Công ty Volkswagen thúc đẩy EU đến thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

© REUTERS / Pool / Swen PfoertnerCông ty Volkswagen.
Công ty Volkswagen. - Sputnik Việt Nam
Sự cạnh tranh của các nhà sản xuất xe ô tô điện lớn nhất thế giới tại thị trường Trung Quốc ngày càng gay gắt. Sau Tesla của Mỹ, một bước đột phá mới được công ty Đức Volkswagen AG lên kế hoạch, sẵn sàng đầu tư 2,1 tỷ euro vào hai doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Vào ngày 29 tháng 5, công ty tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ euro vào tập đoàn Anhui Jianghuai Automobile Group (JAC Motors). Kết quả là vào năm 2025, 5 mẫu xe điện sẽ được ra mắt tại liên doanh JAC Volkswagen, cũng như một nhà máy sản xuất xe hơi mới, theo tin từ Reuters. Công ty Đức tăng tỷ lệ đặt cược vào thị trường ô tô lớn nhất thế giới, nơi các đối thủ quốc tế cũng tìm cách tăng công suất.

Mẫu Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò trưng bày tại VMS 2019 đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất.  - Sputnik Việt Nam
Xe Volkswagen có đường lưỡi bò vào Việt Nam thế nào?

Do đó, gã khổng lồ Đức, cùng với đối tác từ tỉnh An Huy, dự định sẽ đạt được mức sản xuất 1,5 triệu chiếc mỗi năm cho các phương tiện dùng năng lượng mới (NEV), bao gồm cả xe điện chạy bằng pin, xe hơi động cơ hybrid và hydro. Để so sánh, Tesla dự định có kế hoạch tăng sản lượng xe điện hàng năm tại nhà máy duy nhất của họ gần Thượng Hải lên 500 nghìn chiếc.

Volkswagen AG sẽ đầu tư thêm 1,1 tỷ euro vào công ty TNHH Guoxuan High-tech Co Ltd, chuyên sản xuất pin cho xe điện sản xuất tại Trung Quốc, giống như JAC có trụ sở tại Hợp Phì. Trong báo cáo về kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp Đức, nhiều phương tiện truyền thông đã chú ý đến việc Volkswagen AG gọi thị trường Trung Quốc là "lớn nhất thế giới".

Chuyên gia từ RISI (Viện nghiên cứu chiến lược Nga) Mikhail Belyaev lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik:

Xe bán tải Cybertruck. - Sputnik Việt Nam
Tesla đã nhận được 146 nghìn đơn đặt hàng mua xe điện Cybertruck
«Trung Quốc là một trong những nước dẫn đầu trong sản xuất xe điện, cả về số lượng và chủng loại. Quan trọng nhất là pin - thành phần quyết định thành công của một chiếc xe chạy điện. Đây là thời điểm quan trọng của triển vọng phát triển sản xuất trong tương lai. Trung Quốc là một trong những nước đi đầu, nếu không phải là số 1 toàn cầu trong lĩnh vực này, đó là lý do tại sao Volkswagen đang tích cực đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Trong khi họ không đầu tư vào chuỗi sản xuất, mà là công đoạn cuối cùng: sẽ không chỉ thu được lợi nhuận từ đầu tư vào Trung Quốc, mà còn bán sản phẩm hoàn chỉnh trên toàn thế giới. Volkswagen đang chuyển vốn tư bản sang Trung Quốc để củng cố vị trí như doanh nghiệp tham gia sản xuất».

Trung Quốc và EU chuẩn bị thỏa thuận hợp tác đầu tư

Các nhà quan sát không loại trừ thỏa thuận có thể được ký vào mùa thu này tại Leipzig, nơi dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc theo định dạng 27 + 1.

Giới thiệu mẫu xe chạy điện mới Audi E-Tron PB18 Quattro tại lễ khai mạc triển lãm ô tô quốc tế Paris Motor Show - Sputnik Việt Nam
Bằng cách nào Trung Quốc dẫn đầu trong lĩnh vực xe chạy điện?

Đồng thời, trong một loạt vấn đề liên quan đến sự cởi mở của thị trường Trung Quốc, quy tắc kinh doanh, quyền sở hữu trí tuệ, EU và Trung Quốc vẫn có những mâu thuẫn đòi hỏi phải tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp. Trong trường hợp này, kế hoạch đầu tư mới của Volkswagen, đang thực sự thúc đẩy các chính trị gia châu Âu ký kết thỏa thuận với Trung Quốc càng sớm càng tốt, Mikhail Belyaev lưu ý:

«Thỏa thuận đầu tư này có triển vọng rất tốt. Có nhiều ví dụ về việc lợi ích kinh doanh cao hơn chính trị. Trong trường hợp này, không chỉ là lợi ích, mà còn về các kế hoạch lớn, sự phát triển của một trong những công ty hàng đầu của Đức, cũng như về một ngành rất hứa hẹn, được dự đoán sẽ phát triển nhanh chóng. Nó đủ để đảm bảo các chủ thể chính trị phụ thuộc vào các quyết định kinh doanh lớn, chứ không phải ngược lại. Chính trị trong trường hợp này ít nhất là trung lập, nếu không nói rằng nó bất lực».

Vào cuối năm ngoái, một tập đoàn nổi tiếng khác của Đức - BASF, đã khởi động dự án đầu tư trị giá 10 tỷ đô la lớn nhất trong lịch sử của mình tại thành phố Trạm Giang, Quảng Đông. Chúng ta đang nói về việc xây dựng khu liên hợp hóa chất đầu tiên ở Trung Quốc, hoàn toàn thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài. Nơi đây sẽ sản xuất nhựa kỹ thuật, polyurethane nhiệt dẻo, cũng như một số sản phẩm hóa dầu được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp ô tô và điện tử. Tín hiệu của các doanh nghiệp lớn ủng hộ tăng cường hợp tác đầu tư với Trung Quốc càng rõ ràng hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала