ra, đối chất, khai báo tại tòa, cơ quan tố tụng khẳng định, hoàn toàn đủ cơ sở kết luận tội danh 12 bị cáo như trong cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La.

Trong vụ án gian lận thi cử này ở Sơn La, khẳng định hoàn toàn đủ căn cứ kết tội các bị cáo, đặc biệt là đối với nhóm bị cáo phạm hai tội danh “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 4 năm 5 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Như vậy, với việc thừa nhận nâng, sửa điểm cho 14 thí sinh, tổng cộng hình phạt mà bà Nguyễn Thị Hồng Nga phải nhận là 19 năm 6 tháng tù.

Quang cảnh phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh khai bị ép cung

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) 15 năm 6 về tội “Nhận hối lộ”, 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Ông Lò Văn Huynh là người phải chịu mức án cao nhất trong số các bị cáo với tổng cộng 21 năm tù giam.

Đối với cựu Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La – bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo này 6 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, tổng cộng 10 năm tù giam.

Về phần bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, người được ông Hoàng Tiến Đức, khi đó là Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, chuyển danh sách 8 thí sinh nhờ xem, nâng điểm), HĐXX quyết định tuyên phạt 9 năm tù, đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu) bị tuyên 8 năm tù, phạt 20 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) bị tuyên 30 tháng tù giam.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) bị tuyên 3 năm tù, được hưởng án treo. Bị cáo Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 24 tháng tù, bị tuyên, được hưởng án treo.

Quang cảnh phiên xét xử sơ thẩm sáng 15/10/2019. - Sputnik Việt Nam
Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La: Cảm ơn cả tỉ đồng để nâng điểm

Về các bị cáo trong nhóm “Đưa hối lộ”, HĐXX quyết định tuyên phạt nguyên Phó trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La Nguyễn Minh Khoa 8 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Điện, (nguyên cán bộ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La) 9 năm tù, phạt tiền 10 triệu đồng.

Các bị cáo Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) bị tuyên 3 năm tù, được hưởng án treo. Bị cáo Lò Thị Trường (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) bị tuyên 30 tháng tù, được hưởng án treo. Hai bị cáo này được tuyên trả tự do tại tòa.

HĐXX TAND tỉnh Sơn La nhận định, các bị cáo trong vụ án này đều là những người có quyền hạn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 song đã lợi dụng chức vụ được giao để nhận thông tin để sửa bài, nâng điểm cho 44 thí sinh.

“Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tổ chức giáo dục, gây ảnh hưởng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh, ảnh hưởng đặc biệt xấu trong xã hội”, HĐXX nhận định.

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Đủ căn cứ kết tội, không ai bị oan cả

Tòa nhấn mạnh, trong quá trình xét xử, duy nhất bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành khai nhận đưa thông tin và tiền để nâng điểm, còn các bị cáo khác chỉ thừa nhận đưa thông tin để xem trước điểm.

Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La đến tòa. - Sputnik Việt Nam
Đột ngột hoãn phiên toà xét xử gian lận thi cử ở Sơn La

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác và các dấu vết tẩy xoá trên bài thi do Viện Khoa học hình sự giám định đủ cơ sở khẳng định các bị cáo “nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm”.

Trong quá trình xét xử vụ án này, ba bị cáo phủ nhận tội danh và bản luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La là Trần Xuân Yến, (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La và Trần Văn Điện (nguyên cán bộ Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La).

Còn 9 bị cáo còn lại đều đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX cân nhắc, giảm nhẹ tội danh.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La chỉ rõ, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp câu kết với nhau thực hiện các hành vi rút bài thi trắc nghiệm để sửa, nâng điểm và in khóa phách vòng 1, vòng 2 môn Ngữ văn. Từ đó, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Sơn La) có nhiều thí sinh có điểm thi cao bất thường, trong đó có thí sinh đỗ top 3 đại học Y Hà Nội đã bị phát hiện được nâng điểm.  - Sputnik Việt Nam
Viện khoa học Hình sự kết luận về các bài thi gian lận ở Sơn La

HĐXX khẳng định, bị cáo Trần Xuân Yến có vai trò cầm đầu. Cụ thể, ông Yến là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La, Tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã nhận thông tin của 13 thí sinh để giúp nâng, sửa điểm.

Cơ quan điều tra chỉ rõ, sau khi có thông tin của các thí sinh, bị cáo Trần Xuân Yến tổng hợp chung thành danh sách, ghi rõ họ tên, số báo danh, địa điểm thi, các môn thi cần được nâng điểm, mã đề thi và tổng số điểm cần đạt, sau đó đưa cho Nguyễn Hồng Nga, thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, để nâng điểm.

Chưa hết, bị cáo Trần Xuân Yến còn bị cáo buộc đã cho phép các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy và Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà để sửa điểm. Bị cáo Yến không trực tiếp sửa bài thi nhưng đã không chỉ đạo “quét” bài thi xong phải niêm phong lại ngay để tạo điều kiện cho cấp dưới dễ dàng thực hiện sai phạm. Khi bị thanh tra, ông Trần Xuân Yến đã chỉ đạo Nguyễn Hồng Nga che giấu sai phạm bằng cách tìm phần mềm xóa toàn bộ dữ liệu thùng rác trên máy tính.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Khoa, cựu Thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La, tại cơ quan điều tra và trước HĐXX, ông Khoa đều không thừa nhận hành vi “Đưa hối lộ” mà VKSND tỉnh Sơn La truy tố. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định, căn cứ vào lời khai ban đầu của Lò Văn Huynh cùng nhiều chứng cứ, vật chất khác, có đủ cơ sở khẳng định ông Nguyễn Minh Khoa đã đưa một tỷ đồng cho Lò Văn Huynh sửa điểm cho 4 thí sinh.

Ngay sau phiên sơ thẩm lần thứ nhất, bị cáo Lò Văn Huynh cũng thay đổi lời khai về số tiền nhận của Khoa nhưng HĐXX nhận thấy, việc thay đổi lời khai này nhằm gỡ tội.

Ngoài ra, HĐXX đã căn cứ vào lời khai ban đầu của Lò Văn Huynh tại cơ quan điều tra, lời khai của người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác thu thập được để khẳng định bị cáo Huynh đã nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ cựu Thượng tá Công an tỉnh Sơn La Nguyễn Minh Khoa.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Sputnik Việt Nam
Vụ gian lận thi cử: Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La không được nghỉ hưu, chờ xem xét vi phạm

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La, hành vi “nhận hối lộ” và “đưa hối lộ” của bảy bị cáo liên quan vụ án này đều đã được làm rõ.

Cụ thể, chiều 26/8/2018, do quen biết từ trước, bị cáo Trần Văn Điện (nguyên cán bộ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La) có đến phòng làm việc của bà Nguyễn Thị Hồng Nga tại Sở GD&ĐT Sơn La để xin nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh. Đồng thời, hai bên cũng thỏa thuận rõ, mỗi trường hợp được sửa điểm như vậy sẽ được hưởng từ 230 triệu- 350 triệu đồng.

Sau đó, các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn cùng nhau sửa bài thi và nâng điểm cho 4 thí sinh theo yêu cầu của Trần Văn Điện.

Sau kỳ thi, Trần Văn Điện đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga 1,04 tỷ đồng. Sau khi bị cáo này bị bắt, gia đình đã nộp lại cho Cơ quan An ninh Điều tra một tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, bị cáo Trần Văn Điện khai nhận chỉ đưa thông tin cho 4 thí sinh để nhờ Nga xem điểm trước chứ không thỏa thuận hay đưa nhận tiền gì với Nga.

Tuy nhiên, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra kết luận, có đủ cơ sở xác định Trần Văn Điện đã thỏa thuận và đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga số tiền trên. Điện không nhận tội nhưng Nga đã khai báo việc Điện đưa cho mình 1,04 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho các thí sinh.

Đối với bị cáo Lò Văn Huynh, cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La nêu rõ, bị cáo này đã thỏa thuận nhận của Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp nâng điểm cho con trai. Mặc dù Huynh không thừa nhận nhưng Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đều kết luận đủ cơ sở xác định Huynh ngoài việc nhận tiền của Trường thì còn nhận của bị cáo Nguyễn Minh Khoa một tỷ đồng để nâng điểm cho hai thí sinh.

Sau khi bị Công an tỉnh Sơn La khởi tố bổ sung tội danh “Nhận hối lộ”, bị cáo Lò Văn Huynh đã thay đổi lời khai, phủ nhận mọi thỏa thuận và việc nhận tiền từ Nguyễn Minh Khoa. Số tiền 1 tỷ đồng đã nộp cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra là tiền tiết kiệm và bán đất của gia đình.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác, cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó. - Sputnik Việt Nam
Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Cảnh cáo Phó Chủ tịch Phạm Văn Thủy

Trong quá trình xét xử, cựu Thượng tá Nguyễn Minh Khoa khai chỉ đưa danh sách nhờ Huynh xem điểm chứ không thỏa thuận và hối lộ để sửa bài thi, nâng điểm. Tuy nhiên, kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Khoa đã đưa cho Huynh một tỷ đồng nhờ nâng điểm cho hai thí sinh.

Cũng tương tự, bị cáo Bun Sọn bị cáo buộc nhận của bà Hoàng Thị Thành 440 triệu đồng để sửa bài thi cho một thí sinh.

Riêng với bị cáo Đặng Hữu Thủy khai rằng sau khi sửa bài thi, nâng điểm cho bốn thí sinh thì Thủy đã nhận 500 triệu đồng của ba phụ huynh nhưng đã trả lại. Hành vi của Thủy có dấu hiệu của tội "Nhận hối lộ" nhưng HĐXX nhận thấy, ngoài lời khai của bị cáo Thủy thì không có tài liệu, chứng cứ nào khác nên không đủ căn cứ để Hội đồng xét xử quy kết.

Cũng tại phiên xét xử hôm nay, các hành vi phạm tội khác cũng được làm rõ, cụ thể bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng ban Ban làm phách, phụ trách phách vòng 1, đã cung cấp khóa phách của 12 thí sinh cho người khác để sửa bài, nâng điểm.

Tòa xác định bị cáo Đỗ Khắc Hưng là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh - trật tự ở khu vực chấm thi. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Đỗ Khắc Hưng đã cho một số người vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để rút bài, sửa nâng điểm. Đây là hành vi không thể chấp nhận được.

Tương tự, bị cáo Đinh Hải Sơn là cán bộ Công an tỉnh Sơn La được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh - trật tự ở khu vực chấm thi. Bị cáo này đã nhận thông tin của hai thí sinh để nhờ các đối tượng khác nâng điểm. Chưa hết, Sơn còn đồng thời mở cửa cầu thang tại địa điểm chấm thi để Nguyễn Thị Hồng Nga lấy chìa khóa vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Đã tịch thu 2,8 tỷ tiền hối lộ vụ nâng điểm thi Sơn La?

Bản án sơ thẩm mà Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La vừa tuyên trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa bàn tỉnh này cũng khẳng định, 7/12 bị cáo có hành bi đưa, nhận hối lộ với tổng số tiền gần 2,8 tỷ đồng để thỏa thuận, nâng điểm cho 8 thí sinh.

Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Nhàn (áo trắng). - Sputnik Việt Nam
Hai cựu công an tiếp tay cho nhóm sửa điểm thi ở Sơn La ra sao?

HĐXX nhận định, ngay trước, trong và sau khi kỳ thi diễn ra, các bị cáo Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn và Nguyễn Thanh Nhàn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để bàn bạc, thỏa thuận nhằm nâng điểm cho 44 thí sính.

Đồng thời, căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga và một số bị cáo, tòa đủ cơ sở xác định các bị cáo Huynh, Nga, Sọn và Thủy đã thực hiện việc rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm. Ngoài ra, các bị cáo Huynh, Nga và Sọn còn thỏa thuận nhận hối lộ gần 2,8 tỷ từ Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường để nâng điểm cho các thí sinh đỗ trường công an.

Riêng Lò Văn Huynh đã lợi dụng nhiệm vụ và quyền hạn được giao để nhận thông tin từ các thí sinh, nhận một tỷ đồng từ cựu Thượng tá Nguyễn Minh Khoa, 300 triệu đồng từ Lò Thị Trường để nâng điểm cho 3 thí sinh. Đồng thời, tối 30/6, Huynh cùng Nga, Thủy và Sọn trực tiếp rút bài thi, sửa kết quả, sửa điểm cho 32 thí sinh.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Sputnik Việt Nam
Quyền chủ tịch UBND tỉnh Sơn La kiên quyết không trả lời về gian lận thi cử

Sau khi bị bắt, với số tiền một tỷ đồng do người nhà của Lò Văn Huynh giao nộp nhưng tại tòa xin được trả lại, HĐXX xác định đây là của hối lộ Huynh nhận từ Nguyễn Minh Khoa nên cần tịch thu để sung công quỹ. Đồng thời, việc bị cáo Huynh đã trả lại 300 triệu, cấp sơ thẩm cũng kiến nghị truy thu sau khi nhận định đây là tiền bất chính.

HĐXX TAND tỉnh Sơn La cũng xác định trong vụ án, tổng số tiền bị thu giữ là hơn 2,4 tỷ đồng. Trong đó, 990 triệu thu của Nguyễn Thị Hồng Nga, 440 triệu thu từ Cầm Thị Bun Sọn và 50 triệu đồng do người liên quan giao nộp. Xét thấy đây là khoản tiền liên quan hành vi đưa và nhận hối lộ nên cần tịch thu để nộp ngân sách Nhà nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала