Bạo loạn ở Minneapolis: Cảnh sát dùng hơi cay tấn công các nhà báo

© REUTERS / Jonathan DrakeCảnh sát trong một cuộc biểu tình rầm rộ ở Hoa Kỳ về cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd
Cảnh sát trong một cuộc biểu tình rầm rộ ở Hoa Kỳ về cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) – Sau khi trấn áp giải tán biểu tình, cảnh sát thành phố Minneapolis đã cố tình sử dụng bình xịt khí cay chống các nhà báo, trong đó có phóng viên Mikhail Turgiev của của RIA Novosti (Rossiya Segodnya, Sputnik), như phản ánh từ hiện trường.

Trấn áp người người biểu tình và các đại diện báo chí

Nhóm tác nghiệp của kênh truyền hình VICE gồm 4 người và một phóng viên của hãng thông tấn có mặt trên địa bàn một trạm xăng trong khu vực bạo loạn.  Cảnh sát và vệ binh quốc gia đã gỡ hàng rào phong toả khỏi đường phố và rời đi. Ở trạm xăng có các nhà báo, bà chủ trạm xăng và mấy nhân viên bảo vệ của bà này. Tất cả đều đứng trên phố, không bước ra khỏi hàng rào. Đột nhiên xuất hiện một chiếc xe buýt nhỏ với các cảnh sát, ngay lập tức nổ súng bắn đạn cao su.

Nghe tiếng la rằng đây là tài sản tư nhân và những người bảo vệ trạm xăng, cũng như tiếng kêu lớn «Báo chí!», cảnh sát ngừng bắn, nhưng vẫn chĩa súng vào những người hiện diện trên phạm vi trạm xăng và buộc tất cả phải vào trong tòa nhà. Các phóng viên phải quỳ xuống, giơ thẻ nhà báo. Tuy nhiên cảnh sát vẫn phun hơi cay từ bình xịt thẳng vào mặt một thành viên nhóm quay phim, dù trước đó người này đã tự giới thiệu mình là nhà báo.

Một trong những sĩ quan đeo mặt nạ chống hơi độc bước tới tiếp cận các nhà báo khác đang đứng gần xe và nói gì đó, tuy nhiên vì vướng mặt nạ  nên không ai hiểu anh ta nói gì. Đoán rằng anh ta đòi lên xe, các nhà báo tiếp tục yêu cầu thả đồng nghiệp của họ.

Phóng viên Nga ở phía bên kia chiếc xe và trước đó cũng đã trình thẻ nhà báo với các nhân viên thực thi pháp luật.

Khi anh chuẩn bị ngồi vào xe, một sĩ quan khác tiến đến. Nhà báo đưa thẻ của mình ra và nói: «Tôi là phóng viên».

Mặc dù vậy, viên cảnh sát chẳng thèm nói năng gì mà lập tức xịt mạnh luồng hơi cay vào mặt anh. Cảnh sát đã buông nhà báo kia ra, nhưng cả hai phải mất hồi lâu mới tỉnh lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала