Phú Yên: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên) Lê Tấn Thảo do đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa bị khởi tố vì sai phạm về đất đai

Ngày 31/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Tấn Thảo, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa để tiếp tục điều tra về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229, Bộ luật Hình sự.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
5 đại án lớn làm ‘đau đầu’ Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Việt Nam

Theo kết quả điều tra, tháng 8/2018, ông Lê Bá Hùng (nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hòa) được phân công nhiệm vụ phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Đông Hòa.

Tuy nhiên, lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Hùng đã thống nhất với ông Nguyễn Văn Tiên (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hòa) thay đổi danh sách hộ gia đình, cá nhân đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong báo cáo thuyết minh đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

Qua đó, ông Hùng và ông Tiên đã hợp thức hóa hồ sơ, thay thế danh sách với 754 trường hợp đã được thẩm định thành danh sách 248 trường hợp chưa được thẩm định. Sau đó, ông Tiên và bà Nguyễn Thị Huỳnh Dung (lúc ấy còn là chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hòa) sử dụng danh sách thay đổi trên làm căn cứ để tham mưu cho UBND huyện Đông Hòa ban hành quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của nhiều trường hợp trái với quy định.

Trong vụ án này, ông Lê Tấn Thảo là người đã ký nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái với quy định từ việc làm sai trái của ông Tiên, ông Hùng và bà Dung.

Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu - Sputnik Việt Nam
Hà Nội đề xuất tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường

Khởi tố, bắt tạm giam 3 nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hòa

Liên quan đến vụ án trên, tháng 2/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tiên và bà Nguyễn Thị Huỳnh Dung; Cơ quan CSĐT cũng khởi tố bị can đối với ông Lê Bá Hùng, đều với tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cuối tháng 3/2020, ông Thảo đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng vì đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để cấp dưới tham mưu và ký nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ngày 20/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa đối với ông Lê Tấn Thảo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала