Covid-19 thử thách nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng nóng ruột vì giá thịt heo

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Sáng 2/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020. Đây cũng là tháng đầu tiên của Việt Nam sau giãn cách xã hội và áp dụng tiêu chuẩn bình thường mới.

Đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục thử thách sức chống chịu và khả năng bật dậy, duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Trong 2 vấn đề cần thảo luận thêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất nóng ruột và đề nghị làm rõ vì sao giá thịt lợn vẫn ở mức cao dù Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng khẳng định, Việt Nam cần tận dụng thời cơ vàng từ thành công kiểm soát cơ bản dịch bệnh do coronavirus để chủ động thu hút đầu tư, phát triển cả trong nước và quốc tế, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Covid-19 sẽ tiếp tục thử thách sức chống chịu nền kinh tế Việt Nam

Trong cuộc họp Thường kỳ Chính phủ tháng 5 hôm nay, các đại biểu sẽ thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội tháng 5 và năm tháng đầu năm 2020, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ, báo cáo dự kiến khả năng cân đối ngân sách nhà nước cho chi phí đầu tư phát triển giai đoạn 5 năm tiếp theo (2021-2025), báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 17 của Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử, báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ và kết quả kiểm tra Tổ công tác của Thủ Tướng và một số nội dung khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong tháng 5, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu giai đoạn “bình thường mới” và đã có những tia hy vọng mới.

Trong tháng đã có 5.056 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 32,7%;, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 26,9%, xuất khẩu tăng 5,2%, IIP tăng 11,2% so với tháng trước... Có thể thấy, hậu giãn cách, nền kinh tế đang bắt đầu dần bình thường trở lại.

Mặc dù vậy, phía trước vẫn còn đó những khó khăn. Đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục thử thách sức chống chịu và khả năng bật dậy của nền kinh tế Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, doanh thu hoạt động thương mại, dịch vụ tháng 5 tăng mạnh 26,9% so với tháng trước nhưng giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 3,9%.

Cũng như nhiều quốc gia khác, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa chịu ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19 khiến đơn hàng giảm mạnh. Tuy nhiên, điều đáng mừng là Việt Nam vẫn duy trì được xuất siêu sau 5 tháng đầu năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Lễ khánh thành - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai trương đường bao biển bên bờ vịnh Hạ Long

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 4/2020 chỉ đạt hơn 17,5 tỷ USD, thấp hơn 2,117 tỷ USD so với số ước tính trước đó. Sang tháng 5, con số ước tính tích cực hơn với 18,5 tỷ USD, tăng 5,2% so với tháng 4. Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 1,9 tỷ USD.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2020 đạt mức tăng 11,2% so với tháng trước, tuy vậy vẫn giảm 3,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất nhiều năm qua.

Tổng cục Thống kê cho rằng, việc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới đã dẫn đến chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất đầu vào bị gián đoạn. Do vậy có ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp.

Trong khi đó, thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm ước tính đạt 529,6 nghìn tỷ đồng, bằng 35% dự toán năm.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Covid-19 thử thách nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng nóng ruột vì giá thịt heo - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Xuyên suốt phiên họp ngày 2/6, các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận về các giải pháp khôi phục đà tăng trưởng của nền kinh tế khi mà Việt Nam cơ bản đã đẩy lùi được dịch bệnh do coronavirus, để làm sao lò xo kinh tế bật lên mạnh mẽ, đón những làn sóng chuyển dịch mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như đạt tăng trưởng đột phá trong 7 tháng còn lại của năm 2020.

Việt Nam tận dụng thời cơ, thu hút nguồn vốn đầu tư đang dịch chuyển

Tại phiên họp sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết 48 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào trong cộng đồng. Ngành y đã công bố khỏi bệnh cho phần lớn bệnh nhân. Đặc biệt, trường hợp rất nặng như bệnh nhân số 91 có nhiều tiến triển tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về chí lớn của TP.HCM: Hãy trở lại là chính mình

Theo Thủ tướng, đây là một tin vui. Thủ tướng cũng cho biết, nhiều tờ báo lớn của quốc tế đã đưa tin về thành công trong phòng, chống dịch của Việt Nam.

Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của nhiều địa phương khi phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch Nhà nước năm 2020. Các địa phương đó như Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong tháng 5, vấn đề khôi phục thị trường nội địa với sức sống mạnh mẽ đã được phát động. Các trung tâm du lịch lớn đón đông du khách nội địa. Các hãng hàng không, ngành du lịch bị thiệt nặng nề do Covid-19 đã trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp. Người dân cũng dần trở lại với cuộc sống bình thường trong điều kiện thích nghi với hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay.

Sau đại dịch do coronavirus gây ra, để thực hiện mục tiêu khôi phục phát triển kinh tế, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có nhiều hoạt động tháo gỡ, thúc đẩy sản xuất, đặc biệt là Nghị quyết 84 mới được ban hành và một số nghị quyết khác.

“Chúng ta lấy cung làm chủ đạo và đẩy mạnh cầu của nền kinh tế vì cung, cầu của chúng ta đều yếu do dịch Covid-19 vừa rồi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Khái quát tình hình tháng 5, Thủ tướng nhận định các chỉ tiêu tốt hơn hẳn tháng 4. Đây là điều rất đáng mừng.

“Một điều rất khái quát đó là các chỉ tiêu của tháng 5 tốt hơn tháng 4. Tháng 5 cũng là tháng mà hình ảnh của Việt Nam trên quốc tế tăng lên. Chúng ta đã chỉ đạo với tinh thần kiên quyết không lùi bước trước thách thức, đổi mới sáng tạo trong điều hành, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, chủ động thu hút đầu tư phát triển, kể cả trong nước và quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, đây là cơ hội rất quan trọng để Việt Nam vươn lên trong bối cảnh thế giới còn nhiều khó khăn thách thức. Thủ tướng cũng không quên nhắc nhở không thể chủ quan, cần tiếp tục đề phòng, cảnh giác với dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tiếp tục thảo luận những vấn đề kinh tế - xã hội cũng như một số nội dung về xây dựng thể chế, pháp luật. Theo Thủ tướng, nguy cơ, thách thức phía trước còn rất lớn.

Trước hết, đó là nhiều khó khăn do thời tiết. Cùng với đó, các thị trường lớn, đối tác quan trọng của Việt Nam vẫn chưa phục hồi, trở lại bình thường do tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp ở các nước này.

“Tôi đề nghị đánh giá các nguy cơ, thách thức phải vượt qua, đề ra biện pháp mạnh mẽ để phát triển đất nước trong tháng 6 để làm đà cho kế hoạch 6 tháng cuối năm. Chúng ta cần theo dõi sát tình hình quốc tế, để có đối sách trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, nhất là dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển trên toàn cầu”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam bày tỏ.

Vì sao giá thịt lợn vẫn cao?

Thủ tướng quán triệt tinh thần thảo luận là không nói chung chung mà phải đưa ra cụ thể các đối sách, các giải pháp với tinh thần quyết tâm cao. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị thảo luận thêm về 2 vấn đề tại phiên họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hội nghị - Sputnik Việt Nam
Nỗi buồn bực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thứ nhất là phải có biện pháp mạnh mẽ hơn trong công tác chống xâm hại trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em, nhất là trong mùa hè này. Tuyệt đối không để xảy ra các sự cố đáng tiếc đối với trẻ.

“Tại báo cáo giám sát tối cao đã trình bày (tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra), thì vẫn có 8.000 vi phạm quyền trẻ em. Do đó yêu cầu các địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội như hội phụ nữ, đoàn thanh niên cần phát huy vai trò trách nhiệm, đóng góp cùng các cấp chính quyền, chủ động giám sát, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao”, Thủ tướng nói.

Theo đó, các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo, vui chơi giải trí dành cho trẻ em trên toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em.

“Phải xử lý nghiêm các vụ việc để giáo dục, răn đe. Kết hợp giữa gia đình và nhà trường, xã hội chung tay góp sức trong việc này, không để các sự cố đáng tiếc đối với trẻ em”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Vấn đề thứ hai là về giá thịt lợn, theo lời của Thủ tướng, ông rất “nóng ruột”. Hiện nay giá thịt lợn vẫn ở mức cao mặc dù thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp.

Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống coronavirus, Việt Nam phải biến bại thành thắng

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết một số biện pháp, những yếu tố cấu thành giá thịt lợn, trong đó có chi phí thức ăn chăn nuôi, vấn đề giống, tái đàn và đặc biệt là khâu trung gian.

“Giải quyết thịt heo ở khâu đầu ra mà không tính đến khâu đầu vào là duy ý chí, sẽ không thành công”, người đứng đầu Chính phủ bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải giải quyết căn cơ, bài bản vấn đề giá thịt lợn cao. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tránh để thịt rớt giá, làm tổn hại đến lợi ích người chăn nuôi.

“Phải giữ giá thịt lợn ổn định bằng tư duy chuỗi liên kết giá trị, bằng khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, giống, thức ăn, phát động tái đàn trên cơ sở khống chế dịch tả lợn châu Phi cùng những biện pháp khác như nhập khẩu”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo rõ, cần cố gắng phấn đấu đạt mức cao nhất những nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra năm 2020.

“Chúng ta cố gắng hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ kế hoạch Nhà nước năm 2020”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chốt lại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала