Chuyên gia nói về cách dạy trẻ tiêu tiền hợp lý

© AFP 2022 / Norberto DuarteTrẻ em bắt được một tờ tiền ở Paraguay.
Trẻ em bắt được một tờ tiền ở Paraguay. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Những kiến thức cơ bản về đồng tiền và hiểu biết giá trị của việc mua hàng có thể được đặt ra cho một đứa trẻ từ khi còn nhỏ, - bà Tatyana Yarysheva, chuyên gia của Bộ Tài chính trong dự án cải thiện khả năng hiểu biết tài chính, nói với Sputnik.
"Các nhà tâm lý học khuyên nên bắt đầu giáo dục tài chính ở tuổi 6-7. Tuy nhiên, như thực tế cho thấy, sẽ rất hữu ích khi tiết lộ một số vấn đề gián tiếp liên quan đến đời sống tài chính của gia đình cho trẻ ở độ tuổi sớm hơn", - Yarysheva nói.

Hiểu biết về tài chính

Nữ văn sĩ người Anh J. Rowling - Sputnik Việt Nam
Joan Rowling thông báo ngày phát hành cuốn sách mới cho trẻ em

Theo bà, các chuyến đi mua sắm với một cuộc trò chuyện sơ bộ về việc tậu về những món hàng hóa thiết yếu có thể là một ví dụ như vậy.

"Ở độ tuổi này, trẻ em vẫn không thể hiểu được mức giá và giá trị của việc mua hàng, vì vậy nên bình luận về hành động của người lớn và giải thích cho trẻ những điều cơ bản trong việc lựa chọn sản phẩm, giá trị của chúng và tầm quan trọng của việc mua sắm, có tính đến nhu cầu của gia đình. Một ví dụ cá nhân sẽ là cách tốt nhất để dạy con bạn cách mua sắm. Do đó, nền tảng của thái độ đối với đồng tiền có thể bắt đầu từ 5-6 tuổi", - chuyên gia nói thêm.
"Ở độ tuổi 7-10 tuổi, bạn có thể dạy con những kỹ năng đầu tiên để quản lý ngân sách của chính mình và phát triển thói quen tiết kiệm", -bà Yarysheva giải thích.

Chuyên gia lưu ý rằng đến năm 12 tuổi, trẻ đã có thể có thói quen tiêu dùng ổn định.

“Ở tuổi 13, trẻ thích thú với khả năng kiếm tiền một cách độc lập và phát triển các kỹ năng đưa ra các quyết định tài chính độc lập. Đến năm 16 tuổi, một đứa trẻ sẵn sàng cho tuổi trưởng thành, rèn luyện các kỹ năng có được và đến tuổi trưởng thành, anh ta có thể phát triển một mô hình ổn định về hành vi tài chính dựa trên kinh nghiệm chi tiêu và điều kiện của gia đình”, - bà kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала