Tổng thống Trump dọa đưa quân đội đến các thành phố đang diễn ra bạo loạn

© Sputnik / Artur GabdrahmanovПротесты в Миннеаполисе
Протесты в Миннеаполисе - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) ­- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố động viên tất cả nguồn lực để chấm dứt tình trạng bạo loạn trong nước và dọa sẽ đưa quân đội đến những nơi chính quyền từ chối huy động lực lượng Vệ binh quốc gia.
“Tôi huy động mọi nguồn lực liên bang hiện có, cả dân sự và quân sự, để ngăn chặn bạo loạn và cướp bóc, kết thúc những vụ hủy hoại và đốt phá, bảo vệ quyền của những người dân Mỹ tôn trọng pháp luật”, ông Trump tuyên bố khi phát biểu tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã khuyến nghị các thống đốc sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia trong phạm vi cần thiết để kiểm soát tình hình trên đường phố.

Tại thành phố Minneapolis, bạo loạn vẫn tiếp diễn sau khi người Mỹ gốc Phi 46 tuổi thiệt mạng khi bị bốn cảnh sát bắt giữ và đè vào cổ gí xuống đất - Sputnik Việt Nam
Cựu cố vấn của ông Obama nghi ngờ Nga liên can đến các vụ bạo loạn
"Nếu có thành phố hoặc tiểu bang nào từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và nhanh chóng giải quyết vấn đề này cho họ", người đứng đầu nhà nước nói thêm.

Truyền thông trước đó đưa tin rằng Trump dự định kích hoạt Luật khởi nghĩa năm 1807, trao cho Tổng thống Mỹ quyền triển khai quân đội ở nước này để đàn áp các cuộc khởi nghĩa hoặc nổi loạn. Trong những ngày gần đây ông Trump đã nhiều lần nói về khả năng áp dụng các quyền hạn như vậy.

Cho đến thời điểm hiện nay, thống đốc các bang đang thông qua quyết định huy động lực lượng Vệ binh quốc gia để khôi phục trật tự công cộng.

Trước đây, đạo luật này đã từng được sử dụng, cụ thể để đàn áp các cuộc bạo loạn sau vụ ám sát Martin Luther King năm 1968 và chấm dứt tình trạng bạo loạn xảy ra ở Los Angeles năm 1992.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала