Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bà Rịa – Vũng Tàu

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 30/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 8 tỉnh, thành phía Nam đề xuất nhiều vấn đề với Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 30/5, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng với các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhằm khắc phục khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Lễ khánh thành - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai trương đường bao biển bên bờ vịnh Hạ Long

Cùng dự hội nghị có Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành, cùng lãnh đạo 8 tỉnh, thành trong khu vực, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm 8 tỉnh, thành: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bình Phước là vùng kinh tế động lực của cả nước, chiếm trên 42% GDP, 42% thu ngân sách.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dịch Covid-19 đã khiến cho nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 5, sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp đã được khôi phục trở lại và có những kết quả tích cực, là chỉ số thể hiện bản lĩnh đất nước, bước đầu vượt qua khó khăn của đại dịch. Các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cũng đã được ban hành và đang thực hiện rốt ráo, giúp nền kinh tế hồi phục.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Cầu hạ lưu Cảng Cái Mép.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bà Rịa – Vũng Tàu - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Cầu hạ lưu Cảng Cái Mép.

Cũng theo Thủ tướng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là khu vực phát triển nhất nước, có vai trò, vị trí rất quan trọng. Do vậy, trong năm 2020, nhiệm vụ của vùng là phải phấn đấu tốc độ phát triển cao hơn bình quân chung, làm động lực phát triển để Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Đặc biệt, cần thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Nếu thực hiện tốt, sẽ là sức bật mạnh về kinh tế cũng như cơ hội thu hút sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư thế giới.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình phát triển kinh tế, xã hội 5 tháng đầu năm 2020.

Đồng thời, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn; đầu tư hạ tầng giao thông và các dự án lớn cho phát triển; xây dựng các giải pháp để đón đầu dòng vốn đầu tư khi nền kinh tế thế giới hồi phục.

Thủ tướng Chính phủ thị sát cảng Cái Mép – Thị Vải

Cũng trong ngày 30/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã thị sát khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án cầu Phước An, thăm dự án của Công ty Hyosung (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư 1,35 tỷ USD, sản xuất hóa chất.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bà Rịa – Vũng Tàu - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Trình – Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải cho biết, năm 2009, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng liên cảng Cái Mép – Thị Vải, chia thành 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn một thực hiện tuyến đường liên cảng dài 19,65km; giai đoạn 2 đầu tư xây dựng cầu Phước An vượt sông Thị Vải nối thị xã Phú Mỹ với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, với chiều dài 3,26km.

Hiện tại, giai đoạn 1 của dự án đã đạt hơn 95% khối lượng công việc, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối quý 2. Giai đoạn 2 là xây dựng cầu Phước An nhưng hiện chưa thực hiện được, vì vị trí tiếp giáp giữa cầu Phước An và cảng Phước An (Đồng Nai) đang có chồng lấn ở khu vực mép bến phía thượng lưu dưới nhịp biên của cầu Phước An, với chiều sâu là 21m và chiều rộng khoảng 60m.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về chí lớn của TP.HCM: Hãy trở lại là chính mình

Theo quy định tại Nghị định 143/2017/NĐ-CP của Chính phủ về bảo vệ công trình hàng hải thì phạm vi bảo vệ tối thiểu đối với cầu cảng Phước An là 40m. Theo quy định tại Nghị định 11/2010/NĐ-CP của Chính phủ thì hành lang an toàn đối với cầu đường bộ theo chiều ngang tính từ mép ngoài cùng trở ra, đối với cầu có chiều dài hơn 300m là 150m.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết cầu Phước An có tầm quan trọng trong việc kết nối từ đường liên cảng qua huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để vào cao tốc Bến Lức – Long Thành. Tuyến này đưa vào hoạt động, cùng với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang triển khai đầu tư sẽ giúp cho giao thông kết nối các tỉnh miền Tây Nam Bộ qua TP.HCM, Đồng Nai đến Bà Rịa – Vũng Tàu được nhanh chóng, thuận tiện, giảm áp lực giao thông cho quốc lộ 51 hiện đang ngày càng quá tải.

Về những vướng mắc trên, tại buổi thị sát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dự án cầu Phước An là công trình trọng điểm, có vai trò quan trọng trong sự phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, cần phải tập trung nguồn lực để xử lý. Thủ tướng yêu cầu 2 địa phương Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai cần phối hợp với nhau tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала