Ngành công nghiệp quốc phòng hiện đại của Nga: pháo tự hành, UUV dưới nước và máy bay ném bom chiến lược

© Sputnik / Iliya Pitalev /  / Chuyển đến kho ảnhPháo tự hành "Koalitsiya-SV" thuộc đơn vị cơ giới đóng quân tại Moskva
Pháo tự hành Koalitsiya-SV thuộc đơn vị cơ giới đóng quân tại Moskva  - Sputnik Việt Nam
Mặc dù vẫn còn các biện pháp hạn chế ứng phó đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp của ngành công nghiệp quốc phòng tiếp tục hoạt động. Các phương tiện truyền thông đưa tin về quá trình thực hiện một số dự án phát triển các hệ thống vũ khí hiện đại của Nga.

Trên mặt đất: pháo tự hành bánh lốp Koalitsiya

Viện nghiên cứu trung tâm Nizhny Novgorod "Burevestnik" của Tập đoàn Uralvagonzavod, thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec, là nhà phát triển các hệ thống pháo binh đầy triển vọng. Một trong những dự án gần đây nhất là hệ thống pháo tự hành Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính cỡ nòng 152 mm. Phiên bản cơ bản của nó - pháo tự hành được đặt trên khung gầm - lần đầu tiên được trình bày chính thức ở Matxcơva vào ngày 9 tháng 5 năm 2015 tại cuộc duyệt binh nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng nước Đức Quốc xã. Mới đây, những khẩu pháo tự hành Koalitsiya thế hệ mới bắt đầu được cung cấp cho quân đội Nga.

© Sputnik / Evgeniy Biyatov /  / Chuyển đến kho ảnhPhần tổ hợp pháo liên hoàn hiện đại nhất "Koalitsiya-SV" và bức kích pháo tự hành 152 mm "MSTA-S"
Ngành công nghiệp quốc phòng hiện đại của Nga: pháo tự hành, UUV dưới nước và máy bay ném bom chiến lược - Sputnik Việt Nam
Phần tổ hợp pháo liên hoàn hiện đại nhất "Koalitsiya-SV" và bức kích pháo tự hành 152 mm "MSTA-S"

Dịch vụ báo chí của tập đoàn Uralvagonzavod cho biết với Sputnik rằng, các chuyên gia đang thử nghiệm phiên bản thứ hai của Koalitsiya - phiên bản bánh lốp của pháo tự hành cỡ nhỏ được đặt trên khung gầm xe tải quân sự KamAZ (8x8).

“Phiên bản bánh lốp của pháo tự hành có một số lợi thế so với phiên bản bánh xích: nó có độ cơ động và dự trữ hành trình lớn hơn”, - dịch vụ báo chí của Uralvagonzavod dẫn lời của ông Vasily Nabatov, người thiết kế chính của hướng này tại Viện nghiên cứu trung tâm Burevestnik.

Thật vậy, nếu so sánh dự trữ hành trình của hai phiên bản này, thì khẩu pháo bánh lốp phải thay dầu bôi trơn động cơ sau khi vận hành 5.000 km, còn phiên bản bánh xích sau khi vượt qua khoảng cách như vậy thường cần phải sửa chữa nghiêm trọng. Ngoài ra, pháo tự hành bánh lốp có trọng lượng nhỏ hơn và có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải.

Pháo tự hành Koalitsiya-SV thuộc đơn vị cơ giới đóng quân tại Moskva  - Sputnik Việt Nam
Đã sản xuất xong lô thử nghiệm đầu tiên của pháo tự hành "Koalitsiya-SV"

Dịch vụ báo chí của Uralvagonzavod cho biết rằng, theo kế hoạch, các cuộc thử nghiệm sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020, sau đó các chuyên gia sẽ thông qua quyết định về việc đưa phiên bản này vào sản xuất hàng loạt.

Hệ thống pháo binh Koalitsiya - SV mới là sự kế thừa của pháo tự hành Msta-S, nó được thiết kế để phá hủy sở chỉ huy, tổ hợp phòng không và tên lửa, trung tâm liên lạc, cũng như xe bọc thép và lực lượng mặt đất của đối phương.

© Sputnik / Vitaliy Timkiv / Chuyển đến kho ảnhPháo tự hành 2S19 "Msta-S" trong cuộc tập trận ở khu vực Krasnodar, LB Nga
Ngành công nghiệp quốc phòng hiện đại của Nga: pháo tự hành, UUV dưới nước và máy bay ném bom chiến lược - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành 2S19 "Msta-S" trong cuộc tập trận ở khu vực Krasnodar, LB Nga

Trước đây, người đứng đầu lực lượng tên lửa và pháo binh của Nga, Trung tướng Mikhail Matveevsky đã bày tỏ hy vọng rằng, pháo tự hành Koalitsiya-SV sẽ là bước đầu tiên trong tiến trình robot hóa lực lượng pháo binh dã chiến của Nga.

Dưới nước: Poseidon và tàu mẹ của nó

Ngư lôi hạt nhân không người lái Poseidon - Sputnik Việt Nam
Ngư lôi hạt nhân không người lái "Poseidon" sẽ được trang bị cho tàu nào đầu tiên?

Lần ra mắt đầu tiên của phương tiện tấn công dưới nước không người lái Poseidon, mà Tổng thống và Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin lần đầu tiên nhắc đến vào năm 2018 trong Thông điệp gửi Quốc hội, dự kiến vào mùa thu năm 2020. Một nguồn tin trong khối công nghiệp quốc phòng Nga thông báo với Sputnik về kế hoạch này. Ngư lôi Poseidon sẽ được phóng thử từ tàu ngầm hạt nhân Belgorod. Hiện nay nguyên mẫu phương tiện không người lái dưới nước (UUV) chưa được lắp ráp, nhưng, các chuyên gia triển khai quá trình thử nghiệm các bộ phận của nó.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod chỉ là tàu mẹ thử nghiệm của Poseidon. Tàu này đã được thiết kế lại để mang các siêu ngư lôi Poseidon. Còn tàu mẹ tiêu chuẩn đầu tiên của Poseidon - tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk thuộc dự án 098531 - dự kiến sẽ được hạ thủy vào những tháng tới, và các cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm. Tính năng kỹ thuật và chiến thuật của tàu ngầm Khabarovsk chưa chính thức được công bố. Có lẽ, lượng giãn nước của nó khoảng 10.000 tấn, tốc độ - lên tới 32 hải lý / giờ, độ lặn sâu - 500 mét, hoạt động độc lập 120 ngày, thủy thủ đoàn - ít nhất 100 người.

© Sputnik / The Ministry of Defence of the Russian Federation /  / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm hạt nhân không người lái “Poseidon”.
Ngành công nghiệp quốc phòng hiện đại của Nga: pháo tự hành, UUV dưới nước và máy bay ném bom chiến lược - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm hạt nhân không người lái “Poseidon”.

Trên không: Máy bay ném bom chiến lược tàng hình

Các chuyên gia Nga bắt đầu chế tạo nguyên mẫu đầu tiên của máy bay ném bom chiến lược tàng hình. Báo chí đưa tin này dựa theo nguồn tin quân sự Nga.

PAK DA - Sputnik Việt Nam
Nhờ loại máy bay ném bom mới, lực lượng vũ trang Nga có cơ hội chiến lược mới về nguyên tắc

Máy bay đang được tạo ra như một phần của chương trình Tổ hợp hàng không tương lai cho không quân tầm xa (PAK-DA). Tất cả tài liệu cần thiết cho quá trình chế tạo bộ khung và buồng lái máy bay đã sẵn sàng. Nguyên mẫu đầu tiên dự kiến hoàn thành vào năm 2021, và quá trình sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu không sớm hơn năm 2027. Nhiều khả năng, máy bay ném bom chiến lược mới của Nga sẽ được chế tạo theo sơ đồ khí động học “cánh bay”, có sử dụng các công nghệ tàng hình chống radar và các vật liệu hấp thụ sóng vô tuyến. Vũ khí - tên lửa hành trình chiến lược, bom với độ chính xác cao, vũ khí siêu thanh. Liệu máy bay mới sẽ siêu âm vẫn chưa được biết. Chắc là không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала